Muốn nhà đẹp, ô tô, hãy rời Saigon về quê sinh sống

Dưới đây là chia sẻ của anh Hải, kỹ sư công nghệ thông báo 38 tuổi, về nguồn gốc về quê mua nhà xây tổ ấm thay cho bon chen tại Sài Gòn.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, tôi khăn gói vào Sài Gòn để học đại học và ở lại làm việc vài năm. Tôi đã trải qua hầu hết những cách hay nhất của một dân tỉnh lẻ tại thành phố này. Đầu tiên là ở trọ ký túc xá với gần 20 người một phòng (10 người chính thức và 10 người ở chui). Ở đó ồn ào và mất vệ sinh, mất tự do, tuy được cái rẻ và vui. Hồi ấy, tôi cũng đi làm thêm đủ nghề, từ phát tờ rơi, bán quà, hoa những dịp lễ tới làm gia sư.

Tôi tiếp tục cuộc sống hàng ngày ở trọ khi đi làm, nơi lâu được vài năm, chỗ nhanh chỉ vài tháng, vì rất đông lý do: phòng tăng giá, các bước thay cho đổi, trật tự kém… Tôi chỉ có vài mối quan hệ, một số bạn ở công ty, một nhóm nhỏ chơi thể thao chung. Ngày nào lịch làm việc cũng lặp lại: lên công ty, làm hết giờ thì đi chơi thể thao một chút rồi về nhà ngủ. Tôi chán cảnh suốt cả ngày ăn cơm hàng cháo chợ vì nhà thuê không ổn định và tôi ngại nấu ăn sau đó 1 ngày đi làm quá mệt.

muon nha dep, o to, hay roi sai gon ve que sinh song

Tập hợp những căn nhà cho thuê siêu tiện nghi HCM

Nhà mới xây, có sẵn nội thất, dọn vào ở ngay, nhà gần chợ & trường học. Xem chi tiết!

muon nha dep, o to, hay roi sai gon ve que sinh song

Top những ngôi nhà có pháp lý rõ nét HCM

Sổ hồng chính chủ, gần chợ, trường học, bao sang tên, có hình thật. Xem chi tiết!

muon nha dep, o to, hay roi sai gon ve que sinh song

Những căn hộ cho thuê giá đón nhận được có hợp đồng HCM

Căn hộ mới, full nội thất, dọn vào ở ngay, điện nước theo giá nhà nước. Xem chi tiết!

muon nha dep, o to, hay roi sai gon ve que sinh song

Những căn hộ có pháp lý minh bạch HCM

Căn hộ chính chủ, có sổ hồng riêng, bao sang tên, full nội thất. Xem chi tiết!

Thành phố thì càng ngày càng đông và ô nhiễm. Cả ngày tôi đi làm 8 tiếng nhưng phải tốn gần 2 tiếng mặt đường để đi đến trong khói bụi và ồn ào. Tôi mong mỏi được trở về quê nhà, ở đó yên tĩnh, nhiều bạn bè, bà con, chỗ ở thoải mái, ăn uống vệ sinh và an ninh hơn. Rồi như định mệnh an bài, tôi quen được một cô gái cùng quê – giờ là vợ. Cùng chung chí hướng và sở thích, chúng tôi đã chọn lựa về quê, mất hơn 1 năm để tìm việc và xa cách thêm 6 tháng để cả hai cùng ổn định công việc.

Với lương chưa bằng 1/3 so với thành phố nhưng sau 7 năm về quê làm việc, hiện vợ chồng tôi đã có một ngôi nhà nhỏ, một chiếc ô tô nhỏ và mức lương vừa đủ sống, dư một chút để tích lũy phòng khi có việc. Không những thế, chúng tôi có một cuộc sống hàng ngày thật yên bình. Không khí trong lành, đồ ăn mua gần nhà về nấu, rất an toàn, vệ sinh. Chiều chiều, tôi dẫn con đi công viên chơi. Cuối tuần, tôi tụ tập với bạn bè hoặc người thân, lúc thì đi picnic trên những đồi thông, khi thì câu cá dưới ao hồ hoặc ở luôn nhà mình nấu ăn vui vẻ.

muon nha dep, o to, hay roi sai gon ve que sinh song

Trong khi đó, các bạn tôi đang ở thành phố thì nhưng vẫn quay cuồng với cuộc sống hàng ngày cơm áo gạo tiền, cả năm mới được 1 – 2 kỳ nghỉ để về quê tôi chơi. Những đứa đã có nhà còn đỡ, vẫn còn đấy một số bạn hãy quan tâm thuê nhà thì cực hơn rất nhiều. Tuy mức lương bạn bè gấp hai, gấp ba ở quê, nhưng chi phí ở Sài Gòn rất cao nên tụi nó phải đau đầu tính toán thiệt hơn.

Tuy ở quê, con tôi cũng được tiếp cận đầy đủ những kỹ năng mềm với chi phí rất rẻ. Từ học piano, học bơi, tới học Anh văn với người nước ngoài rồi tuần nào cũng đi chơi công viên, picnic. Ở quê, con tôi được gặp ông bà cố, ông bà nội ngoại, cậu dì… Thấy con được yêu thương trong vòng tay mọi người, tôi thật hạnh phúc.

Về quê, tôi cũng thay cho đổi tính tình rất nhiều. Lúc ở Sài Gòn nóng hổi và bực bội, mỗi khi ra đường, tôi rất hay cáu giận, dễ nổi nóng khi va chạm giao thông, hay lớn tiếng và khó chịu với nhiều người. Nhưng khi về đây, vợ nói tính tôi dễ chịu hẳn, có lẽ do không khí trong lành, cuộc sống hàng ngày bình an nên mình cũng “dễ thương” hơn.

Trong tương lai, khi con lớn, tôi sẽ cho con về thành phố tiếp thu những kiến thức và cách hay nhất mới. Còn hiện tại, con ở quê được sống với đầy đủ những yêu thương và tuổi thơ. Nếu có thể, các bạn hãy trở về quê hương như tôi vậy.

Phonhadat.vn theo TBKD

Đọc thêm tin này