Muốn chọn được chung cư ưng ý, đừng quên những kinh nghiệm này (P.1)

Vị trí chung cư

Việc chọn mua căn hộ tọa lạc ngay tiện lợi cho sinh hoạt, lưu thông và làm việc của chính mình là câu hỏi đầu tiên bạn cần đặt ra khi có ý định mua nhà. Lý do phải quan tâm đến kỹ là vì yếu tố này tùy thuộc vào tiềm lực tài chính của mỗi cá nhân. Thông thường, phân khúc căn hộ dưới 1 tỉ đồng thường tọa lạc ngay vị trí khá xa trung tâm thành phố. Người mua cần dung hòa ba yếu tố vị trí, nhu cầu và ngân sách để có thể chọn cho mình căn hộ phù hợp. Dựa vào các mối quan hệ, hoặc tìm đến các đơn vị môi giới BĐS để nhờ họ tìm các dự án phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn hãy lưu ý tình hình hạ tầng giao thông quanh khu chung cư mà bạn muốn mua. Bạn nên dành thời gian đến xem xét thực địa dự án, thử đi trên những trục đường dẫn tới dự án và quan sát trong các giờ cao điểm nhằm phân tích tình trạng hạ tầng giao thông tại đây có quá phức tạp hay không, ví dụ như tỷ lệ xe tải nhiều như thế nào, khung giờ xe container lưu thông.

muon chon duoc chung cu ung y, dung quen nhung kinh nghiem nay (p.1)

Năng lực CĐT

Một CĐT hàng đầu và có tên tuổi trên thị trường sẽ góp phần giảm rủi ro cho KH trong quá trình mua bán. Một trong những phương pháp hay chọn mua chung cư là người mua nên tìm hiểu thông tin và năng lực của chủ đầu tư. Cần xuất phát từ việc tìm kiếm lịch sử của chủ đầu tư, từ các dự án mà CĐT đó đã từng thực hiện, các vấn đề về tranh chấp khu đất (nếu có) hoặc tính pháp lý trong thủ tục mua bán và các pháp lý khác có liên quan đến chủ đầu tư.

Một CĐT có tên tuổi trên thị trường sẽ hỗ trợ người mua nhà yên tâm hơn về chất lượng, tiến trình xây dựng và tính pháp lý của dự án. Mỗi CĐT có phong cách quy hoạch, thiết kế và phương châm trở nên tân tiến sản phẩm riêng. Người mua cần chắc hẳn rằng mình đã tìm hiểu kỹ các yếu tố này. Không chỉ dừng lại ở thông tin về chủ đầu tư, bạn cũng nên kiểm tra thêm thông tin về nhà thầu xây dựng, các đơn vị thiết kế, giám sát, quản lý, phân phối và trở nên tân tiến dự án…

Tiện ích nội – ngoại khu

Một phương pháp hay mua chung cư khác cũng quan trọng không thua kém là các tiện ích nội, ngoại khu quanh chung cư sắp mua. Những yếu tố này tưởng chừng rất nhỏ và thường bị bỏ qua với suy nghĩ rằng “có thì tốt, còn không có thì cũng chẳng sao”. Tuy nhiên, một thống kê lại cho thấy, có đến khoảng 60% người mua cho rằng đây là điểm quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh hoạt của gia đình mỗi ngày. Nhiều người thấy được nuối tiếc khi đã không quan tâm đến kỹ yếu tố này.

Do vậy, bạn cần xác định đối tượng sống trong căn hộ gồm những ai, đồng thời cần định hình mục tiêu khi sinh sống tại căn hộ đó mình sẽ tập trung vào việc học của con cái hay các trung tâm chăm sóc sức khỏe cho tất cả những người lớn tuổi trong gia đình.

muon chon duoc chung cu ung y, dung quen nhung kinh nghiem nay (p.1)

Tầng hầm và sức chứa

Tầng hầm của chung cư là một trong những yếu tố rất quan trọng. Do vậy, bạn cần kiểm tra xem chung cư có được trang bị hệ thống thông gió, báo cháy, đầu đọc tín hiệu thẻ, camera chụp ảnh xe ra vào… có đầy đủ và hoạt động tốt hay không. Trung bình mỗi hộ gia đình có 2 chiếc xe máy, một vài hộ còn có 1-2 chiếc ô tô. Tiêu chuẩn xây dựng nhà ở Việt Nam của Bộ Xây dựng quy định, cứ 4-6 hộ sẽ sở hữu được một chỗ để xe ô tô với tiêu chuẩn diện tích là 25m2/xe; chỗ để xe môtô, xe máy là 2,5-3,0m2/xe; còn xe đạp là 0,9m2/xe.

Một trong những chỉ số để tính toán sức chứa hầm xe là tỉ lệ xe/đầu người. Hiện tại, số đông các chung cư tại TPHCM đều có tỉ lệ khá thấp, dưới 1. Do đó, khi hầm để xe xây dựng không đủ số lượng và sức chứa tương đương tỷ lệ căn hộ/mật độ cư dân có thể mang lại nhiều phiền toái, bất tiện trong quá trình sinh sống. Vì thế, bạn cần xem xét và nhờ tư vấn từ các nguồn thông tin chính thống để có sự quyết định cụ thể nhất.

Chọn căn hộ tầng trung

Nếu bạn chọn mua căn hộ ở tầng thấp của chung cư, các bạn sẽ chịu cảnh bụi bẩn hay tiếng ồn ào làm phiền, thậm chí còn bị muỗi tấn công. Chọn căn hộ ở tầng quá cao sẽ bất tiện trong việc lưu thông và mức giá cũng khá cao, đôi khi gây trở ngại trong việc thoát hiểm khi chung cư xảy ra sự cố.

Số tầng hợp lý mà bạn phải quan tâm đến trước lúc chọn mua chung cư dao động từ tầng 7 – 15. Đây là vị trí tầng có thể đáp ứng được số đông các nhu cầu cơ bản mà vẫn đảm bảo điểm nhìn/hướng nhìn xuống đường phố khá đẹp và thông thoáng.

(CÒn tiếp…)

Phonhadat.vn theo TBKD

Xem thêm