Mua nhà xây sẵn cần lưu ý điều gì?

Ưu điểm của việc mua nhà xây sẵn

Nhà xây sẵn hay nói một phương pháp khác là nhà phố liền kề, nhà liền thổ. So với nhà hình thành về sau là nhà chung cư hay căn hộ, loại nhà ở xây sẵn có những ưu thế nhất định. Thay vì chỉ sở hữu tài sản trên đất như căn hộ chung cư, người mua nhà xây sẵn được sở hữu cả nhà và đất. Ngoài ra là được tự do về xây dựng, nâng cấp cải tạo nếu muốn. Có sự gắn bó tình làng nghĩa xóm cũng là một trong những điểm tốt của loại BĐS này.

Ngoài ra, nhà xây sẵn còn hấp dẫn người mua ở thực lẫn đầu tư là không bị giảm giá trị theo thời gian. Nếu như ở chung cư, khoảng 10 năm sau khoản thời gian sử dụng tài sản có thể bị xuống cấp và giảm giá trị. Trong khi đó, nhà liền kề, xây sẵn do được sở hữu cả nhà và đất nên theo thời gian đất sẽ sở hữu được giá trị ngày dần tăng thêm theo thời gian. Do đó không lo ngại về tính giảm giá trị của BĐS đã mua.

mua nha xay san can luu y dieu gi

Chú trọng đến tính pháp lý

Đã đi mua nhà, bất kể là loại nhà nào cũng cần quan tâm yếu tố hàng đầu là pháp lý. Đối với những người đã quyết định xuống tiền mua nhà tại các dự án thì ngoài ra yếu tố như tài chính đã quan tâm đến phù hợp, mẫu mã thiết kế căn nhà thì cần quan tâm đến tính pháp lý. Nếu không xem kỹ vấn đề này, về sau giấy tờ trục trặc sẽ dễ xẩy ra tranh chấp kiện cáo ngoài mong muốn, hoặc nếu Muốn bán lại lại cho tất cả những người khác cũng rất khó khăn.

Xem xét chất lượng nhà xây sẵn

Số tiền để bỏ ra mua một căn nhà là không nhỏ, đối với nhiều người đó là tài sản tiết kiệm nhiều năm, thậm chí cả đời. Do đó cần quan đến chất lượng căn nhà chắc chắn, không bị hư hao,… tránh tốn thêm chi phí, thời gian và công sức để sửa chữa. Thông thường, các yếu tố kỹ thuật ngầm của căn nhà như giằng móng, hố ga,… người mua khó nhìn thấy để thẩm định, còn các yếu tố bề nổi như tường, hệ thống điện nước, thiết bị vệ sinh… là những dấu hiệu dễ quan sát bằng mắt nên khi đi xem nhà người mua cần lưu ý.

Người mua có quyền yêu cầu bên bán đáp ứng những chi tiết liên quan đến chất lượng kỹ thuật công trình. Hiện nay, tại nhiều dự án, CĐT có cập nhật tiến trình thi công công trình thường ngày cho KH bằng văn bản, hình ảnh… người mua có thể thám khảo. Nếu mua nhà đã có người ở thì yêu cầu chủ cũ cho xem thực tế các hệ thống điện nước hoặc trực tiếp dùng thử để kiểm tra.

mua nha xay san can luu y dieu gi

Đừng bỏ qua chế độ bảo hành

Hiện nay, nếu mua nhà xây sẵn tại các dự án, một vài công ty, CĐT dự án hàng đầu đều có chế độ BH nhà ở cho khách hàng. Chẳng hạn, trong time một năm sau khoản thời gian nhận nhà, nếu có bất cứ hư hỏng về công trình, nội thất thì CĐT sẽ tiến hành tư vấn khắc phục sửa chữa.

Một số lưu ý khác

Đối với những người mua nhà xây sẵn riêng lẻ trong khu dân cư, không phải tại các dự án, thì đây là giao dịch giữa các cá nhân với nhau. Ngoài các vấn đề về pháp lý mảnh đất, căn nhà, chất lượng công trình nói trên, điều quan trọng nhất là xem hàng đầu người bán, xem kỹ hợp đồng mua bán ràng buộc giữa hai bên. Bởi vì nếu khi mua nhà phát sinh những vấn đề hư hỏng,… sẽ không biết gọi ai để tư vấn sửa chữa.

Theo những người có kinh nghiệm, khi thỏa thuận mua bán, người mua không nên trả hết tiền mua nhà một lần mà giữ lại một tỷ lệ phần trăm nhất định. Số tiền này sẽ thanh toán trong thời hạn bao lâu sau khoản thời gian nhận nhà. Điều này nhằm đảm bảo trách nhiệm của bên bán đối với chất lượng căn nhà. Thực tế không ít chủ khu nhà là người chuyên kinh doanh, xây lên bán thì có thể họ chỉ xây lên cho đẹp chứ chất lượng nội khu không đảm bảo.

Phonhadat.vn theo CafeLand

Đọc thêm tin này