Mua nhà trong ngõ “khổ trăm đường”

Niềm vui chẳng tày gang

Anh Đoàn là kỹ sư xây dựng cho một doanh nghiệp ở Hà Nội. Năm 2013, vợ chồng anh quyết định mua một ngôi nhà 4 tầng xây trên diện tích 37m2 ở Đại Từ, Hoàng Mai với giá 2,6 tỷ đồng. Để căn nhà theo thiết kế của mình, anh bỏ thêm hơn 300 triệu để sửa chữa và chỉnh trang lại.

Căn nhà dù nằm trong ngõ chỉ rộng 2m nhưng gần chỗ vợ chồng làm việc, lại tiện lợi cho con cái đi học vì gần trường, gần trung tâm Hà Nội.

Những tưởng sẽ được sinh sống vĩnh viễn trong ngồi nhà mới tậu được, nào ngờ mọi rắc rối lại thường xuyên xảy đến.

Nhà có 4 tầng, con còn nhỏ, chồng đi làm cả ngày, một tay vợ anh Đoàn phải lau dọn, quán xuyến tất cả. Mệt mỏi vì lau dọn là 1 chuyện, nhưng chuyện quản lý con cái cũng chẳng tiện lợi gì. Mỗi khi ngồi ở tầng dưới, nghe tiếng động “khả nghi” của con ở tầng trên nhưng lên tới nơi thì lũ trẻ đã lại tỏ ra ngoan ngoãn, đâu vào đấy.

Vì gia đình có ô tô mà ngõ vào nhà lại hẹp, nên anh Đoàn phải bỏ ra gần 1 triệu mỗi tháng để gửi xe ở bãi đất trống gần đấy. Những hôm trời mưa to, đi từ nhà ra đến xe là vợ chồng con cái ướt nhẹp hết cả.

Lúc mới chọn mua nhà, gần chợ là một ưu thế thì nay lại trở thành cơn ác mộng kinh hoàng. Vợ chồng anh Đoàn là dân văn phòng, quen sáng ra mới dậy, thì nay cứ 3h hàng đêm là bị đánh thức bởi tiếng chó sủa, tiếng hàng xóm dậy gọi nhau đi chợ. Mới chuyển đến ở vài tháng mà vợ chồng anh ai cũng phờ phạc vì thiếu ngủ.

mua nha trong ngo kho tram duong

Mua nhà trong ngõ là hưởng ứng những bất tiện không ngờ tới

Các cụ dạy “bán anh em xa, mua láng giềng gần” tuy vậy với gia đình anh Đoàn, mọi chuyện đâu được như thế. Sống giữa cộng đồng những gia đình đã ở thâm căn cố đế, gia đình anh bỗng trở thành kẻ ngoại đạo, dân ngụ cư. Chỉ cần vô ý kéo cửa sắt mạnh một chút là hàng xóm sang tận tay “góp ý”. Còn chưa kể, chó, mèo của bà con khu phố tự tiện đi vệ sinh trước cửa gia đình anh nhưng cũng chẳng có ai có ý định dọn sạch.

Cuối tuần là lúc nghỉ ngơi thì vợ chồng con cái phải đi “chạy nạn” vì cả khu phố thi nhau lôi bếp tổ ong ra hun, khói bay khắp nơi.

“Lời cuối cho cuộc tình”

Những bất tiện trong sinh hoạt, những ánh mắt xăm soi của hàng xóm láng giềng…tất cả đã thôi thúc anh Đoàn ra quyết định: Bán nhà trong ngõ mua chung cư.

Vì muốn chấm dứt cảnh sống nhiều bất tiện, sau khoản thời gian có người trả hơn 2,3 tỷ, anh Đoàn quyết bán luôn. Dù thời điểm đó, tính ra vợ chồng anh lỗ gần 600 triệu (tính cả tiền sửa chữa căn nhà).

Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, gia đình anh quyết định mua một căn hộ chung cư cao cấp, diện tích 100m2 ở gần đó. Khu anh Đoàn ở, chỉ mất 6 hộ gia đình sống trên một mặt sàn. Tất cả đều là dân trí thức nên nơi ở vừa sạch sẽ lại rất yên tĩnh và văn minh.

Theo anh Đoàn, nhà trong ngõ sẽ thích hợp với các gia đình có thu nhập trung bình, không dùng ô tô. Anh cũng cho lời khuyên, với những ai có ý định mua nhà mặt đất, nên đến khu vực đó sinh sống một thời gian để biết rõ hàng xóm thế nào, lối sống sinh hoạt có thích hợp với gia đình mình không rồi mới quyết định mua.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Đọc thêm tin này