Mua nhà phố xây sẵn, đừng quên những bí kíp này

Lưu ý địa điểm căn nhà

Trước khi xuống tiền mua nhà phố xây sẵn, bạn cần xác định được địa điểm căn nhà tương lai sẽ cung cấp những nhu cầu sinh hoạt căn bản của gia đình và hơn hết là chắc chắn an ninh. Cần ưu tiên chọn lọc những địa điểm có cơ sở giao thông đồng bộ, dễ dàng đi đến đến trung tâm dù ở gần hay xa. Phải có các tiện ích đầy đủ như trung tâm hành chính, chợ, siêu thị, ngân hàng, bệnh viện, trường học, công viên vui chơi… để chất lượng cuộc sống luôn được đảm bảo.

Chất lượng của căn nhà phố xây sẵn

Khi xem nhà, bạn cần chú ý đến những nhân tố dễ quan sát bằng mắt thường như tường, hệ thống điện nước, thiết bị vệ sinh… để biết được chất lượng căn nhà ra sao. Bạn có quyền đề nghị chủ nhà cung cấp những chi tiết liên quan đến chất lượng kỹ thuật của căn nhà. Tường chung hay riêng, điện nhà nước hay điện dự án, nước là nước máy hay nước giếng và chi phí sử dụng tính như thế nào?

Xem xét kỹ bản vẽ nhà, có thể nhờ chủ nhà photo cho một bản vẽ và giấy tờ nhà rồi đến Phòng Quản lý đô thị để kiểm tra hiện trạng cũng như quy hoạch trên bản vẽ. Cần chú ý xem nhà có từng sửa chữa lại hay không, giấy phép xây dựng có hợp lệ, xây nhà có bị cấn mốc bề ngang hay không, quy hoạch xây dựng có bị giới hạn chiều cao hay không?

mua nha pho xay san, dung quen nhung kinh nghiem nay

Trước khi đưa ra chọn lọc mua nhà, người mua cần tham khảo kỹ, tránh mua phải nhà kém chất lượng dẫn đến “ tiền mất tật mang”.

Đặc biệt nghiên cứu về pháp lý căn nhà

Người mua nên kiểm tra kỹ các mục được ghi nhận trong Giấy chứng nhận, đặc biệt phần “các lưu ý khác”, “sơ đồ vị trí” và “nội dung trang bổ sung”. Những mục này thường là ô biểu hiện các ghi chú đặc biệt về căn nhà và có thể, nếu không chú ý kỹ, người mua sẽ không lường trước được rủi ro về tài sản. Thông thường loại hình nhà nhà phố xây sẵn được xây dựng kế bên từ vài căn trở lên và cùng chung một giấy chủ quyền. Từ đây dễ nảy sinh các vấn đề như tranh chấp, kiện tụng khi chủ nhà muốn bán, cầm cố căn nhà… Do đó, trước khi đưa ra chọn lọc bạn cần tham khảo kỹ vấn đề chủ quyền của căn nhà.

Bất động sản tốt nhất là không liên quan đến bất kỳ giao dịch nào khác như đặt cọc, cấm cố, bảo lãnh,… nếu có thì cần được hủy bỏ các giao dịch này trước khi áp dụng chuyển nhượng. Các thông báo này có thể kiểm tra tại phòng công chứng. Bạn cũng cần kiểm tra xem giấy chứng nhận có ghi nợ các khoản lệ phí trước bạ, Tiền sử dụng đất. Nếu không xem kỹ các vấn đề này, sau này gặp vướng mắc sẽ dễ xảy ra tranh chấp. Đó là chưa kể, khi nhà vướng pháp lý, bạn có nhu cầu bán lại hay chuyển nhượng lại cho người khác cũng rất gặp khó và kén khách mua.

Đàm phán giá cả

Khi đi xem nhà bạn đừng ngại ngần đàm phán giá cả. Bạn nên cố gắng nghiên cứu thông báo bất động sản xung quanh. Nếu có thể tìm được chủ nhà nào có ý định xuất cảnh đi nước ngoài hoặc bán nhà để trả nợ thì đó chính là những cơ hội quý giá để bạn có thể mua được nhà giá rẻ. Bạn cũng nên nhớ là không tỏ ra ưng ý quá sớm với căn nhà vì điều này sẽ khiến bạn mất đi thế mạnh trong các công việc thương lượng giá cả.

Hàng xóm xung quanh

“Bán anh em xa mua láng giềng gần” là bí kíp đúc kết ông bà ta từ lâu đã dạy. Con người khi sống ở bất cứ chỗ nào cũng cần có sự gắn kết cộng đồng để có thể chia sẻ cũng như giúp đỡ nhau lúc cần thiết.
Khi chọn nhà cũng vậy, bạn cần nghiên cứu tình hình hàng xóm xung quanh để tránh những phiền phức, lạc lỏng không đáng có, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình. Một không gian sống tốt sẽ đem đến cho bạn cảm giác thoải mái, lạc quan và khi đó, nhà mới đúng nghĩa là nơi bình an nhất để về.

mua nha pho xay san, dung quen nhung kinh nghiem nay

Mua nhà dự án: Vì sao nên đề nghị chủ đầu tư cung cấp hồ sơ giải chấp?

Việc thế chấp dự án là chuyện bình thường, nhưng chủ đầu tư phải cung cấp đầy đủ hồ sơ giải chấp, chứng minh căn nhà đã đầy đủ pháp lý trước khi bán cho khách mua>>>Xem chi tiết

mua nha pho xay san, dung quen nhung kinh nghiem nay

Muốn chọn được chung cư ưng ý, đừng quên những bí kíp này (P.2)

Khi mua chung cư, có khá nhiều vấn đề mà bạn bỏ qua, nhưng lại rất cần thiết. Các bí kíp chọn mua chung cư dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát khi chọn 1 nơi an cư>>>Xem chi tiết

mua nha pho xay san, dung quen nhung kinh nghiem nay

Có 2 tỷ đồng, nên gửi bank tiết kiệm hay mua nhà cho con?

Nhiều người Việt nhưng vẫn chọn cách tích lũy của cải là bất động sản để để lại cho con cái. Vậy, theo chủ kiến chuyên gia, với tài sản có được thì nên gửi bank tiết kiệm hay mua bất động sản cho con?>>>Xem chi tiết

Phonhadat.vn theo TBKD

Xem thêm