Mua chung cư trả góp an toàn

Hiểu rõ thế nào là mua chung cư trả góp

Mua chung cư trả góp nghĩa là bạn chưa phải thanh toán ngay 100% giá trị căn hộ bạn chuẩn bị mua. Bạn và chỉ cần thanh toán 30 – 50% trên tổng giá trị căn hộ. Phần còn lại, sẽ được tổ chức tín dụng hoặc bank cho bạn vay và đứng ra trả giúp bạn. Để có được khoản  vay bank này, bạn hãy quan tâm thế chấp tài sản hoặc thế chấp chính căn hộ bạn đang mua.

Tiền gốc và lãi của khoản vay, bạn sẽ thanh toán cho bank theo thời gian và mức lãi suất đã thỏa thuân giữa bạn và bên cho vay. Để các bước này diễn ra an toàn, người mua cần lưu ý các vấn đề như:

  • khả năng thanh toán của bản thân,
  • thời hạn vay,
  • lãi suất vay,
  • ngân hàng bảo trợ,
  • dự án của chủ đầu tư uy tín,…

Đánh giá đúng năng lực tài chính khi mua chung cư trả góp

mua chung cu tra gop an toan

Trước khi đưa ra chọn lựa mua chung cư trả góp, người mua cần xác định đúng năng lực tài chính của bản thân để tránh rơi vào hiện trạng không đủ khả năng trả nợ lâu dài, phải vay nợ mới để trả nợ cũ. Nguồn tài chính bao gồm:

  • Số tiền tiết kiệm hiện có
  • Số tiền sẽ có được được: sau khi huy động vốn từ gia đình, người thân, bạn bè để mua nhà. Số tiền này có thể được cho mượn không lãi suất, cho mượn với lãi suất bằng hoặc thấp hơn lãi suất ngân hàng;
  • Khoản dư của lương hàng tháng sau khi trừ toàn bộ các chi phí sinh hoạt.

Việc đánh giá đúng năng lực tài chính của bản thân hoặc gia đình sẽ giúp bạn xác định được khả năng trả nợ của bản thân. Để chắc chắn an toàn, các chuyên gia tín dụng khuyên rằng: người mua không được vay tiền mua chung cư trả góp vượt quá 50% giá trị của căn hộ. Hạn mức thanh toán hàng tháng của khoản vay không được vượt quá 40% tổng lương hàng tháng. Các định mức vàng này giúp bạn không bị áp lực lớn từ khoản vay mà nhưng vẫn có thể vừa chi tiêu cho gia đình vừa thanh toán được nợ ngân hàng.

mua chung cu tra gop an toan

Nhà cho thuê Quận 12

Nhà mới xây, có sẵn nội thất, dọn vào ở ngay, nhà gần chợ & trường học. Xem chi tiết!

mua chung cu tra gop an toan

Bán nhà Quận 12

Giá chỉ 500triệu Sổ hồng chính chủ, gần chợ, trường học, bao sang tên, có hình thật. Xem chi tiết!

mua chung cu tra gop an toan

Căn hộ cho thuê Quận 12

Nhà giá đón nhận được từ 4tr, Căn hộ mới, full nội thất, dọn vào ở ngay, điện nước theo giá nhà nước. Xem chi tiết!

mua chung cu tra gop an toan

Bán căn hộ Quận 12

Giá rẻ từ 600 triệu. Pháp lý minh bạch, Căn hộ chính chủ, có sổ hồng riêng, bao sang tên, full nội thất. Xem chi tiết!

Chọn gói vay và bank phù hợp cho việc mua chung cư trả góp

Hiện nay, các bank có không ít gói vay và khuyến mãi hấp dẫn đi kèm cho từng dự án. Tuy nhiên, người mua chung cư cần nghiên cứu kỹ, lãi suất khuyến mãi được áp dụng trong khoảng time bao lâu? Sau khi kết thúc ưu đãi, mức lãi suất sẽ được tính như thế nào? Sự thay cho đổi của lãi suất hàng năm được tính ra sao? Vì vay mua chung cư trả góp là một khoản vay giá trị lớn, mang tính dài hạn. Người mua không được vì những khuyến mãi ban đầu mà quên rằng, các bước trả nợ của mình sẽ kéo dài từ 5, 10 hoặc 20 năm.

Phần lãi suất của các năm sau khi kết thúc khuyến mãi mới là nhân tố tiên quyết để chọn lựa chọn gói vay phù hợp. Thời hạn vay cũng là vấn đề cần quan tâm. Chọn được thời hạn vay phù hợp khả năng tài chính sẽ giúp bạn chưa phải kéo dài khoản vay quá lâu và chịu thêm lãi suất không đáng có. Ngược lại, nó cũng giúp bạn tránh hiện trạng do quá tự tin vào khả năng của bản thân, mà chọn thời hạn vay quá ngắn, đưa đến việc trả nợ phát triển thành gánh nặng đè trên vai bạn và các thành viên trong gia đình. Đỉnh điểm là việc vay nợ mới để trả nợ cũ.

mua chung cu tra gop an toan

Tìm hiểu kỹ hợp đồng mua bán chung cư – hợp đồng vay trả góp

Sau khi đã chọn lựa chọn cho mình 1 căn chung cư ở dự án nào đó, việc tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu, đọc kỹ các giấy tờ liên quan đến việc mua bán chung cư và các giấy tờ về vay mua chung cư trả góp.

Đối với căn hộ, bạn cần đọc và nghiên cứu các vấn đề: các mốc thời gian thanh toán theo lịch trình xây dựng dự án; tính pháp lý của dự án. Các vấn đề này, người mua cần nghiên cứu trước khi ký hợp đồng và đặt cọc. Khi thấy có chỗ chưa thỏa đáng, cần đề nghị chủ đầu tư giải thích và thay cho đổi cho phù hợp. Tránh hiện trạng sau khi đặt cọc mới đề nghị thay cho đổi, chỉnh sửa vì khi ấy việc chỉnh sửa sẽ phát triển thành phiền phức và không được chủ đầu tư sẵn sàng hỗ trợ.

Đối với vấn đề tài chính khi vay mua chung cư trả góp, bạn cần nghiên cứu và làm rõ: dự án được bảo trợ bởi bank nào? Các thủ tục vay, điều kiện để được vay ra sao? Mình có đủ điều kiện vay không? Cách chứng minh ra sao? Lãi suất giải thích như thế nào?… Tránh hiện trạng sau khi chọn lựa mua, đặt cọc, làm thủ tục rồi lại gặp rắc rối về vấn đề vay vốn.

Bài viết liên quan