Mất trắng gần 300 triệu khi mua nhà xã hội qua môi giới

Mất tiền vì không nghiên cứu kỹ khi mua nhà xã hội

Anh Hà là nhân viên bán hàng, vợ anh làm kế toán. Mỗi tháng tổng lương của hai vợ chồng chỉ vừa hơn 10 triệu đồng. Sau khi kết hôn, vì kinh tế gặp khó nên vợ chồng anh ở cùng gian nhà tập thể cũ hơn 20m2 với bố mẹ. Không gian bó hẹp không tiện sinh hoạt nên sau khi sinh con đầu lòng năm 2013, vợ chồng anh bàn nhau ra riêng.

Giữa năm 2015, vợ chồng anh nghe nói có dự án nhà xã hội tại Đại Kim, gần khu vực đang ở, nên bắt đầu nghiên cứu thông báo để mua. Giá cả hợp lý, diện tích vừa đủ, lại có cơ hội vay khuyến mãi gói 3000 tỷ nên vợ chồng anh quyết tâm mua một căn.

Vì mua nhà lần đầu nên vợ chồng anh không có bí kíp gì, lại sợ không tới lượt hồ sơ của mình nên chọn mua qua một công ty môi giới tự nhận là đồng chủ đầu tư. Giám đốc công ty này lúc ấy đang làm tại một đơn vị thuộc Bộ Công an nên anh cũng an tâm phần nào.

Vợ chồng anh chọn lọc mua 1 căn nhà xã hội gần 60m2 với giá xấp xỉ 15 triệu đồng mỗi m2. Anh mua nhà vào tháng 8, lúc dự án vừa xây xong móng và bắt đầu lên tầng 1. Người bán ký hợp đồng góp vốn với anh Hà và đề nghị nộp 173 triệu đồng (20% giá trị căn hộ). Họ bảo sau đó 1 tháng sẽ ký hợp đồng mua bán với anh và số tiền trên sẽ chuyển thành tiền đóng đợt 1.

Cuối tháng 9 anh nhưng vẫn chưa được ký hợp đồng mua bán. Gọi tới thì người nhận tiền cho biết dự án đang có vấn đề với chủ đầu tư và hẹn sang tháng 10. Tháng 10 gọi đến thì hẹn lần hẹn lữa.

Tháng 4 năm 2016, người bạn liên hệ và replay rằng trong 100 ngày nếu chưa giải quyết xong sẽ trả lại tiền và chịu thêm 100 triệu tiền phạt. Sau 100 ngày như đã hẹn, tôi gọi đến thì không ai bắt máy. Sốt ruột chạy đến văn phòng công ty môi giới thì thấy dán đầy các hóa đơn đòi nợ tiền điện, nước… Anh sững sờ cảm thấy họ đã chuyển đi mà không để lại dấu tích gì. Căn nhà xã hội cùng số tiền 173 triệu cũng theo đó mà bay.

Không còn hi vọng được trả lại tiền, cuối năm 2016, anh Hà trình báo công an thì được biết có gần 40 người khác cũng bị lừa tại dự án nhà xã hội này. Trong đó cũng có khá nhiều môi giới bất động sản.

Người trực tiếp ký hợp đồng với anh Hà đã bị bắt. Số tiền đã đóng cho căn nhà xã hội có lấy lại được hay không thì chưa rõ. Sau vụ việc này, vợ chồng anh nhưng vẫn phải ở chung với bố mẹ vì đã đánh mất số tiền dành dụm sau bao năm đi làm.

Lời khuyên từ chuyên gia

Anh Phan Hải Dũng, chuyên viên một công ty bất động sản hoạt động hơn 10 năm tại Hà Nội cho biết vài năm cách đây không lâu đã có khá nhiều người mất trắng tiền vì mua nhà xã hội qua trung gian. Đa phần những người này đều bị mức chi phí rẻ hơn của môi giới hấp dẫn mà chọn lọc mua vào lúc dự án chưa được phép bán. Các hợp đồng ký kết đều là góp vốn chứ chưa hẳn hợp đồng mua bán.

Anh Dũng cũng nói thêm, thời gian qua, nhà nước đã thắt chặt chuẩn mực mua bán nhà xã hội nên bề ngoài lừa đảo đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, người mua luôn phải tìm hiệu thật cẩn thận thông báo về dự án, đặc biệt là chủ đầu tư trước khi mua để tránh tiền mất tật mang. Đừng ký bất kỳ hợp đồng nào ngoài hợp đồng mua bán trực tiếp với chủ đầu tư danh tiếng sau khi dự án đã xây xong móng và được cấp phép mở bán.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Xem thêm