Lưu ý khi xây dựng nhà trọ cho thuê

Xây nhà trọ cho thuê là một hiện tượng kinh doanh khá phổ biến giai đoạn này đem đến nguồn lương ổn định, ít gặp phải rủi ro. Tuy nhiên, khi đầu tư kinh doanh loại hình này, nhà đầu tư cũng cần Để ý đến những điều sau để có thể tối ưu hóa lợi nhuận, hạn chế những tổn thất khi chọn lựa xây nhà trọ.

Xác định rõ đối tượng, hiện tượng để xây nhà trọ

Xây nhà trọ cần phải xác định rõ được đối tượng quý khách hàng cho thuê, từ đây nhà đầu tư có thể chọn lựa được việc kinh doanh cho thuê nhà trọ thuộc phân khúc nào.

 • Đối tượng cho thuê sẽ là những cá nhân đi làm có lương cao, các hộ gia đình: chọn lựa địa điểm xây nhà trọ gần trung tâm, hoặc trung tâm thành phố. Nên đầu tư mẫu nhà đẹp, cao cấp, trang bị đầy đủ nội thất tiện nghi, diện tích 18-20 m2 với giá thuê 3,5-5 triệu/tháng.
 • Xây nhà trọ đẹp giá rẻ: tại những nơi tập trung đông dân cư, hoặc gần các trường học, nhà đầu tư nên chú trọng cho sinh viên, công nhân đi làm. Diện tích 15-18 m2 với giá 1,8-2 triệu/tháng.
 • Đối với nhà đầu tư có quỹ đất lớn, có thể xây nhà trọ thành từng dãy, xây thêm nhiều tầng để tăng số lượng phòng cho thuê. Với diện tích đất giới hạn, chủ đầu tư có thể xây dạng nhà phố rồi phân chia các phòng cho thuê hoặc cho thuê nhà nguyên căn giá rẻ.

luu y khi xay dung nha tro cho thue

Dự trù nguồn vốn đầu tư xây nhà trọ

Xây nhà trọ quan trọng nhất chính là xác định được tình hình, khả năng tài chính của chủ đầu tư, để chắc chắn đủ chi phí xây dựng, kiểm soát được khi có phí phát sinh. Chủ đầu tư có thể Để ý đến vay tiền đầu tư nếu số tiền tích lũy vẫn còn đấy khá ít.

 • Với việc xây nhà trọ cho thuê để kinh doanh, số tiền tối đa đi vay không được vượt quá 30% giá trị vốn đầu tư xây dựng. Chủ đầu tư cần biết rằng, sau khi xây xong nhà trọ cần phải ít nhất 6 tháng mới có thể cho thuê hết các phòng. Đồng thời, lợi nhuận kinh doanh thuê nhà trọ không quá cao, bởi vậy có thể tạo áp lực cho việc thanh toán lãi vay.
 • Trong khi việc đầu tư xây nhà trọ đẹp, chuyên nghiệp bình thường chỉ phù hợp với những người có nguồn tiền nhàn rỗi lớn, có cả thời gian để quản lý thì mới hiệu quả. Mặt khác, những nhà đầu tư cần huy động vốn vay thì nên lựa chọn khu đất có tiềm năng tăng giá nhanh, việc xây nhà trọ chỉ cần các bước tạm thời để giữ đất.
 • Vấn đề giấy tờ cũng hết sức quan trọng, chủ đầu tư phải được cấp phép xây dựng, giấy phép kinh doanh và lưu ý các khoản chi phí, thuế trong các bước xây dựng, kinh doanh.

Lên có kế hoạch đầu tư xây nhà trọ một biện pháp chi tiết

Lên có kế hoạch xây nhà trọ, nghiên cứu kĩ về các bước tiến thành xây dựng công trình, chắc chắn được địa điểm đất, kiếm soát được chi phí đưa đến và lịch trình xây dựng sẽ giúp chủ đầu tư tránh được nhiều rủi ro đưa đến tổn thất tài chính.

luu y khi xay dung nha tro cho thue

 • Mua đất xây nhà trọ: với những chủ đầu tư đã có sẵn đất thì có thể áp dụng xây nhà trọ. Tuy nhiên, nếu điều kiện diện tích đất không phù hợp cho xây dưng, hoặc chủ đầu tư không có đất, có thể chọn lựa thuê đất tại những khu đông dân cư, mua đất gần những khu công nghiệp, làng đại học, một số quận ven thành phố như Hóc Môn, Thủ Đức, quận 9.
 • Chi phí xây nhà trọ: để xác định được chi phí xây nhà trọ, chủ đầu tư có thể dựa trên bản vẽ xây dựng, giá dựng móng, giá chất liệu xây dựng, chi phí nội thất…thường thì chất liệu xây dựng khoảng 40-50 triệu, chi phí hiện hữu và nội thất khoảng 450-500 triệu. Do đó, chủ đầu tư cần có số tiền tích lũy tầm 600 triệu.
 • Chú ý các giai đoạn xây nhà trọ: khi xây nhà trọ cho thuê, chủ đầu tư nên chia ra xây dựng theo từng giai đoạn, không được đầu tư số lượng lớn phòng trọ, nhà đầu tư chỉ nên bắt đầu với 10-20 phòng trọ. Đồng thời, việc chia giai đoạn giúp chắc chắn được chất lượng hạ tầng phòng trọ.

Đầu tư vào chất lượng hạ tầng khi xây nhà trọ

Khi xây nhà trọ, nhà đầu tư cũng cần chắc chắn các nhân tố liên quan để có thể lôi kéo khách thuê trọ và giữ chân họ tiếp tục chọn phòng trọ của mình là nơi để định cư lâu dài.

 • Đầu tiên là về giá thuê nhà, các chi phí liên quan như điện, nước, mạng internet. Chủ đầu tư cần chắc chắn mức giá thuê nhà hợp lí, lắp đồng hộ điện, nước để tính theo giá của nhà nước đưa ra.
 • Vệ sinh khu vực nhà trọ: cần có quy đình về sự chắc chắn vệ sinh chung để giữ cho quang cảnh khu nhà trọ luôn sạch sẽ.
 • Đầu tư hệ thống an ninh khi xây nhà trọ: nhà đầu tư nên đầu tư thêm hệ thống an ninh chống trộm, camera trong khu vực nhà trọ để chắc chắn được tình hình an ninh tránh trộm cắp hoặc các trường hợp mâu thuẫn đưa đến bạo lực.

Xây nhà trọ đẹp, chuyên nghiệp đang được khá nhiều người chọn lựa đầu tư, đây là hiện tượng kinh doanh phù hợp cho người có một ít số tiền tích lũy, thời gian nhàn rỗi để có thể quản lí được khu vực nhà trọ cho thuê. Được đánh giá là hiện tượng kinh doanh bất động sản ít rủi ro nhất, tuy thế chủ đầu tư cũng cần nghiên cứu Để ý đến trước khi xây nhà trọ cho thuê.

Phonhadat.vn tổng hợp

Xem thêm