Luôn cẩn trọng khi mua chung cư mini

Ưu điểm khi mua chung cư mini

Nhiều người mua chung cư mini vì thế mạnh dễ thấy nhất là thường nằm trong các quận nội thành và gần trung tâm. Việc di chuyển đi làm, đi học hay đến các khu vực sầm uất khá đơn giản.

Chung cư mini thường là các căn hộ diện tích nhỏ từ 25 đến 50m2 với giá bán mềm khoảng 400 – 900 triệu đồng/căn. Mức giá này phù hợp với lương đa số người lao động hiện nay.

Và những khuyết điểm khó tránh khỏi

Khuyết điểm thường gặp khi mua chung cư mini là không gian sống bó hẹp và thiếu nhiều tiện ích công cộng như các căn hộ dự án, ví dụ: sân vườn, hồ bơi, gym, phòng sinh hoạt… Thang máy và nơi đổ rác cũng hạn chế nên dẫn đến nhiều phiền toái trong cuộc sống đời thường.

Mật độ của chung cư mini cũng khá chi chít khi một tầng có thể chứa đến 20 căn. Điều này khiến không gian sinh hoạt của gia đình dễ phát triển thành kém riêng tư.

luon can than khi mua chung cu mini

Tập hợp những căn nhà cho thuê siêu tiện nghi HCM

Nhà mới xây, có sẵn nội thất, dọn vào ở ngay, nhà gần chợ & trường học. Xem chi tiết!

luon can than khi mua chung cu mini

Top những ngôi nhà có pháp lý rõ nét HCM

Sổ hồng chính chủ, gần chợ, trường học, bao sang tên, có hình thật. Xem chi tiết!

luon can than khi mua chung cu mini

Những căn hộ cho thuê chi phí thấp có hợp đồng HCM

Căn hộ mới, full nội thất, dọn vào ở ngay, điện nước theo giá nhà nước. Xem chi tiết!

luon can than khi mua chung cu mini

Những căn hộ có pháp lý minh bạch HCM

Căn hộ chính chủ, có sổ hồng riêng, bao sang tên, full nội thất. Xem chi tiết!

Ngoài ra, nhược điểm lớn nhất của chung cư mini là quyền sở hữu của người sử dụng và giấy tờ pháp lý cực kỳ mập mờ. Phần lớn người mua chung cư mini chỉ có một bản hợp đồng mua bán giữa hai bên và bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung của cả thửa đất. Sổ đỏ riêng cho từng căn hộ là không được cấp.

Trong các bước thi công, chủ đất còn hay tự ý thay cho đổi thiết kế và tăng số tầng vượt quá quy định. Điều này khiến việc sang nhượng lại cực kỳ gặp khó và người mua chung cư mini sẽ phải chịu lỗ. Đó là chưa kể các công trình sai phạm bị bắt buộc tháo dỡ.

Đến các bước sử dụng, đừng hi vọng chủ đầu tư không ngừng nghỉ bảo trì căn hộ. Người mua thường phải tự bỏ tiền túi sửa chữa từng hạng mục xuống cấp, hư hỏng.

luon can than khi mua chung cu mini

Về góc độ pháp lý, chung cư mini chỉ cần tên gọi truyền miệng trên thị trường. Trên thực tế, các công trình này được cấp phép nhà ở riêng lẻ. Chủ đất sau khi xây xong thì tự ý chia tách thành từng căn hộ để bán lại. Đồng thời, chuẩn mực về cấp giấy chứng nhận sở hữu khi mua chung cư mini chưa hề được xác minh rõ ràng. Công tác quản lý, giám sát của chính quyền cũng lỏng lẻo.

Suy cho cùng, trước khi chọn lọc mua bất kì chung cư mini nào, người mua cần cực kỳ cẩn thận và nghiên cứu kỹ dự án, đừng quá tin những lời quảng cáo “ngọt ngào” trên mạng hoặc từ chủ đầu tư.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Xem thêm thông tin