Lãnh đủ vì mua nhà “quên” nghiên cứu kỹ chủ đầu tư

Dưới đây là câu chuyện của chị Minh Anh (37 tuổi, TP.HCM) về sai lầm khi không nghiên cứu kỹ kỹ thông tin về CĐT trước lúc mua nhà:

Năm 2009, vợ chồng tôi đặt mua căn hộ rộng 74m2 với giá 1,2 tỷ đồng tại một chung cư được quảng bá là thuộc phân khúc “cao cấp”. Cái giá 16 – 17 triệu đồng/m2 vào thời đó có thể tạm xem như thuộc mức trung bình khá ở TP.HCM. Chung cư có quy mô khá nhỏ, chỉ với 100 căn hộ. Dự án vị trí trên một con đường đông đúc nhất Q.7 nhưng không gian nội khu khá yên tĩnh. Hơn nữa, hệ thống giảm âm thanh của tòa nhà tương đối tốt.

Vì mua nhà lần đầu, chưa có nhiều mẹo hay nên vợ chồng tôi không nghiên cứu kỹ kỹ thông tin về CĐT và chỉ để ý giá bán có hợp túi tiền không, thiết kế căn hộ thế nào. Chúng tôi chỉ biết CĐT là một cty nhỏ chuyên về thiết kế xây dựng, dự án này là công trình duy nhất của họ. Các căn hộ được thiết kế tương đối khoa học và đẹp mắt, vợ chồng tôi đã ưng ngay từ lần đầu tiên xem nhà.

Những năm đầu cuộc sống hiện đại ở chung cư khá thoải mái, các giá thành ở mức đồng ý được. Phí dịch vụ là 3.000/m2 mỗi căn hộ, phí đậu giữ xe ô tô là 700.000 VND/tháng, tiền điện nước thu theo mức sinh hoạt của người dân. Chủ đầu tư còn thuê hẳn một cty bảo vệ chuyên nghiệp đến trong coi tòa nhà. Thời gian đầu tòa nhà vẫn còn đó mới nên dù CĐT chẳng có động thái bảo hành hay sữa chữa gì thì cũng không có vấn đề gì xảy ra.

Nhưng càng ở lâu tòa chung cư càng gây ra nhiều hư hỏng. Các bức tường bắt đầu bị mốc, nứt, các tấm la phông trần nhà có dấu hiệu bong và rơi ra. Các thanh sắt lan can bắt đầu oằn cong trong gió bão. Thang máy thì ngày càng tệ đến mức nhiều lúc tôi đành phải tản bộ cho an toàn. Thế nhưng, dù đã thu của chúng tôi phí bảo trì là 2% giá trị căn hộ ngay trong khi bán nhà, đồng thời tăng tiền phí vệ sinh, dịch vụ lên gấp đôi nhưng CĐT chẳng đoái hoài sửa chữa. Họ cũng lờ đi việc làm sổ hồng cho những cư dân.

lanh du vi mua nha quen tim hieu chu dau tu

Năm ngoái, giám đốc cty CĐT bị đi tù vì dính vào một dự án kinh tế nào đó. Một người phụ nữ đại diện cho vị này lên quản lý thay. Các cư dân vẫn đóng tiền điện nước, phí dịch vụ đầy đủ nhưng bà ta không đóng lại cho cty cấp điện, cấp nước và cty vệ sinh môi trường.

Một tháng nay, chúng tôi phải sống trong cảnh lo sợ vì CĐT thuê giang hồ đến hăm dọa các cư dân. Bà ta đòi chúng tôi phải nộp 5% số tiền còn lại để làm sổ hồng, trong những khi tấm số đỏ phải được giao cho chúng tôi cách đây 5 năm trước, giao xong mới nhận tiền như thỏa thuận trong hợp đồng. Để gây sức ép cho những cư dân, CĐT thậm chí còn cho khóa thang máy, cắt điện, cắt nước của các hộ dân cư.

Các cư dân đã đem sự việc lên phường, phường cũng cho cán bộ đến giải quyết nhưng rất chậm. Và quan trọng là phường chỉ quản lý về mặt hành chính, trật tự an toàn còn những bức xúc và mâu thuẫn của dân với CĐT thuộc về mối quan hệ dân sự, nếu muốn đòi hỏi quyền lợi, chúng tôi phải kiện lên các tòa án cấp quận cấp thành phố.

Phonhadat.vn theo VnExpress

Xem thêm