Làm sao để tránh vướng vào tranh chấp chung cư?

Nguyên nhân đến từ cả hai phía

Tranh chấp chung cư giữa chủ đầu tư và cư dân chưa hẳn là chuyện mới mẻ. Tuy nhiên, theo ghi nhận trong khoảng thời gian qua, vấn đề tranh chấp càng ngày càng bùng phát một bí quyết mạnh mẽ với qui mô lớn và mức độ nghiêm trọng hơn trước rất nhiều.

Điều này bắt nguồn từ thực tại các dự án căn hộ chung cư đang mọc lên càng ngày càng nhiều nhằm cung cấp nhu cầu nhà ở tăng cao, đặc biệt tại hai thành phố lớn là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nhưng điều đáng buồn là sự gia tăng về số lượng lại không đi cùng chất lượng. Không ít các đơn vị phân phối vì cần bán nhà nhanh, chiếm hữu được lợi nhuận lớn mà sử dụng chiêu trò, quảng cáo quá mức cần thiết về dự án so với thực tế, từ đây đưa đến nhiều tranh chấp.

Song nói đi cũng phải kể lại, bên cạnh lý do chủ đầu tư bất tín, không cân nhắc ích lợi của khách hàng, người mua nhà cũng có 1 phần trách nhiệm. Do chủ quan, không ít người phó mặc toàn bộ cho các đơn vị phân phối, để đến khi nhận nhà thì không ưng ý, đưa đến tranh chấp chung cư bùng phát.

Khách hàng là người chịu thiệt

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty luật SBLaw, dù Nghị định, thông tư và các văn bản chuẩn mực về quản lý chung cư đều đã có đầy đủ, nhưng lại chưa có đủ chế tài và khung pháp lý xử lý tranh chấp chung cư, khiến tranh chấp chung cư nhưng vẫn bùng phát.

Ông Hà cho biết, đa phần người mua nhà giai đoạn này không được trang bị đầy đủ kiến thức về pháp lý hoặc không ý thức được tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của các chuyên viên giải thích pháp lý. Việc này đưa đến khi áp dụng ký kết hợp đồng, quý khách thường rơi vào thế bị động vì hợp đồng do các chủ đầu tư soạn sẵn với các điều khoản có hiệu quả cho họ khi có tranh chấp.

Tại Việt Nam, hầu hết người dân chỉ tìm đến luật sư khi đã xảy ra tranh chấp chung cư. Pháp luật giai đoạn này cũng đã chuẩn mực về các loại hợp đồng mua nhà mẫu với những điều khoản công bằng. Tuy nhiên, chủ đầu tư ít khi áp dụng và đôi khi sử dụng các loại hợp đồng khác nhằm lách luật.

lam sao de tranh vuong vao tranh chap chung cu

Người mua nhà cần bình tĩnh nhìn nhận vấn đề

Nhiều vụ tranh chấp chung cư xảy ra cách đây không lâu như chủ đầu tư không có giấy phép xây dựng, giao nhà không đúng diện tích thỏa thuận ban đầu, tranh chấp sở hữu diện tích chung… Từ các vụ việc này, người mua nhà cần lưu ý trước khi áp dụng ký kết hợp đồng, hãy đề nghị chủ đầu tư cung cấp các thông báo có liên quan như giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các loại giấy phép xây dựng, bản vẽ, thiết kế chi tiết dự án…

Khi xảy ra mâu thuẫn, quý khách cần bình tĩnh nhìn nhận vấn đề một bí quyết đúng đắn, tránh quá nóng giận dẫn tới các hành vi vi phạm pháp luật như gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản. Sau đó, nên áp dụng thương lượng, hòa giải; biểu hiện quyền tự do thỏa thuận của các bên. Trong trường hợp chẳng thể đi đến thỏa thuận chung thì có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền. Khi đó, người mua nhà nhờ giải thích từ phía các chuyên gia pháp lý bất động sản, các luật sư có bí quyết để giải thích các thủ tục liên quan.

Theo luật sư Trần Quang Khải, Giám đốc Công ty Luật Gia Phú, vấn đề bùng phát tranh chấp chung cư giai đoạn này thường liên quan đến các vấn đề về sở hữu diện tích chung, phí dịch vụ, lịch trình xây dựng, chất lượng công trình… Ông Khải cho rằng, cần xây dựng Luật Chung cư để điều chỉnh toàn bộ các quan hệ liên quan đến nhà chung cư. Việc tạo một hành lang pháp lý hoàn chỉnh sẽ giúp giải quyết nhanh các vụ việc này.

Phonhadat.vn theo Báo Tin tức

Tìm hiểu thêm