Làm sao để miễn thuế TNCN khi bán nhà?

Điều kiện để miễn thuế TNCN khi bán nhà

Theo Điều 4 Luật Thuế lương bổng cá nhân năm 2007, những trường hợp có lương bổng từ những việc chuyển nhượng BĐS được miễn thuế như sau:

  1. Thu nhập từ chuyển nhượng BĐS giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
  2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp chỉ mất một nhà ở, đất ở duy nhất.

Hướng dẫn thi hành Luật Thuế lương bổng cá nhân, tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính và Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ thì trường hợp có lương bổng từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ mất một nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế phải đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:

  • Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng.
  • Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.
  • Chuyển nhượng tất cả nhà ở, đất ở.

lam sao de mien thue tncn khi ban nha

Thủ tục xin miễn thuế TNCN khi bán nhà duy nhất

Đối với trường hợp chuyển nhượng nhà ở, đất ở của cá nhân có duy nhất một nhà ở, đất ở tại Việt Nam, hồ sơ xin miễn thuế TNCN gồm:

  • Bản sao lựa chọn giao đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Tờ khai thuế TNCN có chữ ký của người chuyển nhượng cam kết chịu trách nhiệm về tính trung thực trong bản khai đó
  • Bản sao giấy tờ pháp lý chứng minh trường hợp cá nhân có duy nhất một nhà ở, đất ở tại Việt Nam

Nếu phát hiện kê khai không đúng, người kê khai sẽ ảnh hưởng xử lý truy thu thuế và phạt về hành vi gian lận thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Để chứng minh tài sản duy nhất, người bán có thể đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú để yêu cầu xác nhận. Tuy nhiên, do chưa tồn tại quy định xác thực về sự việc này nên một vài nơi có thể không đồng ý giấy tờ chứng minh này. Do đó, người bán nên đến trực tiếp cơ quan thuế nơi thực hiện thủ tục để được hướng dẫn cụ thể.

Phonhadat.vn tổng hợp

Đọc thêm tin này