Kinh nghiệm vay mua nhà không lo nợ “đè đầu cưỡi cổ”

Cân nhắc nguồn tài chính

Theo lý thuyết, các ngân hàng có thể cho vay 70 – 80% giá trị căn hộ, do đó ít nhất người mua nhà cũng phải có sẵn 20 – 30% số tiền trong tay. Tuy nhiên, theo mẹo nhỏ vay mua nhà trả góp của nhiều hộ gia đình, mức vay 70% là rất nguy hiểm, sẽ làm khách hàng phải chịu sức ép trả nợ quá lớn.

“Tỷ lệ vàng” theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính là 30 – 40% giá trị căn hộ. Con số này nhằm đảm bảo bạn vẫn còn đó dư dả tiền sinh hoạt cũng như không bị rơi vào “bẫy lãi suất”. Trong trường hợp vay quá 50%, cần chắc chắn rằng tổng lương bổng của hai vợ chồng phải “mạnh”, đồng thời phải tính toán sao cho tổng giá thành trả nợ ngân hàng không vượt quá 40% lương bổng hàng tháng.

 

kinh nghiem vay mua nha khong lo no de dau cuoi co

 

Lựa chọn các chương trình ưu đãi từ ngân hàng

Các chương trình ưu đãi vay mua nhà của ngân hàng hiện nay đa phần tập trung vào lãi suất, kết hợp với các quà tặng, ưu đãi giảm giá của các dự án nhà xác thực qua chương trình hợp tác giữa ngân hàng và chủ đầu tư. Việc lựa chọn các chương trình ưu đãi giúp khách hàng giảm thiểu đáng kể các khoản phải trả.

 

kinh nghiem vay mua nha khong lo no de dau cuoi co

 

Soi kỹ hợp đồng vay vốn

Trước khi đặt bút ký hợp đồng, bạn nên luôn nhớ giới hạn mức độ tối đa mà khả năng tài chính và trả nợ của mình cho phép. Hãy kế hoạch thanh toán trong tương lai và lưu ý đến điều chỉnh giữa lương bổng và nhu cầu tài chính sắp tới, đặc trưng lưu ý sự thay vì đổi lãi suất cho vay. Rất nhiều người đã lâm vào cảnh khốn đốn khi lãi suất biến động mạnh khiến số tiền phải trả hàng tháng bỗng tăng vọt gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi.

Thời điểm này, các ngân hàng đều khá linh hoạt cho khách hàng lựa chọn phương thức trả nợ như trả gốc và lãi hàng tháng, hoặc theo quý, song chỉ mất ít ngân hàng đưa ra được giải pháp duy trì sự ổn định cho khách hàng. Khách mua nhà có thể chọn hình thức cố định số tiền phải trả hàng tháng nhằm tránh trường hợp lãi suất biến động mạnh và chủ động hơn về kế hoạch tài chính.

 

kinh nghiem vay mua nha khong lo no de dau cuoi co

 

Phonhadat.vn theo Vietnamnet

Bài viết liên quan