Kinh nghiệm hữu ích cho những người lần đầu tiên mua nhà

Căn nhà đầu tiên hay căn nhà duy nhất?

Đừng cố mua nhà quá to nếu tài chính không thật sự dồi dào và bạn hãy chú ý “tự lực cánh sinh”, không nhờ sự giúp đỡ của gia đình. Căn hộ một phòng ngủ cũng chưa hẳn tệ khi ngân sách bạn chỉ đủ để “rinh” nó. Việc vay mượn quá sức trong thực tại đã tạo gánh nặng cho nhiều cặp vợ chồng trẻ, nhất là khi các bước của 1 trong hai người chưa ổn định, có kế hoạch sinh con và nhiều khoản chi tiêu phát sinh. Nếu vay mượn, đừng vay quá 50% giá trị căn nhà và bạn hãy chú ý có kế hoạch chi tiêu và tích góp chính xác để trả nợ.

Đừng bỏ qua khoản chi phí nội thất

Một căn nhà hoàn hảo không chỉ cần “chốn đi về” mà còn phải được trang bị các thiết bị cung cấp được nhu cầu của cuộc sống gia đình. Đừng quên dành ra một khoản tiền cho việc trang bị bếp, phòng khách, phòng ngủ. Khoản đó có thể ở mức tiết kiệm, nhưng buộc phải có. Nhiều gia đình do bỏ tiền vào mua nhà đến khi về nhà mới thiếu trước hụt sau, cảm thấy cuộc sống không thoải mái, nên không tận hưởng trọn vẹn niềm vui có tổ ấm mới.

Cẩn thận với các ngôi nhà được nâng cấp

Một số người đầu tư mua những căn nhà cấp 4 về tân trang lại và bán kiếm lời. Đây là dịch vụ phổ biến, nhưng người mua cần cân nhắc nó có sự thật đáng tiền hay không? Chẳng hạn có nguời mua nhà nát về dựng lên thêm 2 tấm mà không làm mống kỹ, điều gì sẽ xảy ra cho ngôi nhà sau vài năm? Hãy xem kỹ hồ sơ giấy tờ của ngôi nhà, thậm chí cẩn thận hơn nên gặp người chủ thầu xây dựng để hỏi.

kinh nghiem huu ich cho nguoi lan dau mua nha

Khoảng cách từ nhà tới chỗ làm

Khi mua nhà, bạn hãy chú ý tính đến khoảng cách từ nhà đến chỗ làm. Bạn sẽ đi hết bao lâu? Việc đưa đón con có tiện lợi? Có trường học cho con học hành? Nếu bạn có con nhỏ, thì thời gian cho cơ sở giao thông hằng ngày cả lượt đi và lượt về trong hiện trạng cơ sở giao thông bình thường đừng quá 90 phút.

Giá cả và dịch vụ nhà chung cư

Giá nhà chung cư chia thành nhiều loại, đi cùng với giá là tiện ích và chất lượng xây dựng cũng như các trang trí nội ngoại thất. Nếu bạn mua nhà mới, nên những tên tuổi uy tín, hoặc nên chọn mua khi thực tại bước vào căn hộ. Mua nhà khi đã đã đi vào hoạt động thường cao hơn nhưng bạn có thể cảm nhận được chất lượng công trình, không bị bế tắc vì ăn “bánh vẽ”, biết rõ cảnh quan và môi trường xung quanh.

Một căn hộ chung cư đẹp nhưng bạn có hài lòng với chất lượng dịch vụ và giá phí của nó hay không? Các khoản tiền gửi xe, tiền phí dịch vụ mỗi nơi mỗi khác, bạn cần được tham khảo và cân nhắc trước khi sự thật chọn lọc mua nhà. Lưu ý là nhiều chung cư không có chỗ gửi xe ô tô hoặc số chỗ có hạn, cũng là một điều bạn cần cân nhắc.

Lưu ý khi mua nhà chung cư cũ

Một căn chung cư cũ là chọn lọc “dễ thở” về mặt tài chính cho các gia đình trẻ. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc chất lượng và không gian sống của loại nhà này. Hãy kiểm tra kỹ nhà vệ sinh – nơi thường hay bị rỉ nước từ tầng trên xuống tầng duới, hệ thống điện nước, quan sát dân cư, cảnh quan, môi trường xung quanh.

Nên nghiên cứu “tuổi đời” của chung cư. Đừng rước về 1 căn hộ chung cư sắp đến lúc giải tỏa, bạn sẽ khá mệt mỏi về nó. Giấy tờ nhà cũng là vấn đề cần quan tâm. Nhiều chung cư chỉ có giấy viết tay, điều này sẽ gặp khó khi bạn có nhu cầu sang nhựong sau này.

Phonhadat.vn theo Thanh Niên

Xem thêm thông tin