Kinh nghiệm định giá nhà bán

Đặc biệt, việc định giá khi bán nhà là việc rất là quan trọng, nó giúp bạn xác định gần đúng nhất giá trị “món hàng” bạn đang có, tăng thời cơ tranh đua của căn nhà so với các căn khác cùng hoặc khác khu vực. Biết được mức giá trần và mức giá sàn cũng giúp bạn tránh bị hớ giá khi gặp các chủ nhà cao tay, hoặc “cò nhà đất” giả danh o ép giá.

Dưới đây là một vài lưu ý bạn nên cần biết trước khi mua bán hay đầu tư vào các dự án bất động sản. Từ đó ta có thể tự đưa ra được cách xác định giá nhà đất nhanh chóng và chính xác.

Thẩm định giá từ nhiều kênh thông tin

Để bán căn nhà của mình, việc đầu tiên bạn cần làm là đưa ra giá bán hợp lý. Nếu mức giá quá cao, người mua sẽ “chạy” mất, nếu quá thấp người thiệt thòi sẽ là bạn. Tương tự với việc mua nhà hay đầu tư một dự án, mức giá sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị của chúng trong tương lai. Chính chính vì vậy thẩm định giá BĐS sao cho thích hợp với giá cả thị trường hiện tại là một điều tối quan trọng. Để thẩm định đúng giá trị của căn nhà, bạn phải xem xét và so sánh thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và căn cứ vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan để có sự nhận định xác thực nhất.

Xác định giá trị vị trí nhà bán

Khi tự thẩm định, đầu tiên bạn cần lưu ý đến vị trí căn nhà mình định bán . Mặt tiền đường, mặt tiền nội bộ, hẻm chính hay hẻm phụ đều sẽ sở hữu những giá trị khác nhau. Nếu nhà nằm ngay trên mặt tiền đường thì có giá trị kinh doanh cao nên giá bán cũng sẽ cao hơn một số loại nhà hẻm. Hẻm xe máy và hẻm xe hơi, hẻm cụt hay hẻm thông với các con đường khác,…cũng là những yếu tố cấu thành nên giá trị một căn nhà.

Bạn cũng rất cần được nắm rõ thông tin giá đất từng khu vực theo thị trường để có sự so sánh và hướng dẫn khi người mua đang quan tâm biết. Bảng giá đất tùy theo tuyến đường và do Thành phố ban hành, chúng ta có thể xem xét giá thị trường do các ngân hàng và các cty BĐS khảo sát. Các tiện ích khu vực lân cận cũng là một trong yếu tố quan trọng tạo ra giá trị của căn nhà. Căn nhà bán của các bạn sẽ được giá hơn nếu có rất nhiều tiện ích xung quanh như: bệnh viện, trường học, chợ, trung tâm thương mại, đồn công an…

Để xác định điều này, chúng ta có thể tự đặt ra những câu hỏi như: Nhà có gần các công trình hạ tầng giá trị nào trong tương lai không? Các chính sách ưu tiên phát triển tại chính khu vực bán? Kế hoạch quy hoạch trong tương lai tại khu vực ra sao?

kinh nghiem dinh gia nha ban

Phân loại thực trạng nhà bán

Xác định đúng thực trạng ngôi nhà của bạn theo cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1, biệt thự, hay villa cao cấp… để định giá xác thực là điều cơ bản bạn cần nắm. Ngoài ra, bạn nên tính giá thành tạo ra từ thời điểm xây dựng đến khi sửa chữa để trừ khấu hao, cộng với sự trượt giá của đồng tiền để quy đổi giá trị tương xứng.

Khảo sát, so sánh với các BĐS tương đương trong khu vực

Tham khảo giá nhà trong khu vực bán/mua, hoặc những ngôi nhà tương đương về phân loại, diện tích để ước chừng giá. Các địa chỉ mất thể tìm kiếm thông tin xem xét giá nhà đất như:

  • Trang điện tử của chính phủ, website thành phố, quận, huyện
  • Các báo điện tử
  • Sàn giao dịch điện tử hoặc các cty giao dịch/mô giới bất động sản
  • Website của các ngân hàng
  • Trang rao vặt bất động sản…

Sau khi đã xác định thông tin theo bước ở trên, bạn nên xem xét, so sánh lại tất cả thông tin thu thập được của các căn nhà đã bán và đang rao bán, bỏ qua một vài căn nhà có đặc tính quá khác so với nhà bạn, (ví dụ quá xa, hay quá khác về thời điểm rao bán, lẽ thường trong một thị trường phát triển ổn định thì thông tin trong vòng 60 ngày vẫn có giá trị để so sánh). Trong công việc so sánh bạn nên lưu ý về diện tích, chiều rộng, chiều dài, hình dáng, phong thủy để có được những phép so sánh chính xác.

Phonhadat.vn tổng hợp

Xem thêm thông tin