Kinh nghiệm đầu tư phòng trọ

Lựa chọn địa điểm xây phòng trọ

Vị trí xây nhà trọ là nhân tố quan trọng bậc nhất trong đầu tư bất động sản và đầu tư phòng trọ cũng chưa phải ngoại lệ.

Những đặc điểm của một địa điểm tốt để làm phòng trọ:

 • Vị trí phòng trọ phải nằm gần những nơi có yêu cầu thuê trọ cao như: Khu công nghiệp, Trường Đại học, Khu đông dân cư.
 • Phòng trọ phải gần những khu vực có cơ sở giao thông thuận tiện.
 • Phòng trọ phải gần những công trình hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, chợ..

Có được địa điểm tốt để làm phòng trọ thì việc đầu tư phòng trọ của bạn đã nắm được 50% thành công vì địa điểm tốt sẽ bảo đảm hiệu suất thuê cao, vốn dĩ là nhân tố sống còn trong các việc đầu tư phòng trọ cho thuê.

Đầu tư phòng trọ – Xác định tài chính với qui mô phù hợp

Khi có ý định đầu tư phòng trọ, bạn hãy quan tâm xác định chuẩn xác khả năng tài chính của mình để đánh giá được hiệu quả đầu tư. Thông thường, nguồn tài chính đầu tư phòng trọ sẽ được chia làm 2 phần chính:

 • Phần vốn để mua đất làm phòng trọ
 • Phần vốn để xây dựng phòng trọ.

Xây phòng trọ với số vốn 4 tỷ đồng

 • Dành ra 3 tỷ đồng để mua một khu đất tại những khu vực có yêu cầu thuê cao như Thủ Đức, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9….với diện tích khoảng 150m2.
 • 1 tỷ đồng còn lại dùng để xây dựng phòng trọ có thể được tổng diện tích sàn chừng 500m2-600m2 vì đơn giá xây dựng phòng trọ là khá rẻ, với mỗi phòng diện tích từ 16-25m2 vậy bạn sẽ có được khoảng 20 phòng trọ cho thuê.
 • Giá thuê phòng trọ trung bình khoảng 2-3 triệu đồng/phòng/tháng

Có thể thấy, biên độ lợi nhuận của việc cho thuê phòng trọ không sự thật hấp dẫn nhưng bạn đừng quên giá trị khu đất cũng sẽ gia tăng theo thời gian và hầu hết những khu vực có thể xây phòng trọ đều có thanh khoản khá tốt. Do đó, đây vẫn chính là danh mục đầu tư được nhiều người ưa thích vì “ăn chắc mặc bền”.

Vay bank để đầu tư phòng trọ

kinh nghiem dau tu phong tro

Nếu nguồn vốn không có sẵn, bạn cũng có thể nghĩ tới việc sử dụng vốn vay bank để đầu tư phòng trọ. Tuy nhiên, như đã phân tích, việc đầu tư phòng trọ cho tỷ suất lợi nhuận không cao nên nếu vay bank để đầu tư phòng trọ, bạn cần phải hết sức thận trọng.

Trường hợp lý tưởng chỉ nên vay dưới 30% tổng mức đầu tư để khoản vay không phát triển thành gánh nặng cho chính bạn.

Tìm hiểu kỹ tính pháp lý của khu đất làm phòng trọ

Yếu tố cuối cùng bạn hãy quan tâm chú ý là tính pháp lý của khu đất định mua để làm phòng trọ. Hầu hết những khu đất vùng ven có diện tích lớn trong đó có những phần diện tích chưa phải đất ở lâu dài, nếu mua những khu đất bởi vậy bạn cũng có thể sẽ chịu rủi ro vì không được cấp phép xây dựng.

kinh nghiem dau tu phong tro

Những lưu ý pháp lý cần tìm hiểu  khi đầu tư phòng trọ

 • Đất đã có sổ đỏ hay chưa?
 • Diện tích được phép xây dựng trong sổ đỏ là bao nhiêu?
 • Đất có bị vướng vào khu quy hoạch chung hay không?

Cuối cùng, bạn cần nghiên cứu xung quanh khu vực bạn định xây dựng phòng trọ một chút để chắc chắn không còn vướng mắc gì. Những việc cần nghiên cứu là tình hình an ninh trật tự, nguồn cung phòng trọ có không ít không?, việc xin phép xây dựng có thuận lợi không?…

Tìm hiểu thêm