Kinh nghiệm đầu tư đất nền vùng ven Sài Gòn

Sóng ngầm thị trường đất nền vùng ven Sài Gòn

Mặc dù chưa tồn tại một thống kê xác thực nào về quy mô của thị trường đất vùng ven Saigon do những giao dịch ở phân khúc này chủ yếu thỏa thuận bằng giấy viết tay, tuy nhiên, sóng ngầm thị trường đất vùng ven Saigon vẫn luôn âm ỉ trong cả trong những GĐ thị trường bất động sản đóng băng.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, có 2 dạng đầu tư thị trường đất nền vùng ven Sài Gòn:

 • Một là những người có tiền mua hẳn một khu đất lớn đợi thời cơ chia lô bán lại.
 • Hai là các NĐT thứ cấp mua từ là một đến vài lô để kinh doanh hoặc làm của để dành trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm không đủ hấp dẫn.

Những NĐT vào đất nền vùng ven Saigon chủ yếu dùng nguồn vốn tự có và ít khi vay ngân hàng với mục đích chính lúc đầu là mua để ở, nhưng khi thấy giá tăng mạnh, họ trở nên nhà đầu cơ lướt sóng.

Một đặc điểm khác của những NĐT đất nền vùng ven Sài Gòn

 • Thường họ không hẳn là những NĐT chuyên nghiệp,
 • Ít hiểu biết về thị trường bất động sản
 • Chủ yếu mua theo những con sóng của thị trường.
 • Khu vực đất vùng ven mà NĐT nhắm đến không chỉ đơn giản là những vung đất thuộc các quận xa trung tâm mà còn cả những tỉnh lân cận như
  • Đất Đồng Nai
  • Đất Bình Dương
  • Đất Bình Phước

Tuy nhiên, trong cả sự ưu ái của giới đầu tư đối với những khu vực này cũng có nhiều sự khác biệt. Một số người không chuyên thường thích mua những khu đất gần khu công nghiệp do tâm lý đám đông hoặc kỳ vọng xây nhà trọ cho thuê.

Trong khi đó, dân “buôn” chuyên nghiệp thường có sự lựa chọn khá khác hoàn toàn dựa trên những thông tin được mổ xẻ kỹ càng. Một số dân buôn chuyên nghiệp cho biết, họ không không khi nào mua đất Bình Dương, bởi ở đó có quy hoạch rõ ràng, đất khu đô thị, khu dân cư quá nhiều, trong những khi số người nhập cư không nhiều bằng Đồng Nai. Tại Đồng Nai, buôn đất nhảy dù và ít khi bị lỗ.

Nguyên nhân là Đồng Nai công nhân nhiều, khu công nghiệp lại nằm trong TP. Biên Hoà, trong những khi quỹ đất của thành phố này hạn hẹp, công nhân khó có thể đủ tiền mua nhà, mua đất đúng quy hoạch, nên họ thường đồng ý mua đất nhảy dù. Đất nhảy dù thường là đất vườn của các hộ dân chia lô, nên vấn đề điện nước, giao thông cũng thuận tiện.

kinh nghiem dau tu dat nen vung ven sai gon

Nên đầu tư vào đất vùng ven bằng tiền nhàn rỗi

Kinh nghiệm đầu tư vào đất vùng ven Sài Gòn

 • Điều kiện quan trọng nhất khi đầu tư đất vùng ven là nên sử dụng dòng tiền nhàn rỗi, tránh tối đa việc vay vốn ngân hàng để đầu tư đất vùng ven do đất vùng ven thường khó cho thuê trong trường hợp gặp thiếu thốn về thanh khoản.
 • Cần phải nắm được các quy định về luật đất đai, chỉ nên mua những mảnh đất có tính pháp lý rõ ràng do phần lớn đất vùng ven được mua bán sang tay khá phổ biến, quy hoạch cũng khá mập mờ.
 • Cần có “tầm nhìn” về thị trường nhạy bén để lựa chọn những khu vực có nhiều tiềm năng trong tương lai. Thông thường, những mảnh đất vùng ven gần nhiều khu công nghiệp, trường Đại học, nhà máy hay trục đường chính sẽ sở hữu thời cơ tăng giá nhanh trong tương lai gần.
 • Nên chọn đất vườn trong dân, đất trong khu dân cư đang ở vì những mảnh đất này có tính thanh khoản cao.
 • Nếu mua đất KĐT thì phải xem xung quanh đó có cái gì. Càng khu hoành tráng, rộng lớn thì càng “chết”, bởi phần lớn nhiều khu này đều quy hoạch rồi để đấy.

Ngoài ra, người đầu tư vào đất nền vùng ven Saigon cũng rất cần được rèn luyện tính kiên trì vì nhiều khu vực phải mất khoảng cả thập kỷ mới có sự đột biến. Nguyên nhân là phải có lộ trình để dân số tăng lên và chờ hạ tầng cải tiến và phát triển đồng bộ, hoàn tất hơn.

Xem thêm