Kinh nghiệm chọn ban quản lý nhà chung cư

Trong khi thị trường căn hộ càng ngày càng sôi động, sự cạnh tranh cũng càng gia tăng theo thời gian, chủ đầu tư các hệ thống chung cư phải có được năng lực quảng bá marketing sâu rộng đến quý khách hàng với nhiều hiện tượng khác nhau. Người dân luôn luôn có sự Để ý đến kỹ lưỡng để tìm ra sự chọn lựa phù hợp dựa theo các tiêu chí về diện tích, cảnh quanh xung quanh, chất lượng dịch vụ, mức độ tiêu chuẩn cao cấp và nhất là chất lượng dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà.

Năng lực của đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp được xem là nhân tố quan trọng để cư dân chung cư Để ý đến khi tính đến tiêu chuẩn chắc chắn an toàn, an ninh, cung cấp tiện ích cuộc sống hàng ngày tốt, thấu hiểu và tạo dựng một không gian sống thoải mái nhất có thể, đồng thời tránh đưa đến những tranh chấp và mâu thuẫn trong các bước quản lý vận hành chung cư. Vậy phải chọn lựa đơn vị quản lý ra sao để cung cấp được nhu cầu người dùng và đưa hệ thống chung cư vận hành một biện pháp chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Theo xu hướng hiện tại, ban quản lý nhà chung cư được tổ chức theo hai hiện tượng là tự lập ra đơn vị quản lý hoặc thuê các công ty chuyên về lĩnh vực này thực hiện.

Tự thành lập ban quản lý

Hình thức “tự xây, tự quản” này có thế mạnh nổi trội nhất đó là đã có sự tiếp xúc, thấu hiểu giữa chủ đầu tư và người sở hữu/người sử dụng căn hộ xuyên suốt các bước tạo lập quan hệ, thảo luận thông báo mua bán, đến hiện hữu hợp đồng giao nhận căn hộ; khi ban quản lý “tự xây” này được hình thành, các bước thỏa thuận, làm việc giữa hai bên có được sự hòa hợp nhất định.

Tuy nhiên, mô hình quản lý vận hành này lại tỏ ra nhiều bất cập. Khi chủ đầu tư kiêm nghiệm cả tầm quan trọng của ban quản lý, họ vô tình khiến bộ máy của mình thêm gánh nặng. Họ không có đủ nhân lực để thực hiện các các bước quản lý, chưa kể đến hiện trạng nhân lực không được đào tạo bài bản, chuyên môn không cung cấp được khi xử lý các tình huống mang tính đặc thù.

Đặc biệt, hiện trạng mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân xảy ra tại nhiều hệ thống chung cư tòa nhà đang là đề tài bàn luận của nhiều kênh truyền thông trong nhiều năm nay. Nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư thường có thái độ hành xử là “ông chủ”, quản lý vận hành không minh bạch, vi phạm các thỏa thuận ban đầu, luôn đưa đến tranh chấp về ích lợi với cư dân. Do vậy đông đảo cư dân nhưng vẫn muốn tự chọn lựa ra đơn vị quản lý vận hành để hạn chế nguy cơ mẫu thuẫn gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày sinh hoạt.

kinh nghiem chon ban quan ly nha chung cu

Thuê đơn vị chuyên về quản lý nhà

Mô hình thứ hai là trao quyền quản lý cho một bên thứ ba. Chủ đầu tư có thể thuê một công ty cung cấp dịch vụ quản lý nhà chung cư. Đây là hiện tượng giao phó toàn bộ các hoạt động vận hành hệ thống chung cư cho một đơn vị chuyên trách. Ưu điểm của mô hình này là chắc chắn tính chuyên nghiệp, tính hệ thống trong quản trị; nhân sự được đào tạo bài bản, có chuyên môn và có cách hành xử chuẩn mực, khéo léo; thấu hiểu tâm lý quý khách hàng nhưng cũng có lập trường làm việc rõ ràng, minh bạch.

Có hai tiêu chí để đánh giá ban quản lý là năng lực tài chính và năng lực kỹ thuật. Năng lực của ban quản lý được biểu hiện qua khả năng hiểu biết về vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà, bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà hiệu quả, khả năng ứng dụng công nghệ trong quản lý (như hệ thống BMS quản lý tòa nhà thông minh…), khai thác tài chính, quản lý thu chi nhà chung cư hiệu quả, có kỹ năng tổ chức bảo vệ, PCCC, kỹ năng quản lý rủi ro nhà chung cư hiệu quả, có cách hay nhất liên quan đến nghiệp vụ doanh nghiệp, kỹ năng đề xuất cách thức giảm chi để giảm giá dịch vụ.

Trong tình hình hiện nay, để chọn lựa được đơn vị quản lý vận hành đầy đủ đề nghị thì cách thức đầu thầu rộng rãi đang được áp dụng có hiệu quả. Kết quả cho thấy, càng ngày càng có không ít đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý với đội ngũ chuyên nghiệp tham dự đấu thầu. Cũng theo nhận của các chuyên gia kinh tế thì hiện tượng đầu thầu còn góp phần tạo nên một thị trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà thầu trong ngành quản lý vận hành chung cư, làm thúc đẩy chất lượng hoạt động của hệ thống cung cư, chắc chắn cho cư dân một nơi “an cư, lạc nghiệp” lý tưởng nhất.

Phonhadat.vn theo TBKD

Tìm hiểu thêm