Kiến thức cần phải biết khi mua bán nhà giấy tay qua vi bằng

Vi bằng là gì, do ai lập?

Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận một số sự kiện, hành vi được pháp luật quy định, dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Vi bằng ghi nhận những sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến. Việc ghi nhận phải khách quan, trung thực.

Bán nhà qua vi bằng công chứng Thừa phát lại là khái niệm đúng hay sai?

Thừa phát lại không được Nhà nước trao quyền công chứng. Do đó bán nhà theo bề ngoài lập vi bằng công chứng Thừa phát lại là khái niệm sai. Cò đất tư vấn, phổ biến điều này là có hành vi lừa dối khách hàng.

kien thuc can biet khi mua ban nha giay tay qua vi bang

Tập hợp những căn nhà cho thuê siêu tiện nghi HCM

Nhà mới xây, có sẵn nội thất, dọn vào ở ngay, nhà gần chợ & trường học. Xem chi tiết!

kien thuc can biet khi mua ban nha giay tay qua vi bang

Top những ngôi nhà có pháp lý rõ nét HCM

Sổ hồng chính chủ, gần chợ, trường học, bao sang tên, có hình thật. Xem chi tiết!

kien thuc can biet khi mua ban nha giay tay qua vi bang

Những căn hộ cho thuê bình dân có hợp đồng HCM

Căn hộ mới, full nội thất, dọn vào ở ngay, điện nước theo giá nhà nước. Xem chi tiết!

kien thuc can biet khi mua ban nha giay tay qua vi bang

Những căn hộ có pháp lý minh bạch HCM

Căn hộ chính chủ, có sổ hồng riêng, bao sang tên, full nội thất. Xem chi tiết!

Thừa phát lại chỉ được Nhà nước trao quyền để làm các các bước theo chuẩn mực của pháp luật về Tống đạt văn bản, Lập Vi bằng, Xác minh điều kiện thi hành án và Trực tiếp thi hành án dân sự. Cụ thể, Thừa phát lại làm những các bước sau:

 • Thực hiện việc tống đạt theo đề nghị của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án dân sự;
 • Lập vi bằng theo đề nghị của cá nhân, cơ quan, tổ chức;
 • Xác minh điều kiện thi hành án theo đề nghị của đương sự;
 • Trực tiếp tổ chức thi hành án các bản án, chọn lọc của Tòa án theo đề nghị của đương sự. Thừa phát lại không tổ chức thi hành án các bản án, chọn lọc thuộc diện Thủ trưởng Cơ quan thi hành án dân sự chủ động ra chọn lọc thi hành án.

Vi bằng được lập thành mấy bản chính?

Vi bằng được lập thành 3 bản chính. Một bản giao bạn trai cầu. Một bản đăng ký và lưu giữ tại Sở Tư pháp tỉnh. Một bản lưu trữ tại Văn phòng Thừa phát lại theo chuẩn mực của pháp luật về chế độ lưu trữ đối với văn bản.

Vi bằng là một tài liệu bằng văn bản (giống như biên bản). Kèm theo vi bằng có thể có hình ảnh, video, âm thanh. Trong tài liệu đó, Thừa phát lại sẽ mô tả, ghi nhận lại hành vi, sự kiện lập vi bằng mà đích thân Thừa phát lại chứng kiến một bí quyết trung thực, khách quan. Vi bằng sẽ là bằng chứng vững bền bảo vệ nhằm phòng tránh những rủi ro pháp lý. Nếu các bên có dẫn đến tranh chấp liên quan đến sự kiện, hành vi lập vi bằng thì tài liệu này có giá trị chứng cứ trước Tòa án.

kien thuc can biet khi mua ban nha giay tay qua vi bang

Tình huống mua bán nhà nào nên đề nghị Thừa phát lại lập vi bằng?

Thừa phát lại sẽ giúp cá nhân, tổ chức lập vi bằng trong những trường hợp sau:

 • Xác nhận hành vi giao nhận tiền, giao nhận tài sản; các bước và kết quả việc kiểm kê tài sản; hiện trạng tài sản trước khi kết hôn, ly hôn, thừa kế; hiện trạng nhà, đất, tài sản khi mua, bán, cho thuê;
 • Xác nhận hiện trạng nhà kế bên trước khi xây dựng công trình; hiện trạng nhà, tài sản bị hư hỏng do hành vi của cá nhân, tổ chức khác; hiện trạng nhà, đất bị lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích;
 • Xác nhận việc chỉ chiếm giữ nhà, trụ sở, tài sản khác trái pháp luật; xác nhận hành vi bày bán hàng giả, hàng nhái tại cơ sở kinh doanh, thương mại; việc giao hàng kém chất lượng, hành vi cạnh tranh không lành mạnh;
 • Xác nhận mức độ ô nhiễm; sự chậm trễ trong thi công công trình; hiện trạng công trình khi nghiệm thu;
 • Xác nhận các hành vi trái pháp luật trong lĩnh vực tin học, báo chí, phát thanh, truyền hình như: đưa các thông báo không đúng sự thật; đưa thông báo khi chưa được phép của người có thẩm quyền; đưa tin vu khống;
 • Xác nhận việc tổ chức cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông; cuộc họp của cơ quan, tổ chức; cuộc họp gia đình;
 • Xác nhận việc từ chối thực hiện các bước của cá nhân, tổ chức mà theo chuẩn mực của pháp luật cá nhân, tổ chức đó phải thực hiện;
 • Xác nhận các giao dịch mà theo chuẩn mực của pháp luật không thuộc thẩm quyền công chứng; những việc không thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND các cấp;
 • Xác nhận các sự kiện pháp lý khác theo chuẩn mực của pháp luật.

Mua bán nhà đất qua vi bằng có đủ cơ sở để pháp luật công nhận?

Theo Điều 28 Nghị định số 61 của Chính phủ, vi bằng do Thừa phát lại lập có giá trị chứng cứ để Tòa án tham khảo khi giải quyết vụ án hoặc là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo chuẩn mực của pháp luật. Vì vậy, mua bán nhà qua vi bằng chỉ dừng lại ở giá trị là chứng cứ nhưng chưa đủ điều kiện pháp lý để sang tên tài sản cho bên mua.

Luật Nhà ở, Luật Đất đai chuẩn mực việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất phải được lập thành văn bản (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) có công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đó, phải áp dụng các thủ tục đăng ký trước bạ, sang tên (đăng ký biến động) cho bên mua tại Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện mới đúng chuẩn mực của pháp luật.

Mua bán nhà qua vi bằng có tiềm ẩn rủi ro không?

Việc mua bán qua vi bằng được thực hiện nhiều lần, chuyển nhượng qua không ít người, chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa đúng quy định, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý là cực kỳ rủi ro.

Một số trường hợp chủ sở hữu tài sản nhưng vẫn lập vi bằng chuyển nhượng nhà, đất trong khi đã thế chấp tài sản ở ngân hàng, cầm cố hoặc chuyển nhượng cho người khác (bằng giấy tay) lại càng nguy hiểm. Thực trạng này dẫn đến nguy cơ dẫn đến tranh chấp, gây gặp khó cho các cơ quan chức năng trong các bước xử lý vụ việc và gây thiệt hại lớn đến tài sản của người dân.

Có phải mọi vi bằng được Thừa phát lại lập đều có giá trị?

Vi bằng chỉ có giá trị khi được đăng ký tại Sở Tư pháp. Như vậy, những vi bằng chưa được đăng ký tại Sở Tư pháp đều không có giá trị. Thời hạn có hiệu lực của vi bằng không bị giới hạn. Trường hợp vi bằng bị từ chối đăng ký tại Sở Tư pháp sẽ không có giá trị chứng cứ để Tòa án tham khảo khi giải quyết vụ án. Đây cũng không là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo chuẩn mực của pháp luật.

Sở Tư pháp có quyền từ chối đăng ký vi bằng nếu phát hiện thấy việc lập vi bằng không đúng thẩm quyền, không thuộc phạm vi lập vi bằng hoặc vi bằng không được gửi đúng thời hạn để đăng ký theo quy định. Việc từ chối của Sở Tư pháp phải thông báo bằng văn bản cho Văn phòng Thừa phát lại và bạn trai cầu lập vi bằng trong các số ấy nêu rõ lý do từ chối đăng ký.

Phonhadat.vn theo TBKD

Tìm hiểu thêm