“Hy sinh” 100 triệu mỗi tháng vẫn làm giếng trời trong nhà

Trước đây, bố tôi ở Bên cạnh ông bà và các anh chị em trong một mảnh đất rộng 150m2 ở mặt phố lớn thuộc quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Sau này, khi có điều kiện, mọi người đều chuyển ra ở riêng, chỉ có ông bà và chú út ở lại.

Ngôi nhà của ông bà có 3 tầng, tổng diện tích hơn 400m2. Một phần nhỏ của tầng một cho của hàng bán quần áo thuê với giá 20 triệu đồng một tháng.

Đại gia đình của tôi nhận ra việc để mảnh đất rộng ở mặt phố ít sử dụng là rất lãng phí. Chính vì thế, Sau thời điểm thống nhất, mọi người xin phép ông bà cho đập nhà cũ, xây thành tòa nhà 6 tầng cho thuê.

Theo dự tính, 2 tầng dưới sẽ cho các cty đặt văn phòng, 4 tầng trên làm thành các căn hộ nhỏ cho khách nước ngoài thuê ngắn hạn. Các bác, cô chú sẽ góp tiền để xấy sửa và thuê 1 căn hộ với giá 12 triệu một tháng cho ông bà nội và chú út ở.

Sau khi họp bàn kỹ lưỡng, mọi người trong nhà chọn lựa giao trọng trách cho tôi lo việc làm thủ tục giấy tờ và xây nhà. Vì trong rất đông con cháu, tôi là người có tính quyết đoán, quan hệ xã hội cũng nhiều và chính bản thân tôi cũng là người duy nhất không mua chung cư mà tự xây nhà để ở.

hy sinh 100 trieu moi thang van lam gieng troi trong nha

Nhà ở cần có không gian thoáng đãng, thông gió và đón ánh sáng

Ban đầu, tôi rất hào hứng với kế hoạch xây dựng lại ngôi nhà vì mong muốn mau lẹ cùng mọi người chiếm hữu được lợi nhuận lớn trên mảnh đất của ông bà. Nhưng mọi việc không dễ thực hiện như tôi nghĩ, khoảng thời gian từ lúc có ý định sửa tới lúc chốt bản thiết kế, tôi mất đến 7 tháng trời.

Ngôi nhà của ông bà tôi rộng, nằm ở đầu phố, có 2 mặt thoáng nhưng 1 mặt giáp ngõ, nhìn sang nhà hàng xóm nên không mở cửa sổ được. Nhà bị xuống cấp lại xây theo kiểu cũ nên rất bí và thiếu thông gió.

Tôi phải lên mạng tham khảo và tìm mọi mối quan hệ để liên hệ những cty thiết kế có uy tín. Sau khi xem mặt bằng và nghe nguyện vọng của gia đình, họ gửi các phương án nhưng đều không nhận được sự đồng thuận, do gia đình tôi mỗi người mỗi ý.

Mặc dù vậy, toàn bộ thành viên trong gia đình đều đón nhận với 1 cách thức cải tạo giúp cho các phòng đều có ánh sáng thiên nhiên nhờ giếng trời trong nhà. Ngay khi có bản vẽ 3D với hình ảnh sống động, tôi đem về cho các thành viên chủ chốt xem. Mọi người đều hào hứng với ý tưởng mỗi căn phòng đều có cửa mở ra khu thông tầng. Chúng tôi dự đoán, nhà đẹp cho nên sẽ rất dễ dàng cho thuê.

Tuy nhiên, tới lúc xem diện tích thì mọi người lại phản đối vì cho rằng để giếng trời trong nhà với diện tích 20m2 là quá lớn. Trong khu phố trung tâm, “tấc đất tấc vàng”. Theo nhẩm tính, nếu mỗi tầng 20m2 nhân với 6 tầng là mất 120m2. Tính theo giá cho thuê mặt bằng, mỗi tháng với diện tích ấy, chúng tôi có thể thu về hơn 100 triệu.

hy sinh 100 trieu moi thang van lam gieng troi trong nha

Giếng trời trong nhà còn giúp đi đến dòng khí, tốt cho sức khỏe

Khi tôi thảo luận lại, anh kiến trúc sư chính đề xuất sẽ dẫn các thành viên trong gia đình đi tham quan một số nhà có thiết kế tương tự. Chúng tôi mất 2 ngày cuối tuần để đi tham khảo. Nhiều gia đình, dù diện tích nhỏ hơn nhà tôi, nhưng cũng dành 1 khoảng rất rộng để làm vườn và giếng trời trong nhà lấy sáng.

Cuối cùng, các bác, cô chú của tôi đều gật đầu ưng thuận, vì trước giờ mọi người ở trong nhà phố ngột ngạt, khi được nhìn cảnh nhà cửa thoáng đãng, cây cối xanh tốt thì ai cũng thích thú.

Ở khu vực giếng trời, gia đình tôi làm tiểu cảnh ở tầng 1 để tạo cảnh quan sinh động. 5 tháng sau, ngôi nhà được hiện hữu và hiện có khách thuê ổn định. Các cty và khách lẻ đều nhận ra rất hài lòng vì các phòng đều sáng, có khoảng không gian giữa khu nhà để ngồi thư giãn.

Lời khuyên của chuyên gia

Theo KTS Ngọc Anh, nhiều gia đình ở thành phố không muốn dành đất để làm giếng trời trong nhà vì cho rằng đó là diện tích bị bỏ phí. Nhưng trên thực tế, chúng đem lại các lợi ích rất thiết thực cho ngôi nhà, giúp cho thông gió, lấy sáng. Nếu ở trong các ngôi nhà bí bức, sức đề kháng sẽ ảnh hưởng ảnh hưởng. Ngoài ra, để giếng trời quá nhỏ cũng không đem lại tác dụng tối đa.

Cũng theo chị Ngọc Anh, tùy theo từng không gian, người có chuyên môn sẽ đưa ra các địa điểm phân bố khu thông tầng thích hợp, tránh gây lãng phí đất mà không đem lại hiệu quả gì. Khi có giếng trời đủ rộng, thoáng, thiết kế đẹp mắt, giá trị của ngôi nhà cũng được tăng lên.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Xem thêm