Hối hận vì xây nhà hoành tráng trong hẻm nhỏ

Dưới đây là những chia sẻ của anh Đông về hậu quả của việc xây nhà to trong hẻm nhỏ.

Năm 2006, vợ chồng tôi tích lũy được khoảng 900 triệu nên chọn lọc mua nhà. Số tiền đó lúc bấy giờ sự thật có khá nhiều sự lựa chọn. Sau nửa năm tìm khắp Sài Gòn, tôi mua 1 căn nhà cấp 4 rộng 76m2, nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 với giá 550 triệu. 350 triệu còn lại tôi chuẩn bị sẽ để dành cho việc sửa chữa, mua sắm đồ đạc.

Ngôi nhà cấp 4 đó nhưng vẫn có thể ở được 1 thời gian. Vợ tôi không muốn sửa nhà ngay mà muốn dành tiền đó gửi tiết kiệm hoặc mua thêm đất. Lúc đó, một người bạn giới thiệu cho vợ chồng tôi miếng đất 50m2 giá 400 triệu. Nếu mua, chúng tôi chỉ cần vay mượn thêm 1 ít. Nhưng do sĩ diện, thích ở nhà đẹp nên tôi lấy tiền đó xây nhà, vợ tôi khuyên mãi không nghe cũng đành chịu thua.

hoi han vi xay nha hoanh trang trong hem nho

Tập hợp những căn nhà cho thuê siêu tiện nghi HCM

Nhà mới xây, có sẵn nội thất, dọn vào ở ngay, nhà gần chợ & trường học. Xem chi tiết!

hoi han vi xay nha hoanh trang trong hem nho

Top những ngôi nhà có pháp lý rõ nét HCM

Sổ hồng chính chủ, gần chợ, trường học, bao sang tên, có hình thật. Xem chi tiết!

hoi han vi xay nha hoanh trang trong hem nho

Những căn hộ cho thuê chi phí thấp có hợp đồng HCM

Căn hộ mới, full nội thất, dọn vào ở ngay, điện nước theo giá nhà nước. Xem chi tiết!

hoi han vi xay nha hoanh trang trong hem nho

Những căn hộ có pháp lý minh bạch HCM

Căn hộ chính chủ, có sổ hồng riêng, bao sang tên, full nội thất. Xem chi tiết!

Cầm 350 triệu trong tay, tôi chọn lọc xây nhà 3 tầng để ở cho thoải mái, dù nhà chỉ có vợ chồng tôi và hai đứa nhỏ. Với người có tiền thì nhà 3 tầng cho 4 người là quá bình thường, nhưng vợ chồng tôi chỉ cần nhân viên bình thường, lương cả hai cũng chỉ đâu đó 10 – 11 triệu đồng/tháng, xây nhà bởi vậy có vẻ hơi lãng phí. Dù không ít người can ngăn nhưng tôi nhưng vẫn nhất quyết làm theo ý mình.

Ban đầu, tôi chuẩn bị chỉ sử dụng khoản tiền mình có để xây nhà. Nhưng trong các bước xây dựng, tiền nguyên chất liệu và nhân công dẫn đến khiến tôi phải vay mượn thêm gần 200 triệu. Từ gạch bông đến nội thất đều là loại đắt tiền. Tôi có chừa 1 phần đất làm sân. Nhà trong hẻm nhưng tôi trang trí bóng đèn ở cổng khá cầu kỳ, đèn điện trong nhà giăng khắp nơi, cũng chính vì như vậy mà tiền điện hàng tháng bao giờ cũng hơn 500 nghìn đồng (dù không bật máy lạnh).

hoi han vi xay nha hoanh trang trong hem nho

Mãi đến năm 2012, vợ chồng tôi mới trả hết tiền vay mượn để xây nhà. Không may là khi vừa hết nợ thì hẻm nhà tôi lại được khu phố nâng lên cao, khiến tôi phải vay thêm 50 triệu để nâng nền do chủ quan không làm nền cao lúc trước. Khoản nợ đó đến đầu năm 2014 chúng tôi mới trả dứt điểm.

Mấy năm cách đây không lâu tôi đã chán ngôi nhà 3 tầng đang ở, vì ở trong hẻm nhưng lại không hề yên tĩnh và thoải mái. Hàng xóm xung quanh xây phòng trọ cho thuê nên hẻm bao giờ cũng ồn ào. Phòng trọ chật, mọi người tổ chức tiệc tùng đều bày ra giữa hẻm. Có nhà thì bật nhạc, hát karaoke ầm ĩ cả ngày. Khi có việc cần đi taxi, chúng tôi phải đi bộ gần 500m vì xe hơi không vào được. Chưa kể, tháng trước nhà hàng xóm bị cháy, phương tiện cứu hỏa gặp khó mới chen vào được.

Tôi cảm thấy hối hận vì không nghe lời vợ, xây nhà bình thường, tiền dư mua một miếng đất. Nếu giờ bán đi cũng có lãi, để xây phòng trọ cũng có lương hàng tháng. Tôi bàn với vợ bán ngôi nhà này để mua nhà khác rẻ hơn, nếu còn dư thì ra ngoài làm ăn riêng.

Thế nhưng bán nhà to trong hẻm nhỏ lại không hề dễ dàng. Tôi ra giá 1,8 – 2 tỷ nhưng người có tiền thì lại không tích “chui” vào hẻm nhỏ để ở, người ít tiền lại không cần ở nhà to, cũng không đủ tiền mua nhà tôi. Giả dụ không bán được nhà, tôi cũng chẳng thể cắt đất ra bán vì nhà đã xây kiên cố, thật là tiến thoái lưỡng nan.

Phonhadat.vn theo VnExpress

Bài viết liên quan