Hạn chế rủi ro khi mua nhà chung cư chưa sổ hồng

Vì sao chung cư lại không có sổ hồng?

Trước khi lựa chọn mua nhà chung cư chưa tồn tại sổ hồng, bạn nên biết nguyên do vì nguyên do gì mà chung cư không có giấy tờ pháp lý:

  • Chủ đầu tư chưa tiến hành hoàn công công trình.
  • Chủ đầu tư sai phạm trong xây dựng, hoặc không đúng với thiết kế ban đầu, dẫn tới dự án không đủ điều kiện để được cấp sổ hồng.
  • Chủ đầu tư đã có sổ hồng nhưng mang đi thế chấp vay vốn ngân hàng nên không thể giao cho những người mua.

Theo những nguyên do trên thì người mua nhà chung cư chưa sổ hồng đa phần lỗi là ở chủ đầu tư, thế nhưng chỉ mất người mua là nhận hậu quả. Vì vậy, trước lúc lựa chọn mua nhà chung cư chưa sổ hồng, bạn nên lưu ý đến kỹ lưỡng, nên khảo sát thông tin từ những người đã mua hoặc đang sống tại dự án đó.

Các bước giảm rủi ro khi mua nhà chung cư chưa sổ hồng

han che rui ro khi mua nha chung cu chua so hong

Mua nhà chung cư chưa sổ hồng được xem như một việc làm chứa khá mạo hiểm, có khả năng sẽ mất trắng tài sản vì không đầy đủ giấy tờ pháp lý. Tuy nhiên, thí dụ người mua thực hiện đúng những quy trình tại đây sẽ giảm được nguy cơ ít nhiều

  • Trường hợp mua trực tiếp nhà đầu tư:

Nếu mua nhà chung cư chưa sổ hồng từ CĐT thì hợp đồng mua nhà phải được ký trực tiếp với chủ đầu tư. Nếu đến thời điểm giao nhà mà CĐT vẫn chưa tồn tại sổ hồng thì hợp đồng đó phải được công chứng và ghi chú lại thời điểm có sổ hồng là khi nào.

Một cách khác để người mua có thể “nắm cán” là gắng sức đàm phán để giữ lại bao nhiêu % giá trị, Sau thời điểm nhận sổ hồng sẽ hoàn thành số tiền còn lại. Cách làm do đó sẽ làm CĐT phải có trách nhiệm với khách hàng của mình.

  • Trường hợp mua nhà của hộ gia đình hoặc cá nhân:

han che rui ro khi mua nha chung cu chua so hong

Nếu bạn mua nhà chung cư chưa sổ hồng từ cá nhân hoặc hộ gia đình thì khi công chứng hợp đồng buộc người bán phải xuất trình hợp đồng mua bán với CĐT trước đó. Nếu như nhà đó đã mua bán lần thứ ba thì khi công chứng phải xuất trình hợp đồng mua bán lần cuối cùng. Và công việc mua – bán phải được thông qua chủ đầu tư, vì có những trường hợp sẽ ảnh hưởng vô hiệu hóa nên như bỏ qua xác nhận của chủ đầu tư.

Tốt nhất, hai bên mua và bán nên thực hiện giao dịch mua bán ở phòng công chứng để đảm bảo tiện nghi cho những người mua. Vì việc này ẩn chứa khá nhiều rủi ro do đó khi làm thủ tục, hợp đồng hai bên tay phải hợp tác với nhau để có đảm bảo lợi ích cho tất cả hai bên.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi mua nhà chung cư chưa sổ hồng để giảm thiểu rủi ro về mặt pháp lý và tiết kiệm chi phí. Nhưng trước lúc lựa chọn mua nhà chung cư chưa tồn tại sổ hồng như vậy, người mua cũng nên lưu ý đến cho thật kỹ, lường hết những trường hợp có thể xảy ra và nhất định phải giành thời gian để tìm kiếm thông tin thật kỹ mới đưa ra quyết định.

Phonhadat.vn theo TBKD

Tìm hiểu thêm