Đừng vội mua đất làm nhà vườn khi chưa đọc qua 7 điều sau

Sau đây là 7 điều bạn cần Để ý đến trước khi chọn lựa bỏ tiền mua đất làm nhà vườn, theo khuyến cáo từ chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh.

1. Chọn lựa khu vực

Nên chọn mua nhà vườn ở những nơi có thời gian đi lại tầm 1 tiếng bằng xe hơi tính từ trung tâm thành phố. Trong điều kiện giao thông lẽ thường không bị kẹt xe hay ngập nước, khoảng cách này vào khoảng 35-40km.

Nếu sống tại TPHCM, một số khu vực lý tưởng là Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi (TPHCM) hay Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc (Long An), Thuận An, Dĩ An (Bình Dương) và Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai). Tốt nhất hãy ưu tiên làm nhà vườn nằm trên các tuyến đường dọc trục cao tốc.

2. Xem xét cấu trúc đất

Hãy mua mảnh đất có diện tích từ 200 đến 500m2, đủ điều kiện thì mua hẳn 1000m2 tùy nhu cầu. Có nhiều trường hợp mua đến vài ngàn m2 làm nhà vườn nhưng cuối cùng lại thành ra lãng phí. Đất càng vuông vức càng đẹp và dễ xây dựng, bề ngang 10m trở lên là lý tưởng nhất để xây nhà.

Nhà vườn = nhà + vườn. Vì vậy, bạn cần phải chuyển mục đích sử dụng một phần đất thành thổ cư (ít nhất 100m2) để trong tương lai xây nhà thì mới hợp pháp. Điều này cũng tăng giá trị miếng đất. Phần dùng làm vườn thì chuyển thành đất nông nghiệp (thổ vườn). Đừng để là đất lúa vì trong tương lai khó mua bán và khó chuyển mục đích sử dụng.

Cấu trúc đất lý tưởng để làm nhà vườn là 100m2 đất xây nhà + phần còn lại làm vườn.

3. Tính toán ngân sách

Tùy theo ngân sách mà chọn lựa đất thích hợp. Mức giá tham khảo năm 2017 của các lô đất nông nghiệp tại Bình Chánh khoảng 3-7 triệu/m2, Nhà Bè: 2-6 triệu/2, Hóc Môn: 1,5 – 5 triệu/m2; Củ Chi: 800 ngàn – 4 triệu/m2….

Giá đất phụ thuộc nhiều vào vị trí, khuôn đất xấu hay đẹp, tính pháp lý và kỳ vọng của người bán.

4. Xem xét tính pháp lý

Có hai điều bạn nhất định phải làm:

  • Kiểm tra quy hoạch tại Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận/huyện nơi mua đất. Hãy chắc chắn đất không nằm trong quy hoạch (công viên cây xanh, đất giáo dục, thương mại, dịch vụ…). Nếu mua đất gần sông nước thì phải kiểm tra đất không nằm trong hành lang an ninh sông.
  • Chuyển đổi một phần đất thổ cư như đã đề cập bên trên.

5. Kinh nghiệm tìm mua đất đẹp, giá tốt

Liên lạc với môi giới tại địa phương và dành nhiều thời gian đi xem thực tại từng khu đất để thuận lợi so sánh. Cần chọn môi giới có tâm, trung thực và không kê gián khi mua bán. Bạn nên đầu tư nhiều thời gian và công sức cho giai đoạn này.

Nếu có thể, hãy mua đất ở địa phương mình am hiểu và có mối quan hệ tốt nhất để lỡ trong tương lai có việc gì thì có thể giải quyết nhanh gọn.

6. Chi phí duy trì

dung voi mua dat lam nha vuon khi chua doc qua 7 dieu sau

Chi phí duy trì hàng tháng là phần tốn kém nhất khi làm nhà vườn. Để căn nhà luôn lý tưởng để bạn về nghỉ dưỡng mỗi cuối tuần, các giá thành bắt buộc phải có bao gồm:

  • Làm vườn (tốn nhiều nhất)
  • Trông đất
  • Lau chùi, vệ sinh nhà cửa
  • Điện nước, cáp, internet, đổ rác…

Nếu có thuê một người địa phương chăm nom thì cần chọn người có thể tin tưởng, giá thành tầm 4-5 triệu/tháng.

7. Cẩn thận lãng phí

Mua đất làm nhà vườn là một thú chơi xa xỉ dễ gây tốn kém với vô số nguyên nhân:

  • Mua đất diện tích quá lớn với giá thành ban đầu cao. Phân khúc này rất kén khách nên nhiều khi cần tiền phải bán mà mãi không ai mua do đất quá lớn.
  • Chỉ dùng để nghỉ dưỡng: cả tuần bạn chỉ sử dụng nhà vườn vào 2 ngày cuối tuần, còn lại để trống. Đó là chưa chắc tuần nào bạn cũng có thể về nghỉ dưỡng được. Một số người làm nhà vườn “hưởng thụ” được 1 thời gian thì chán nản vì quá hiếm thời gian mà không tận hưởng hết được.
  • Chi phí duy trì cao: ngoài phí duy trì chăm sóc vườn tược ra thì việc thuê mướn người địa phương cũng khá nan giải. Nhiều lúc họ khiến bạn bực dọc vì đủ lý do: gà vịt gửi nuôi họ thiên nhiên bắt ăn không buồn hỏi, ao cá thì câu sạch không còn một con, bỏ mắc cây cảnh trong vườn lười chăm sóc, cây nào quý thì đem đi bán…
  • Khả năng tiếp khách có hạn: hiếm ai xây nhà vườn quá 4 phòng nên mỗi khi muốn mời bạn bè về chơi qua đêm cũng hạn chế và bất tiện. Đó là chưa kể chủ nhà phải có mặt tiếp khách nên đôi khi lại lãng phí thời gian.

Để tránh lãng phí như trên, bạn cũng có thể mua đất làm nhà vườn với diện tích vừa phải, hợp nhu cầu là được. Có thể góp mua chung với bạn bè, người thân để chia sẻ giá thành duy trì và liên tiếp có người sử dụng. Nếu để trống lâu thì nên cho thuê để bớt lãng phí.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Tìm hiểu thêm