Đừng để lọt “bẫy” lãi suất khuyến mãi vay mua nhà

Đa phần các ngân hàng thường tung hàng thị trường những gói vay lãi suất thấp, thậm chí là 0%. Điển hình như những lời quảng cáo đầy tính mời gọi người vay mua nhà: Lãi suất vay mua nhà ưu đãi 0% tiến hành trong 3 tháng đầu, chỉ 5% cho 12 tháng tiếp theo, 8% trong 24 tháng…

Người mua thuận tiện bị “ăn dưa bở” khi chỉ tính toán lãi suất ưu đãi vay mua nhà với giá trị bất động sản, mà quên mất điều quan trọng chính là thời hạn tiến hành ưu đãi. Chính điều này làm cho nhiều người bị sốc khi hết hạn lãi suất ưu đãi vay mua nhà, người vay phải quay về mức lãi suất thả nổi thị trường, hoặc do ngân hàng đưa ra. Sự mất cân bằng về tài chính bất ngờ khiến nhiều khách hàng bức xức, cảm giác như mình bị lừa.

Các chuyên gia tài chính khuyến cáo, khi chọn lãi suất ưu đãi vay mua nhà người mua nên tỉnh táo và xem xét kỹ con số xác thực trong quãng công việc vay.

Thông thường, các ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất thấp chỉ tiến hành với những khoản vay dài hạn từ 36 – 240 tháng (ít nhất 3 năm và tối đa 20 năm) và thời gian của lãi suất ưu đãi vay mua nhà thường chỉ kéo dài rất ngắn so với thời gian vay.

Những người liên tục vay vốn chia sẻ kinh nghiệm, hễ ngân hàng nào cho vay với mức lãi suất càng thấp và càng hấp dẫn nhưng ngược lại lãi tiền gửi tiết kiệm cũng cao thì khi hết hạn lại suất ưu đãi, lãi suất tiến hành sau đó sẽ rất cao. Bạn nhất định phải chú ý, xem xét và tính toán kỹ lưỡng trước lúc lựa chọn gói vay mua nhà của ngân hàng nào.

dung de lot bay lai suat uu dai vay mua nha

Một nếu như xác thực về cách tính lãi suất sau ưu đãi để chúng ta có thể hiểu rõ:

Ngân hàng X triển khai lãi suất ưu đãi vay mua nhà với mới mức 0% (thời hạn 12 tháng), biên độ thay vì đổi lãi suất 5,5%, lãi suất thay vì đổi 3 tháng/lần sau thời gian tiến hành lãi suất 0%, cơ sở thay vì đổi lãi suất ưu đãi vay mua nhà dựa trên lãi suất tiết kiệm 12 tháng của ngân hàng.

Với chính sách trên ta có thể tính được như sau:

Khi lãi suất tiết kiệm 12 tháng tại thời điểm điều chỉnh (tháng 13) là 7,5%/năm, mức lãi suất tiến hành khởi nguồn từ sau tháng thứ 12 được tính = Lãi suất tiết kiệm 12T + Biên độ = 7,5% + 5,5% = 14%/năm.

Ngân hàng Y tiến hành lãi suất ưu đãi vay mua nhà là 8% trong 6 tháng đầu, sau tháng tiến hành ưu đãi mức lãi suất sẽ thay vì đổi 3 tháng/lần, căn cứ thay vì đổi theo lãi tiền gửi 12 tháng của Ngân hàng đó, biên độ 3%.

Khi lãi suất tiết kiệm 12 tháng tại thời điểm điều chỉnh tương ứng tại tháng 13 là 7,5%/năm thì mức lãi suất thực tiến hành sau đó sẽ là: 7,5% + 3% = 10,05%/năm.

Như vậy là lãi suất thực sau ưu đãi của ngân hàng Y (10,05%/năm) thấp hơn nhiều so với ngân hàng X (14%/năm) dù nếu theo lời quảng cáo thì chương trình của ngân hàng X hấp dẫn hơn nhiều.

Có thể thấy, với một ngân hàng ưu đãi thấp trong thời gian đầu tiên và chịu biên độ lãi cao thời gian sau và một ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi vừa phải nhưng được hưởng biên độ thấp trong quãng thời gian sau, các bạn sẽ phải tính toán lại và cân đối với tình hình tài chính của mình để chọn gói vay thích hợp.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Tìm hiểu thêm