Dở khóc dở cười vì mua đất xây nhà không để ý quy hoạch

Dưới đây là chia sẻ của anh Đình Chính, 45 tuổi, hiện sống tại TP.HCM:

Gia đình tôi sống tại quận 7 (TP.HCM) đã 30 năm nay, từ khi quận 7 còn chưa tách khỏi huyện Nhà Bè. Tôi được bố mẹ chia cho một miếng đất hơn 100m2 để xây cất nhà ở.

Thời gian trước, hai vợ chồng tôi đi công ăn lương ở các công ty. Gần đây, vì các con cũng đã lớn nên chúng tôi chọn lọc nghỉ việc, mở quán ăn bán kiếm lời trang trải cuộc sống. Thuê quán ở các hẻm nhỏ, chúng tôi đã phải chuyển chỗ tới 4 lần do chủ nhà đòi lại nhà. Hai vợ chồng tôi luôn mong ước có một nơi chốn ổn định để vừa ở vừa bán hàng, vì việc kinh doanh cũng khá tốt.

Cuối năm ngoái, khi phải trả lại ngôi nhà thuê, tôi được bạn giới thiệu cho một miếng đất ở gần nơi gia đình bạn sinh sống. Bạn tôi lúc bấy giờ mới mua nhà ở khu vực này và cảm thấy rất hài lòng với cuộc sống ở đó.

Miếng đất này được người chủ rao bán giá 5 tỷ với diện tích rộng 80m2. Sau khi bàn bạc thấy khu vực quanh đó có khá nhiều tòa chung cư, nhà phố và biệt thự, chắc chắn nguồn khách tốt về lâu dài, chúng tôi chọn lọc bán nhà đất cũ của mình, lấy tiền mua miếng đất này.

do khoc do cuoi vi mua dat xay nha khong chu y quy hoach

Nhiều khu vực, các ngôi nhà được đề nghị phải xây theo quy chuẩn nhất định để chắc chắn sự thống nhất và hài hòa chung.

Nhà đất của chúng tôi khi đó bán được 3,5 tỷ, cộng với tiền tiết kiệm sẵn có 200 triệu, chúng tôi chuẩn bị vay người thân khoảng 300 triệu, vay bank thêm khoảng 1,3 tỷ nữa để mua đất xây nhà cấp 4, vừa để ở vừa để kinh doanh quán ăn.

Việc mua bán đất đai diễn ra khá suôn sẻ. Có sổ đỏ mang tên mình, hai vợ chồng tôi đi xin giấy phép xây dựng thì mới vỡ lẽ ra khu vực này được quy hoạch từ khoảng 10 năm trước. Theo đó, các ngôi nhà xây mới phải tuân theo chuẩn mực của quy hoạch. Cụ thể, miếng đất chúng tôi vừa mua có vị trí địa điểm phải xây nhà 1 trệt và 3 lần. Nếu xây nhà 4 tầng với tổng diện tích sàn 320m2, chi phí tổng cộng không dưới 1,2 tỷ theo giá xây dựng lúc đó. Việc này đồng nghĩa rằng chúng tôi phải vay thêm bank hơn 2 tỷ, nhưng bank chỉ chấp nhận cho mượn mức tối đa là 1,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, nhà cũ thì đã bán rồi, nhà đang thuê cũng sắp phải trả. Chúng tôi chọn lọc làm liều, xây nhà lợp mái tôn, nhưng ngay khi vừa cất mái lên thì bị đội thanh tra xây dựng đến phạt và bắt tháo dỡ.

do khoc do cuoi vi mua dat xay nha khong chu y quy hoach

Người mua nên hỏi kỹ quy chuẩn xây dựng tại khu vực trước khi mua đất xây nhà để tránh rắc rối về sau.

Đã mua đất nhưng không xây được nhà, chúng tôi đành đi thuê mặt bằng khác, tốn mất 13 triệu mỗi tháng để vừa ở vừa kinh doanh. Nếu tính vào thời điểm trước khi mua đất xây nhà này, chúng tôi hàng tháng vẫn còn có 10 triệu tiền cho thuê nhà để trang trải chi phí. Giờ nhà đã bán, lại phải trả thêm khoản vay mượn ngân hàng, cuộc sống của chúng tôi rất chật vật.

Sau khi suy đi tính lại, chúng tôi lại chọn lọc rao bán miếng đất đó. Nhưng có vẻ thị trường hiện đang chững lại, nên có rất ít người mua quan tâm, hoặc có thì lại hỏi mua giá quá thấp, không ai trả được giá 5 tỷ như số tiền chúng tôi đã bỏ ra ở thời điểm trước. Chưa kể, chúng tôi nhưng vẫn chưa tìm được chỗ ưng ý khác để mua nên cứ chần chờ việc bán đất.

Từ lúc mua đất xây nhà ở khu đó đến giờ, vợ chồng tôi rất mệt mỏi và sa sút tinh thần nhiều. Tôi giận bản thân vì đã không nghiên cứu đề nghị về xây dựng trước khi đặt tiền mua. Lúc đó, tôi nghĩ cứ mua đất xây nhà kiểu gì cũng được, miễn đất không bị “dính” quy hoạch là được. Còn người bạn của tôi vì mua nhà xây sẵn nên cũng chưa biết gì đến chuẩn mực đó để nhắc nhở chúng tôi.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc một công ty môi giới và dịch vụ bất động sản tại TP.HCM, cho biết hiện có khá nhiều dự án hay khu dân cư quy hoạch mới có những đề nghị nhất định về xây dựng nhà ở. Ở một số dự án còn có chuẩn mực ngoại thất bên ngoài ngôi nhà phải giống hệt nhau. Một số khác thì đề nghị các căn nhà chỉ cần có phong cách thiết kế chiều cao từng tầng, ô-văng, cửa đi, cửa sổ theo chuẩn mực quản lý. Việc đề ra quy chuẩn bởi vậy nhằm chắc chắn thể thống nhất và hài hòa chung của khu vực.

“Vì thế, khi mua đất xây nhà ở TP.HCM, bạn hãy chú ý lên quận để nghiên cứu kỹ hiện trạng được cấp phép xây dựng của thửa đất mình định mua. Quận sẽ cho biết thửa đất đó được xây dựng cách nào và cấp phép xây dựng”, ông Dũng khuyên.

Phonhadat.vn theo TBKD

Bài viết liên quan