“Dở khóc dở cười” khi mua đất không có đường đi riêng

Dưới đây là bài chia sẻ của anh Đình Trung, ngụ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội về sai lầm khi mua đất không có lối đi khiến anh lâm vào tình cảnh ở không nên mà bán cũng chẳng xong.

Mua đất không có lối đi vì giá hời

Vợ chồng tôi quê ở Thái Bình, năm nay đều 37 tuổi. Tôi làm công nhân cơ khí còn vợ là nhân viên hành chính văn phòng. Năm 2009, sau khoản thời gian tích cóp được chút tiền và được bố mẹ ở quê cho thêm một khoản thì tôi quyết định mua đất xây nhà.

Lúc đó, em gái tôi học đại học tại đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) và ở cùng vợ chồng tôi nên khi tìm mua đất, bố tôi đã mang tiền lên và đi xem cùng. Gia đình tôi chọn mua ở khu Triều Khúc vì vị trí tiện lợi cho tất cả hai vợ chồng đi làm lẫn em gái đi học, giá cũng vừa túi tiền.

Sau vài ngày tìm kiếm, bố con tôi chọn được một mảnh đất trong ngách nhỏ. Mảnh này vuông vắn rất đẹp, diện tích 40m2 đúng với dự kiến của nhà tôi và đã được tách sổ đỏ. Có điều, mảnh đất không có lối đi riêng và nằm trong góc vườn của chủ nhà. Muốn đi vào thì phải băng qua sân nhà họ.

do khoc do cuoi khi mua dat khong co loi di rieng

Nhà Đẹp Cho Thuê Dưới 5 Triệu khu vực Hà Nội

Nhà mới xây, có sẵn nội thất, dọn vào ở ngay, nhà gần chợ & trường học. Xem chi tiết!

do khoc do cuoi khi mua dat khong co loi di rieng

Nhà Đẹp Bán Dưới 1 Tỷ khu vực Hà Nội

Sổ hồng chính chủ, gần chợ, trường học, bao sang tên, có hình thật. Xem chi tiết!

do khoc do cuoi khi mua dat khong co loi di rieng

Căn Hộ Đẹp Cho Thuê Dưới 5 Triệu khu vực Hà Nội

Căn hộ mới, full nội thất, dọn vào ở ngay, điện nước theo giá nhà nước. Xem chi tiết!

do khoc do cuoi khi mua dat khong co loi di rieng

Những Căn Hộ Đẹp Bán Dưới 1 Tỷ khu vực Hà Nội

Căn hộ chính chủ, có sổ hồng riêng, bao sang tên, full nội thất. Xem chi tiết!

Tôi tỏ ý băn khoăn về việc này thì vợ chồng chủ nhà cam kết rằng tính họ dễ chịu, xây nhà ở đây thì về sau thành hàng xóm tốt, tối lửa tắt đèn có nhau. Nhà tôi cứ việc đi qua thoải mái, xe thì để ngoài sân chẳng sao cả.

Quá vừa ý vị trí, diện tích và giá đất, lại tin lời kì vọng của chủ nhà nên tôi quyết định mua. Thời điểm đó đang ngay cơn sốt đất nên giá cả leo thang, miếng đất này bán ở mức 40 triệu/m2 so với khu vực là khá hời.

Và trăm ngàn nỗi khổ dần lộ diện

Mua đất xong, tiền còn lại chẳng được bao nhiêu. Tôi chỉ mất thể cất căn nhà hai tầng xây đơn giản. Tôi nghĩ về sau đất tăng giá cao thì sẽ bán đi hoặc lúc nào có tiền sẽ xây lại cho đẹp. Ngôi nhà xây xong nhìn y hệt bao diêm, ban công không có, chỉ mất mỗi cửa sổ thông ra trước sau.

Từ lúc dọn vào ở, tôi mới bắt đầu thấy thấm thía việc mua đất không có lối đi riêng. Mỗi lần để xe ngoài sân, bà vợ chủ đất thường phàn nàn bừa bộn bất kể tôi có xếp gọn cỡ nào đi nữa. Sau nhiều lần nghe cằn nhằn, vợ chồng tôi đi đâu về là chạy xe thẳng vào nhà, không để ngoại khu nữa.

Thế nhưng, vì chuyện gửi xe phiền hà này mà người quen, bạn bè của gia đình ngại đến nhà chơi. Để vào nhà tôi, họ phải gửi xe gửi tận đầu ngõ rồi tản bộ vào một đoạn khá xa. Có lần bạn tôi tới lần thứ nhất nên không biết, dựng xe trước sân nhà chủ đất thế là họ ra chửi đổng om sòm khiến chúng tôi nóng cả mặt mà không làm gì được.

Do tính chất quá trình thỉnh thoảng phải về khuya, tôi bị gia đình họ than phiền là gây tiếng ồn ào làm họ mất ngủ. Thực chất, tiếng ồn ào tất cả là do đám chó nhà họ cứ sủa ầm ĩ. Đó là chưa kể mỗi khi nhà tôi mua sớm đồ mới hay có khách tới chơi thì họ đều qua nhòm ngó rồi đi qua lưu thông bình luận.

Con giun xéo lắm cũng quằn, chúng tôi nhiều lần xích mích và to tiếng với nhà họ. Dần dà về sau, cả hai bên không thèm nhìn mặt nhau nữa.

do khoc do cuoi khi mua dat khong co loi di rieng

Ở được vài năm thì tôi thấy ức chế và chán ngán nên muốn chuyển nhượng nhà đi chỗ khác. Khổ nỗi, rao mãi mà chẳng ai chịu mua. Tới bây giờ thì giá nhà đất khu này bắt đầu rớt thê thảm. Cả nhà và đất của tôi hiện tại định giá chỉ tầm 800 triệu đồng nhưng vì đất không có lối đi riêng nên ai cũng chào thua.

Với số tiền này, người ta có vô vàn quyết định tốt hơn như vay thêm mua hẳn chung cư hay các mảnh đất khác có lối đi đàng hoàng và không nằm quá sâu trong ngõ.

Có người quen nọ đang tìm mua đất, tôi sẵn sàng giảm thêm vài chục triệu nhưng họ cũng từ chối. Họ bảo nếu mua từ chủ cũ thì còn quan tâm đến vì có thể thương lượng thêm điều kiện như mua thêm vài mét đất để cải tạo nhà và làm lối đi riêng… Nếu mua lại từ tôi, khả năng thương lượng đó hầu như không còn.

Vì mua đất không lối đi riêng mà gia đình tôi bây giờ sống trong cảnh chịu đựng. Càng ở càng ức chế mà bán thì không ai mua. Hết cách, chúng tôi đành gắng sức dành dụm thêm một vài năm để đủ khả năng mua đất hoặc nhà nơi khác trong những lúc mong chờ ai đó chịu mua.

Lời khuyên từ chuyên viên môi giới

Anh Đào Văn Xuân, một chuyên viên môi giới BĐS ở Hà Nội cho thấy thêm để mua được mảnh đất vừa ý về cả mặt xây dựng lẫn sinh hoạt vĩnh viễn không hề không phức tạp như mọi người nghĩ. Ngoài vị trí, diện tích mảnh đất và các giấy tờ pháp lý, người mua cần quan tâm đến các vấn đề khác khi đi mua đất như: thân nhân chủ đất, lối sống của hàng xóm xung quanh… để có thể hình dung thực tế đời sống của chính mình và gia đình khi dọn đến.

Khi mua đất để ở, tuyệt đối không nên một mình đưa ra quyết định vội vàng mà hãy xem xét ý kiến những người có kinh nghiệm. Cần phân tích tình trạng mảnh đất và nhìn vào các cam kết bằng văn bản của người bán thay tin vào những lời “đường mật” trong quá trình chọn mua. Và nên nhớ, đừng mua đất không có lối đi riêng nếu không đạt được thỏa thuận rõ rệt với những người dùng chung lối đi.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Tìm hiểu thêm