Đổ bệnh rồi mới thấy chung cư tiện hơn nhà hẻm ngàn lần

Từ nhà chung cư xuống nhà hẻm

Vợ chồng chị Minh đã trải qua 10 năm thuê nhà trên đất Saigon trước lúc mua được cho mình căn nhà hẻm. Gần đây nhất, chị thuê một căn hộ 56m2 tại khu chung cư rẻ tiền ở Quận 7 với giá 6 triệu/tháng. Chị thấy khá thư thái khi ở căn nhà này nên đã ở đến 5 năm và sinh con thứ nhì tại đây.

Cuối 2016, chủ nhà Muốn bán lại nhà đi. Vợ chồng chị lúc này có khoảng 1,5 tỷ trong tay và có thể vay thêm từ gia đình nên cũng quyết định đi mua nhà chứ không thuê nữa. Chị dự kiến lấy luôn căn nhà đang thuê cho tiện, giá lại chỉ 1,2 tỷ, còn dư 300 triệu để sửa sang.

Sau nhiều lần trao đổi với bạn bè đang đầu tư bất động sản, chị thấy được mua nhà đất dù là nhà hẻm vẫn có giá hơn so với chung cư. Chưa kể, chung cư chị đang ở đã được sử dụng hơn 10 năm nên không thể nào tăng giá nữa. Đã vậy, thời điểm bấy giờ giá đất nền lại tăng liên tục, chung cư thì ồ ạt ra dự án mới.

Thế là vợ chồng chị quyết tâm đi mua nhà đất trong tầm giá từ 1,2 đến 2 tỷ. Tốn hết 2 tháng tìm nhà khắp nơi trong thành phố, chị vẫn chưa tìm được căn nào ưng ý. Giá cả luôn cao và tăng chóng mặt. Chỉ một căn nhà thôi mà tuần trước nói 1,5 tỷ, tuần sau hỏi lại đã lên 1,8 tỷ.

Cuối cùng, vợ chồng chị cũng mua được một căn nhà rộng 36,2m2, một trệt hai lầu trong hẻm nhỏ ở đường Phan Xích Long. Từ nhà hẻm có 4 lối ra đường lớn, khá tiện lợi đi lại. Lối đi ngắn nhất chỉ tầm 100m. Nhờ quen biết chủ nhà nên chị mua chỉ hết 1,6 tỷ, rẻ hơn so với thị trường.

Vợ chồng chị dọn về ở dịp trước Tết và chi thêm 100 triệu để tân trang. Vì là nhà của mình nên chị rất siêng năng chút và thấy được hài lòng với tổ ấm mới. Cuộc sống lối xóm cũng dễ chịu, mỗi người nhường nhau một chút, không ai mất lòng ai.

do benh roi moi thay  chung cu tien hon nha hem ngan lan

Ở nhà hẻm muốn lưu thông cũng trở ngại vì quá chật chội

Thế nhưng, tháng 12/2017, chị bị ngã xe máy, phải khâu 8 mũi ở bàn chân và lưu thông khó khăn. Lúc này, chị mới thấy hết sự bất tiện của nhà hẻm. Cần gọi taxi đi tiêm thì xe không vào được đến nhà, chồng chị phải cõng ra đầu ngõ. Có việc cần đi đâu đó, chị gọi xe ôm công nghệ cũng không xong vì họ không tài nào tìm được nhà trong căn hẻm lắt léo, buộc chị phải tự lê ra đầu hẻm.

Chỉ khi có chồng hoặc đứa con lớp 5 ở nhà, chị mới mua được hàng vì không thể nào nhảy lò cò cả 100m ra đường được. Ngày trước ở chung cư, cần mua thuốc, đồ tiêu dùng hay thức ăn thì chị chỉ là viết vào giấy nhờ con xuống TTTM dưới nhà mua là được. Bây giờ chị chỉ mất cách chờ chồng đi làm về mà thôi vì chợ nằm bên kia đường lớn, không dám để con một mình băng qua.

Đến lúc ốm rồi, chị mới thấy sự bất tiện của nhà hẻm so với nhà chung cư. Trong lúc dưỡng bệnh, chị thơ thẩn nghĩ ngợi về việc đầu tư cho căn nhà này. Nói gì thì nói, nhà là để ở chứ không phải kinh doanh. Vì nghĩ đến lợi lộc về sau khoản thời gian bán nhà mà bây giờ chị không nên sống thư thái trong căn nhà của mình, thật và đúng là sai lầm.

Lời khuyên của chuyên gia

Ông Nguyễn Tiến Dũng, giám đốc một doanh nghiệp môi giới và dịch vụ BĐS tại TPHCM cho biết, nhiều người chỉ muốn mua nhà đất vì nghĩ đây mới là nhà của mình, ở được mãi mãi. Chung cư là nhà của chung, cũ quá sẽ bị di dời, không bán được. Đây là một suy nghĩ sai lần vì nếu có quy hoạch thì chung cư hay nhà đất gì thì cũng phải bị di dời cả.

Ông Dũng chia sẻ, nếu cùng một giá tiền thì mua chung cư chúng ta cũng có thể mua được vị trí tốt hơn và tiện lợi lưu thông hơn so với nhà hẻm. Ở chung cư cũng có đầy đủ tiện ích như siêu thị, nhà thuốc và khu vui chơi quanh nhà. Sàn chung cư cũng là mặt phẳng nên tiện lưu thông trong trường hợp ốm đau, chăm sóc con nhỏ và người già.

Nói đi cũng phải nói lại, với cùng tầm tiền thì mua nhà hẻm sẽ sở hữu được tổng diện tích lớn hơn chung cư vì có thể chồng tầng lên. Ví dụ với căn nhà của chị Minh là 36m2, nhân lên 3 tầng là 108m2, còn chung cư ở mức giá đó chỉ tầm 70m2. Giá nhà đất cũng tăng theo thời gian và giữ rẻ hơn chung cư.

Suy cho cùng, hãy tính toán thật kỹ càng mục đích của mình là đầu tư hay sử dụng để chọn mua được căn nhà thích hợp nhu cầu của chính mình và gia đình. Đừng để mua rồi lại ngậm ngùi vì đời sống bất tiện.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Tìm hiểu thêm