Điều kiện và hồ sơ mua nhà lương bổng thấp

Điều kiện được mua nhà thu nhập thấp

Có nhiều người không hiểu rõ mình có thuộc đối tượng được ưu đãi mua nhà thu nhập thấp hay không? Muốn mua phải dự kiến những loại giấy tờ nào? Hồ sơ pháp lý ra sao?

Người cần mua nhà thu nhập thấp phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành trực thuộc trung ương nơi có dự án nhà ở, căn hộ; riêng với trường hợp chỉ mất KT3 thì phải có đóng bảo hiểm xã hội một năm trở lên. cùng với đó, phải có hợp đồng mua nhà ký kết với Chủ đầu tư hợp lệ theo quy định. Trường hợp, mua căn hộ thương mại thì phải có giấy xác nhận của sản giao dịch bất động sản.

Người vay cũng cần chứng minh tài chính với vốn thấp nhất là 20% tổng số giá trị căn hộ (chưa tính VAT) và phí bảo trì theo quy định.

Chú ý, mỗi gia đình chỉ được vay gói trợ giúp một lần và các thành viên trong gia đình phải cam kết chưa vay vốn trợ giúp nào khác từ ngân hàng.

Người mua cũng cần phải có thu nhập ổn định để đảm bảo khả năng trả nợ, đồng thời người đó phải sinh sống và làm việc trên địa bàn chi nhánh ngân hàng cho vay tiền.

dieu kien va ho so mua nha thu nhap thap

Hồ sơ mua nhà thu nhập thấp

Về trợ giúp hồ sơ mua nhà thu nhập thấp, người mua cần dự kiến một vài giấy tờ sau: Bản sao giấy CMND ( chứng minh sĩ quan QĐNDVN, hộ chiếu còn hiệu lực), sổ hộ khẩu (hoặc KT3 nếu có của người vay và vợ (chồng) của người vay); Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp đối với người đã kết hôn nhưng vợ hoặc chồng không đăng ký cùng hộ khẩu thường trú).

Tiếp theo, trong trợ giúp hồ sơ mua nhà thu nhập thấp phải có đầy đủ: giấy yêu cầu vay (theo mẫu của ngân hàng), hồ sơ chứng minh nguồn trả nợ (hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng và sao kê bảng thu nhập hoặc xác nhận mức thu nhập của đơn vị công tác, nguồn thu nhập hợp pháp khác (nếu có).

Ngoài ra, người mua cần phải có một bộ hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn gồm có: hợp đồng mua bán nhà (căn hộ), giấy tờ chứng minh các khoản thanh toán đã thực hiện, các giấy tờ khác liên quan (nếu có). Còn hồ sơ đảm bảo tiền vay, cần có: bản gốc hợp đồng mua bán nhà (căn hộ), giấy tờ chứng minh đã thanh toán các khoản thực hiện.

Cuối cùng, là thỏa thuận đảm bảo tiền vay và hợp đồng thế chấp tài sản đã ký giữa ngân hàng, CĐT và người mua theo mẫu của ngân hàng đã có sẵn.

Hy vọng với trợ giúp hồ sơ mua nhà thu nhập thấp chi tiết ở trên, các chúng ta cũng có thể tiện lợi thực hiện và mua được một ngôi nhà vừa ý trong chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Phonhadat.vn theo TBKD

Tìm hiểu thêm