Điều chỉnh giấy phép xây dựng trước khi hoàn công

Câu hỏi của bạn đọc gửi về có nội dung như sau:

Xin hỏi, hoàn công là gì? Khi tôi xây nhà mà không đúng như trên giấy phép xây dựng cấp, hiện trạng nhà ở và giấy phép xây dựng không giống nhau thì tôi có thể làm thủ tục hoàn công được không? Mong luật sư giải thích giúp. Xin cảm ơn.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An replay như sau:

Hoàn công theo chuẩn mực là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa, nhằm xác nhận sự kiện các bên đầu tư, thi công đã hiện hữu nhà ở sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hiện hữu nhà ở. Hoàn công nhà ở có ý nghĩa là điều kiện để được cấp đổi lại sổ hồng, trong đó biểu hiện những thay cho đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công.

Theo Điều 12 của Luật Xây dựng năm 2014 chuẩn mực về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

1. Quyết định đầu tư xây dựng không đúng với chuẩn mực của Luật này.

2. Khởi công xây dựng công trình khi chưa đủ điều kiện bắt đầu thực hiện theo chuẩn mực của Luật này.

3. Xây dựng công trình trong khu vực cấm xây dựng; xây dựng công trình lấn chỉ chiếm hành lang bảo vệ công trình quốc phòng, an ninh, giao thông, thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, khu di tích lịch sử – văn hoá và khu vực bảo vệ công trình khác theo chuẩn mực của pháp luật; xây dựng công trình ở khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống, trừ công trình xây dựng để khắc phục những hiện tượng này.

4. Xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng, trừ trường hợp có giấy phép xây dựng có thời hạn; vi phạm chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng; xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp.

dieu chinh giay phep xay dung truoc khi hoan cong

Cần điều chỉnh giấy phép xây dựng đúng hiện trạng để được hoàn công

Luật Xây dựng 2014, Điều 98. Điều chỉnh giấy phép xây dựng

1. Trong các bước xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay cho đổi 1 trong các nội dung ngay bên dưới đây thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng:

a) Thay đổi hiện tượng kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

b) Thay đổi 1 trong các nhân tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các nhân tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

c) Khi điều chỉnh thiết kế cạnh trong công trình làm thay cho đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng gồm:

a) Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng;

b) Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp;

c) Bản vẽ thiết kế liên quan đến phần điều chỉnh so với phong cách thiết kế đã được cấp giấy phép xây dựng;

d) Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế điều chỉnh (trừ nhà ở riêng lẻ) của chủ đầu tư, trong đó phải có nội dung về bảo đảm an ninh chịu lực, an ninh phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

Căn cứ theo thông báo bạn trình bày thì bạn chưa thực hiện đúng nội dung của giấy phép xây dựng. Theo chuẩn mực bạn cần thực hiện đúng nội dung của giấy phép, nếu thực tại bạn xây nhà mà không đúng như trên giấy phép xây dựng cấp, hiện trạng nhà ở và giấy phép xây dựng không giống nhau thì bạn cần điều chỉnh lại giấy phép xây dựng trước khi hoàn công.

Phonhadat.vn theo TBKD

Xem thêm