Có nên mua chung cư hay không?

Tài chính của gia đình

Để cân nhắc việc có nên chọn mua chung cư hay không, chúng ta sẽ thử làm một phép tính so sánh 2 bài toán tài chính:

Giả sử bạn có ý định mua căn hộ chung cư trung cấp có mức giá 1,6 tỷ đồng. Bạn chuẩn bị trả trước 50% giá trị căn hộ, phần còn lại sẽ áp dụng vay thế chấp bank trong kỳ hạn 15 năm với mức lãi suất trung bình 12%/năm suốt trong quãng thời hạn vay. Trong suốt thời gian vay, bạn không trả tiền trước kỳ hạn. Như vậy sau 15 năm tổng chi phí cho việc mua căn hộ sẽ vào khoảng 2,5 tỷ đồng.

Một trường hợp khác là bạn dùng số vốn nhàn hạ gởi bank để lấy tiền thuê chung cư trong khoảng thời gian 15 năm. Giá thuê 1 căn hộ trung bình giai đoạn này dao động từ 6 – 7 triệu đồng/tháng, mật độ tăng giá được giả định 2%/năm, sau 15 năm tổng chi phí thuê căn hộ khoảng 1,5 tỷ đồng.

Như vậy, rõ nét đi thuê là phương án có bình dân hơn. Tuy nhiên, khi thuê chung cư, bạn sẽ không có quyền sở hữu, mua bán hay thế chấp căn hộ để vay tiêu dùng, hoạt động kinh doanh tại các ngân hàng…

co nen mua chung cu hay khong

Ngoài ra, sau 15 năm nếu bạn tiếp tục thuê thì số tiền phải tiêu sẽ còn tiếp tục tăng lên. Ngược lại, nếu bạn mua nhà thì sau 15 năm bạn sẽ chưa hẳn tốn thêm chi phí nào. Đồng thời, bạn còn có thể cho thuê lại để kiếm thêm lương trả nợ. Mặt khác, tùy chất lượng và địa điểm căn hộ mà giá trị tài sản sẽ còn gia tăng theo thời gian.

Quan điểm sống cá nhân

Có nên chọn mua chung cư hay không còn phụ thuộc vào quan điểm sống cá nhân của bạn. Nếu bạn là một người đã lập gia đình, ngại thay cho đổi, muốn một cuộc sống ổn định thì có được 1 căn nhà riêng nhưng vẫn luôn là chọn lọc hoàn hảo. Ngoài việc chắc chắn cho bạn sự độc lập, căn nhà riêng sẽ còn là niềm tự hào vì chứng tỏ tiềm lực tài chính vững chắc. Nếu thuê nhà, bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với khá nhiều phiền toái: thời hạn thuê nhà, giá nhà bị tự ý tăng, hạn chế về sự riêng tư và tự do,không được sửa chữa căn hộ theo ý thích…

co nen mua chung cu hay khong

Tuy nhiên, nếu bạn là người trẻ tuổi và không ngại thay cho đổi thì các vấn đề khi thuê chung cư hoặc nhà riêng có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bạn. Bạn có thể sảng khoái giữa 2 chọn lọc mua nhà hay thuê nhà chung cư.

Cơ hội đầu tư khác

Nếu là một người có đầu óc và đam mê kinh doanh thì bạn cũng nên cân nhắc sử dụng dòng vốn nhàn hạ sao cho hiệu quả. Giả sử với 800 triệu, bạn có thể sử dụng để đầu tư vào các dự án kinh doanh khác như kinh doanh quán ăn bình dân, mở một quán cà phê nhỏ…. Những dự án kinh doanh này có thể giúp cho số vốn ban đầu của bạn gia tăng một bí quyết đáng kể. Trong trường hợp mọi chuyện dễ dàng thì sau 5 – 8 năm bạn có thể sẽ có 1 căn nhà mà mình hoàn toàn hài lòng. Như vậy, có nên chọn mua chung cư hay không vẫn chính là câu hỏi cần bạn suy nghĩ thật cẩn thận các nguồn lực, sở thích, hoàn cảnh… của mình để đưa ra chọn lọc đúng đắn nhất.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Tìm hiểu thêm