Có nên làm nhà vào tháng Giêng hay không?

Trên thực tế, chỉ có các nhà thầu và nhân công nhỏ lẻ ở Việt Nam là kiêng làm nhà tháng Giêng. Người này bảo người kia rồi cứ thế lan truyền. Trong các tài liệu phong thủy chính thống của Đông lẫn Tây đều không kiêng kỵ làm nhà kéo dài từ năm cũ sang năm mới hay bắt đầu thực hiện những ngày đầu năm. Việc duy nhất cần làm là chọn ngày lành tháng tốt để bắt đầu thực hiện sao cho hợp tuổi gia chủ mà thôi.

Nhiều người cho rằng không được phép làm nhà đầu năm vì hay gặp xui xẻo cho cả năm, tốt nhất nên làm giữa năm hoặc cuối năm thì hơn. Suy nghĩ kiêng làm nhà tháng Giêng này xét ở góc độ phong thủy tưởng chừng như đúng nhưng khi đánh giá kỹ lại thấy bất hợp lý.

Xưa nay, dân gian sợ những việc như đổ vỡ hay đập phá những ngày đầu năm mới vì cho rằng những việc này sẽ mang đến điềm xấu cho cả năm. Việc làm nhà bản chất là đập cũ xây mới nên mang ý nghĩa tái sinh nhiều hơn, đây là điều được khuyến khích thay vì kiêng kỵ.

Ông bà ta còn quan niệm tháng Giêng là tháng ăn chơi. Những người lao động trong tháng này thường mong ngóng được về quê ăn Tết. Còn chủ nhà thì muốn kết thúc mọi việc trong năm cũ để năm mới được thảnh thơi. Hai nhân tố không liên quan đến phong thủy này khiến mọi việc xây nhà đều phải chạy đua trước Tết cho xong, dễ ảnh hưởng đến chất lượng. Từ đó mà mọi người kháo nhau không được phép làm nhà tháng Giêng vì nhà xây dễ gặp lỗi.

Đồng thời, tháng Giêng còn là thời điểm Lập Xuân, khí trời khá lạnh và ẩm ướt, nhất là ở miền Bắc và miền Trung. Chính chính vì thế mà phần đông các thợ đều ngại đào bới, làm móng, xây nền trong tiết trời giá rét này.

co nen lam nha vao thang gieng hay khong

Làm nhà tháng Giêng không bị kiêng kỵ trong phong thủy, có hay chăng là xem tuổi gia chủ và thời tiết phù hợp mà thôi

Suy cho cùng, vì một số nhân tố không liên quan đến phong thủy nêu trên mà dần dần hình thành quan niệm kiêng làm nhà tháng Giêng. Theo đúng phong thủy, làm nhà tháng Giêng nên hay không là tùy theo tuổi gia chủ chứ không có bất cứ kiêng kỵ nào khác. Có chăng chỉ nên kiêng vào tháng Bảy âm lịch vì là tháng “cô hồn” mà thôi.

Như vậy, để làm nhà được thuận lợi thì việc đầu tiên cần để tâm đến là xem tuổi gia chủ chứ chưa phải xem tháng Giêng hay không. Ngoài ra, gia chủ cũng cần tham khảo kỹ ngày giờ bắt đầu thực hiện và điều quan trọng nhất là phải để ý đến nhân tố phong thủy trong thiết kế như bố trí cổng, cửa phòng, nhà bếp, phòng ngủ…

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Xem thêm