Chủ nhà thế chấp nhà ở đang cho thuê, người thuê có đảm bảo quyền lợi?

Câu hỏi Phonhadat.vn nhận được từ độc giả Minh Nghĩa (TP.HCM) về vấn đề thế chấp nhà ở như sau:

“Gia đình nhỏ của tôi đang thuê nhà nguyên căn gồm một trệt 1 lầu tại TPHCM cho 2 vợ chồng và 1 đứa con 6 tuổi. Hiện tại vợ tôi đang mang thai 8 tháng. Tuy nhiên, tôi mới biết căn nhà đang thuê đã được chủ đem đi thế chấp vài tháng trước. Tôi lo rằng mình sẽ phải trả nhà gấp, và chúng tôi sẽ không còn đủ thời gian tìm chỗ mới để an cư, đặc trưng trong những lúc vợ tôi sắp sinh.

Vì vậy, tôi muốn hỏi luật sư trường hợp thế chấp nhà ở trong những lúc đang cho thuê, tôi cần làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình?”

Trả lời cho vấn đề thế chấp nhà ở trong những lúc đang cho thuê, luật sư Lê Trung Phát (Giám đốc Công ty Luật TNHH Luật sư Riêng, Đoàn Luật sư TP.HCM) trợ giúp như sau:

Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật dân sự 2015

– Luật nhà ở 2014

Đối với trường hợp của gia đình bạn, bạn phải xem lại hợp đồng cho thuê nhà ở có quy tắc cụ thể như thế nào về quyền và nghĩa vụ của các bên, có tuân thủ theo đúng quy tắc của Bộ luật Dân sự 2015 về vẻ ngoài và nội dung của hợp đồng thuê nhà ở hay chưa.

Khi đảm bảo những nội dung yêu cầu như trên, thì việc chủ nhà mang căn nhà đang cho bạn thuê đi thế chấp là hoàn toàn được phép.

chu nha the chap nha o dang cho thue, nguoi thue co dam bao quyen loi

Điều 146 Luật nhà ở 2014 quy tắc như sau:

Điều 146. Thế chấp nhà ở đang cho thuê

  • Chủ sở hữu nhà ở có quyền thế chấp nhà ở đang cho thuê nhưng phải thông tin bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết trước về việc thế chấp. Bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở.
  • Trường hợp nhà ở đang thuê bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp nhà ở thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng, trừ trường hợp bên thuê nhà ở vi phạm các quy tắc tại khoản 2 Điều 132 của Luật này hoặc các bên có thỏa thuận khác.

Bên cạnh đó Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy tắc về quyền của bên thế chấp là “Được cho thuê, cho vay tài sản thế chấp nhưng phải thông tin cho bên thuê, bên mượn biết về việc tài sản cho thuê, cho vay đang được sử dụng để thế chấp và phải thông tin cho bên nhận thế chấp biết”.

Như vậy, bạn hoàn toàn yên tâm thuê nhà và tiếp tục ở căn nhà bạn đang thuê cho tới khi kết thúc hợp đồng thuê nhà và trong trường hợp này bạn được yêu cầu chủ nhà phải thông tin bằng văn bản cho mình biết về việc thế chấp nhà ở này.

Phonhadat.vn theo TBKD

Xem thêm thông tin