Chiêu kích cầu BĐS đẳng cấp “thuê nhà cho thuê lại”

Giải pháp kích cầu “thuê nhà cho thuê lại”

Trong thời gian gần đây, cách thức kích cầu bất động sản đang được nhiều chủ đầu tư dự án áp dụng. Đó là mời gọi các chủ sở hữu mua nhà ở tại dự án bất động sản nghỉ dưỡng, rồi chủ đầu tư dự án sẽ thuê lại – để cho thuê. Chủ sở hữu sẽ nhận được khoản tiền chênh lệch cho thuê định kỳ.

Hình thức kích cầu này hiểu theo dây chuyền: Chủ sở hữu mua nhà => Chủ đầu tư thuê lại căn nhà đó để cho người khác thuê lại => Chủ sở hữu nhận tiền sinh lời từ các việc cho thuê, với giá thuê hơn mặt bằng thị trường từ 10 – 15%.

Đặc điểm hiện tượng kích cầu “thuê nhà cho thuê lại”:

Phân khúc áp dụng hiện tượng “thuê cho thuê lại” : những dự án có giá trị cao, hạng sang, dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Đối tượng khách hàng: người mua để đầu cơ, người có nguồn tiền nhàn rỗi.

Kích cầu thuê nhà cho thuê lại:

  • Đánh trúng tâm lý người mua.
  • Người có nguồn tiền nhàn rỗi: Chỉ cần tiền cho thuê nhà đem đến lợi nhuận tương đồng tiền gửi tiết kiệm bank là đã hấp dẫn.
  • Mang lại lợi nhuận ổn định hằng tháng.
  • Người mua đầu cơ: Khi thị trường ở đáy, nhưng vẫn có tiền sinh lợi từ các việc cho thuê. Khi thị trường ổn định trở lại, giá nhà đất tăng cường hơn nữa, thì giá chênh lệch sẽ là nguồn lợi nhuận lớn.

Nhờ đánh trúng tâm lý người mua, kết hợp với thời điểm thị trường mong chờ nhiều tăng cường trong tương lai. Hiện các đơn vị phân phối bất động sản thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều dự án mới ra hàng thị trường hấp dẫn người mua là nhờ nhân tố thuê – cho thuê lại.

chieu kich cau bds cao cap thue nha cho thue lai

Phía chủ đầu tư dự án

Trong thời điểm thị trường bất động sản phục hồi, nhưng vẫn chưa ổn định như hiện nay, để bán được sản phẩm, các chủ đầu tư – nhất là ở các dự án bất động sản hạng sang phải ra hàng thị trường hàng loạt các loại khuyến mãi, để giải thích thanh khoản.

Hình thức cam đoan thuê lại căn hộ vừa mua của quý khách hàng với giá cao – là cách thức giúp xử lý tồn đọng và tăng thanh khoản, đem đến hiệu quả tích cực. Chiêu tiếp thị “thuê – cho thuê lại” được đánh giá là hiện tượng kinh doanh cao tay. Bởi đánh trúng tâm lý người mua và hiểu rõ bản chất của các phân khúc đang vận hành trong thị trường:

  • Người mua phân khúc hạng sang mua để đầu cơ, chờ thời điểm hay bung hàng ra bán lại để nhận được khoảng lời từ tiền chênh lệch.
  • Chủ đầu tư cam đoan thuê lại, và cam đoan kết thúc hợp đồng thuê sẽ “trả lại” căn hộ mới như lúc ban đầu. Chiêu “cam kết” này rất có hiệu quả đối với những chủ sở hữu là người mua đầu cơ. Thay vì mua xong bỏ không để chờ thời điểm hay bung hàng và chịu chi phí bảo trì, người đầu cơ bỏ tiền ra mua những dự án chủ đầu tư cam đoan có thể thuê lại với giá cao có hiệu quả hơn rất nhiều.

Theo CBRE Việt Nam, chủ đầu tư dự án ra hàng hiện tượng kích cầu bất động sản “thuê nhà cho thuê lại” khá thành công, và là 1 trong các nhân tố tiềm năng – đóng tầm quan trọng quan trọng trong các chọn lựa đầu tư mua căn hộ của người mua hiện nay.

“Thuê nhà cho thuê lại” – Không phải mọi giao dịch mang lợi người mua

Về bản chất, thuê nhà cho thuê lại là một hiện tượng kích cầu, nghĩa là một chiêu khuyến mãi mà chủ đầu tư ra hàng thị trường. Nhưng theo một khía cạnh khác, chưa phải toàn bộ mọi phương thức làm ăn đều có hiệu quả cho người mua.

Bản chất chỉ cần chương trình khuyến mãi giảm giá

Nếu lột trần vỏ bọc bên ngoài, thì chiêu kích cầu “thuê nhà cho thuê lại” đích thực là một chương trình khuyến mãi giảm giá.

Quan điểm chuyên gia về hiện tượng “thuê – cho thuê lại”

“Việc chủ đầu tư cam đoan thuê lại căn hộ trong năm đầu với giá cao cũng tương tự như bank cho mượn khuyến mãi lãi suất 6% nhưng chỉ trong 3 tháng đầu sau đó thả nổi.”

Giải thích nhận định của chuyên gia: Nghĩa là nhiều chủ đầu tư đón nhận ký cam đoan thuê lại căn hộ với giá cao 1.000 USD/tháng trong vòng 1 năm, khi kết thúc hợp đồng cam đoan giao lại nhà mới 100% như lúc mới giao dịch. Nhưng bản chất thời gian đó không hề có khách thuê. Mà là chủ đầu tư đón nhận chịu thiệt số tiền đó trong 1 năm nhưng vẫn tốt hơn giảm giá trực tiếp tổng số tiền đó trên giá bán.

chieu kich cau bds cao cap thue nha cho thue lai

Gây hiệu ứng tâm lý giá trị cao cho BĐS

Một nguồn gốc khác mà nhà đầu tư áp dụng hiện tượng kích cầu “thuê nhà cho thuê lại” vì nó gây hiệu ứng tâm lý lầm tưởng giá trị cao về bất động sản.

Nghĩa là, chủ đầu tư thuê lại với giá 1000 USD/tháng, người mua sẽ nghĩ rằng dự án căn hộ có giá thuê mức cao 1000 USD/tháng, dù con số thực tại thị trường chỉ có thể khoảng 700 – 800 USD/tháng.

Chưa kể con số này còn tiếp tục giảm hết mức khi nguồn cung mới trên thị trường không ngừng gia tăng. Đây là một hiện tượng khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ, quý khách hàng nhầm tưởng về giá trị của bất động sản đã đầu tư.

Bên cạnh đó, trong thời điểm hiện nay, khi lãi suất bank giảm, chứng khoán khôi phục nhưng biến động liên tục, đầu tư địa ốc cho thuê được đánh giá là ổn định, an ninh hơn. Dù không cho thuê được giá cao thì nhưng vẫn chắc chắn tài sản cố định không bị xê dịch, mất mát nhiều do biến động thị trường.

Tìm hiểu thêm