Chiến lược đầu tư địa ốc khi thị trường giảm tốc

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, ông Trần Khánh Quang cho biết, từ trên đầu năm 2018 cho tới nay, các dấu hiệu giảm tốc của thị trường bất động sản lộ diện ở khá nhiều phân khúc như căn hộ, BĐS liền thổ và nghỉ dưỡng. Đầu tiên, nguồn cung bị sụt giảm mạnh, sau đó là mãi lực dần chậm lại. Giới đầu tư lướt sóng cũng bắt đầu thưa dần đi, song song là thị trường thứ cấp cũng không còn hoạt động sôi sục như trước đó đây.

Chuyên gia này đánh giá, từ GĐ quý IV năm 2018 trở đi được xem như là thời điểm “bản lề” để xem xét, kết luận liệu mãi lực thị trường có thể cải thiện được hay không, và các dấu hiệu giảm tốc đang diễn tiến ra sao. Đây chính là thời điểm quan trọng để quan sát thị trường, từ đó đưa ra các quyết định đầu tư với mức giá “mềm” hơn so với GĐ cuối năm 2017 đầu năm 2018. cùng với đó, ông Quang cũng chia sẻ thêm 4 mẹo vặt đầu tư địa ốc thích hợp cho GĐ giảm tốc này.

Thứ nhất: Mua lại hàng từ người chịu sức ép rời “cuộc chơi”. Quy luật khi thị trường giảm tốc là sẽ xuống từ từ với tốc độ bằng 30% lúc tăng. Do vậy, người đầu tư địa ốc có thể chọn các sản phẩm muốn chuyển nhượng gấp, bán vội nhất để mua, trong điều kiện giá tốt hơn 20% thị trường là an toàn. Nếu có giảm giá trong thời điểm này, mức giảm trung bình sẽ từ 10 – 15% một năm.

Thứ hai: Đầu tư địa ốc vào sản phẩm hữu dụng nhất. Người đầu tư địa ốc nên chọn những nhà ở liền kề ngoài đường đường hoặc căn hộ ở ngay trung tâm vì đây là loại “hàng hiếm”, trước sau gì cũng sẽ tăng.

Thứ ba: “Phòng thủ” tiền mặt. Tiền mặt luôn là quyết định đầu tư địa ốc hàng đầu trong GĐ giảm tốc. Người đầu tư địa ốc nên “rót” dòng tiền này theo tỷ lệ 50 – 50, tức chỉ đầu tư 50% dòng vốn hiện có. Khoản tiền còn lại, NĐT để dành để nắm bắt thời cơ mua hàng kinh phí thấp khi thị trường đã xác định được điểm rơi (vùng giá hợp lý).

Thứ tư: Giai đoạn thị trường chững lại kéo dài từ hơn 6 – 8 tháng, người đầu tư địa ốc nên thu hồi vốn với những sản phẩm ở xa trung tâm hoặc có kết nối hạ tầng giao thông kém.

chien luoc dau tu dia oc khi thi truong giam toc

Theo ông Quang, hiện nay rất khó tạo ra tình trạng thị trường bất động sản bị giảm giá mạnh như chu kỳ khủng hoảng của 10 năm về trước. Nguyên nhân là vì bối cảnh thị trường ở từng thời điểm hoàn toàn khác nhau, và quỹ đất sạch sẵn sàng triển khai dự án ngày dần ít lại. Các thủ tục pháp lý hiện cũng trở thành nghiêm ngặt hơn, mất nhiều thời gian để dự kiến rổ hàng hơn.

Tuy nhiên, ông Quang khẳng định, đảm bảo không tồn tại một thị trường nào vĩnh viễn tăng trưởng mà không bộc lộ mặt khuyết hay có bước ngoặt điều chỉnh. Chuyên gia cũng cho thấy thêm thêm, chu kỳ giảm tốc của thị trường bất động sản sẽ được thách thức trong mùa cao điểm bán hàng cuối cùng của năm nay.

Trong trường hợp thị trường có thanh khoản vượt trội, đây sẽ là cú xúc tiến tâm lý kéo thị trường ra khỏi vùng tối đầy nghi ngờ xuyên suốt 3 quý vừa qua. Ngược lại, nếu thị trường tiếp tục xuất hiện các dấu hiệu “ảm đạm”, mất thanh khoản, mãi lực kém, thì nguy cơ về một kịch bản màu xám cho BĐS Việt Nam có thể sẽ đến gần hơn.

chien luoc dau tu dia oc khi thi truong giam toc

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà ở

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà ở sẽ được tính như thế nào? Và nếu chỉ mất một căn nhà duy nhất, khi chuyển nhượng, chủ sở hữu có rất cần phải đóng thuế hay không?>>>Xem chi tiết

chien luoc dau tu dia oc khi thi truong giam toc

Đầu tư căn hộ tầm trung: Yếu tố gì là quan trọng?

Phân khúc căn hộ tầm trung hiện đang được nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm bởi khả năng thanh khoản cao và tỷ lệ sinh lời tốt. Vậy, cần lưu ý những yếu tố gì trước lúc quyết định “rót vốn” vào dòng sản phẩm này?>>>Xem chi tiết

chien luoc dau tu dia oc khi thi truong giam toc

Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam được bao lâu?

Luật Nhà ở 2014 cho phép người nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam trong thời hạn 50 năm. Song, vẫn tồn tại nhiều người băn khoăn về trường hợp được tiến hành hợp pháp quy tắc trên.>>>Xem chi tiết

Phonhadat.vn theo TBKD

Xem thêm thông tin