Cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng mau lẹ không sợ nhầm lẫn

Sổ hồng và sổ đỏ chỉ đơn giản là những tên gọi mọi người tự đặt ra dựa trên màu sắc của mỗi loại giấy tờ nhà đất, mục đích để giúp họ thuận tiện phân biệt giữa một số loại giấy chứng nhận. Cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng có thể được căn cứ trên những yếu tố sau:

Đặc điểm của sổ đỏ

Sổ đỏ là loại giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, bìa màu đỏ, nội dung sổ đỏ ghi nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng…), tên gọi đúng và xác thực của loại sổ này là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Tại khoản 20 Điều 4, Luật đất đai 2003 có quy định thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho những người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

cach phan biet so do, so hong nhanh chong khong so nham lan

Rất nhiều người chưa chắc chắn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng.

Đặc điểm của sổ hồng

Khác với sổ đỏ, sổ hồng là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên mẫu có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Tại Điều 11 Luật nhà ở năm 2005 có ghi rõ, giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:

  • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời cũng là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì được cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
  • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại khoản này được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

cach phan biet so do, so hong nhanh chong khong so nham lan

Làm thế nào để biết cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng?

Để thống nhất thành một loại Giấy chứng nhận, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành tại Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, hai loại giấy chứng nhận nhà đất nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được tiến hành trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hiện nay người mua nhà không rất cần được lưỡng lự về cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng vì đã được thống nhất thành một mẫu chung, gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thực tế, trên thị trường nhà đất hiện vẫn đang lưu hành cả 3 loại giấy tờ nhà đất chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tương đương sổ đỏ), Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (tương đương sổ hồng) và Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tính đến nay, cả 3 đều có giá trị pháp lý như nhau.

cach phan biet so do, so hong nhanh chong khong so nham lan

Tổng hợp một vài thắc mắc thường gặp về sổ đỏ

cach phan biet so do, so hong nhanh chong khong so nham lan

Làm sao nhận ra sổ đỏ, sổ hồng giả?

cach phan biet so do, so hong nhanh chong khong so nham lan

Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất

Phonhadat.vn theo TBKD

Tìm hiểu thêm