Cách chuyển nhượng căn hộ khi chưa có sổ đỏ

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An trả lời như sau:

Theo quy tắc Luật Nhà ở 2014 Điều 118. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch

2. Giao dịch về nhà ở tại đây thì nhà ở không ép buộc phải có Giấy chứng nhận:

a) Mua bán, Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;

Căn cứ Luật Kinh Doanh BĐS 2014

Điều 59. Chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai

 1. Bên mua, bên thuê mua có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành về sau khi hồ sơ yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua chưa được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành về sau phải được lập thành văn bản, có xác nhận của CĐT vào văn bản chuyển nhượng.

 2. Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng được tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của bên mua, bên thuê mua nhà ở với chủ đầu tư. Chủ đầu tư có trách nhiệm tạo điều kiện cho những bên trong những việc chuyển nhượng hợp đồng và không nên thu bất kỳ khoản kinh phí nào liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng.

 3. Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở cuối cùng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy tắc của pháp luật về đất đai.

Nghị Định 76/2015/NĐ-CP quy tắc chi tiết thi hành một vài điều của Luật Kinh doanh bất động sản.

cach chuyen nhuong can ho khi chua co so do

Tổng hợp mẹo vàng mua căn hộ chung cư nên biết

Kinh nghiệm mua nhà trong “cơn bão” căn hộ chung cư. Xem chi tiết!

cach chuyen nhuong can ho khi chua co so do

Nên mua căn hộ chung cư 1 tỷ Tp.Hồ Chí Minh ở đâu?

Những dự án chung cư chất lượng có giá tầm 1 tỷ đồng. Xem chi tiết!

cach chuyen nhuong can ho khi chua co so do

5 cách giúp người mua nhà mặc cả thành công

Nghệ thuật thương lượng giá cả thành công khi đi mua nhà. Xem chi tiết!

cach chuyen nhuong can ho khi chua co so do

Những lưu ý nên biết khi mua nhà cũ

7 mẹo vàng bổ ích ai cũng cần nắm khi mua nhà cũ. Xem chi tiết!

Điều 11. Trình tự, thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai

 1. Trình tự, thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành về sau thực hiện theo quy tắc của pháp luật về nhà ở.

 2. Trình tự, thủ tục chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà ở hình thành về sau thực hiện theo quy tắc tại Điều 9 của Nghị định này. Văn bản chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà ở hình thành về sau theo Mẫu số 07 quy tắc tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

 3. Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà ở hình thành về sau cuối cùng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy tắc của pháp luật về đất đai.

 4. Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, ngoài ra giấy tờ theo quy tắc của pháp luật về đất đai, bên yêu cầu cấp giấy chứng nhận phải nộp thêm vào cho cơ quan cấp giấy chứng nhận các giấy tờ sau:

  a) Hợp đồng thuê mua nhà ở hình thành về sau đã ký lần thứ nhất với bên cho thuê mua (bản chính);

  b) Văn bản chuyển nhượng hợp đồng cuối cùng đã có xác nhận của bên cho thuê mua (bản chính).

Căn cứ theo các quy tắc nêu trên, thì trình tự, thủ tục chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà ở hình thành về sau thực hiện theo quy tắc tại Điều 9 của Nghị định này. Văn bản chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà ở hình thành về sau theo Mẫu số 07 quy tắc tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này. Trường hợp bên chuyển nhượng hợp đồng là hộ gia đình, cá nhân, tổ chức không phải là doanh nghiệp có tính năng kinh doanh BĐS thì văn bản chuyển nhượng hợp đồng phải có công chứng hoặc chứng thực.

Hồ sơ để công chứng hoặc chứng thực gồm các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng đã ký lần thứ nhất với bên cho thuê mua và văn bản chuyển nhượng hợp đồng của lần chuyển nhượng liền kề trước kia đối với trường hợp chuyển nhượng từ lần thứ nhì trở đi (bản chính);

 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu nếu bên nhận chuyển nhượng là cá nhân; trường hợp bên nhận chuyển nhượng là tổ chức thì phải kèm theo quyết định thành lập hoặc giấy đăng ký thành lập tổ chức đó (bản sao có chứng thực hoặc bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu);

 • Các giấy tờ khác theo quy tắc của pháp luật về công chứng, chứng thực.

Các nội khu chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có trách nhiệm nộp thuế, phí và lệ phí cho việc chuyển nhượng hợp đồng theo quy tắc của pháp luật.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Tìm hiểu thêm