Các sai lầm phổ biến khi chống thấm tường nhà

Tường thấm nước thường có thể sinh ra nấm mốc, mòn mục lớp vật liệu xây dựng, dễ tạo ra cháy nổ, điện giật. Hiện nay, việc chống thấm tường nhà đang là vấn đề nan giải cho nhiều gia đình. Dưới đây là những sai lầm và nhầm tưởng phổ biến khi chống thấm bạn cần tránh.

Không dự kiến các phương án chống thấm ngay từ trên đầu

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng tường thấm lúc nào thì chống lúc đó. Nhưng thực tế, một khi tường đã bị thấm, việc xử lý rất phức tạp vì kinh phí tu sửa cao, bạn nên cạo bỏ tất cả lớp sơn ngoài, sửa chữa rồi mới sơn lại. Đây là việc sẽ làm mất thời gian và tốn kém nhiều so với kinh phí chống thấm ban đầu. Vì vậy, khi xây nhà, bạn nên chú tâm việc này ngay từ trên đầu để vừa đảm bảo tính vững chắc trong kết cấu, vừa tăng tuổi thọ chống thấm cho ngôi nhà.

Chỉ chống thấm những nơi liên tục ẩm ướt

Mọi người thường ưu tiên những khu vực ẩm ướt như nhà vệ sinh, bếp,… để ngăn chặn thấm mà quên rằng tường nhà cũng là nơi quan trọng cần chú ý. Bởi thấm dột có thể xảy ra ở bất kỳ đâu vì các tác động từ tự nhiên luôn tấn công vào những điểm yếu trong cấu trúc, vật liệu của ngôi nhà để “phá hủy”.

Vào mùa mưa có độ ẩm cao, việc thấm dột xảy ra nhanh đến chóng mặt. Hơn thế nữa tường nhà chính là vị trí tiếp xúc nhiều nhất với môi trường, chịu sự thay đổi nhiệt độ liên tục và đó là nơi cần chống thấm trước tiên.

cac sai lam pho bien khi chong tham tuong nha

Không làm sạch tường trước lúc chống thấm

Nếu chỉ loại bỏ các lớp sơn cũ mà tiến hành chống thấm luôn là hoàn toàn sai lầm. Nên làm sạch tường, loại bỏ các chất bẩn, mảng bám, rêu bám, nấm mốc… trên bề mặt bê tông của tường. Ngoài ra, bạn nên sử dụng giấy chà nhám để loại bỏ các chất bẩn bám trên tường. Khi loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, bề mặt bê tông sẽ được thẩm thấu chất chống thấm tốt và có tuổi thọ cao nhất.

Chỉ chống thấm tường nhà, không chống thấm trần nhà

Như đã nói phía trên, các tác động ngoại khu sẽ bị đến tất cả ngôi nhà. Do đó, bạn nên chống thấm từ ngoài vào trong và từ trên trần tới chân tường. Chuẩn bị tốt cho tất cả các vị trí sẽ chống được việc phải tốn kinh phí sửa chữa và trùng tu khi có thấm dột xảy ra.

Không sử dụng vật liệu chống thấm đồng bộ

Khi chọn được sơn chống thấm, bạn cần sử dụng chúng đồng bộ với cả ngôi nhà. Để tránh tình trạng chỗ có chỗ không sơn chống thấm hoặc sử dụng không đủ độ dày, tiết kiệm không đúng chỗ sẽ gây nên những thiệt hại lớn hơn, mất thời gian sửa chữa nhiều hơn.

cac sai lam pho bien khi chong tham tuong nha

Sơn chống thấm và chất chống thấm giống nhau

Có nhiều vật liệu chống thấm từ xi măng tới bê tông, keo, gạch…. Nhưng về mặt chuyên dụng thì chỉ mất hai loại chính là sơn chống thấm và chất chống thấm. Mỗi loại vật liệu chống thấm tường nhà lại có tính năng hoàn toàn khác nhau:

– Chất chống thấm là sản phẩm có tính năng chống thấm chuyên dụng, dùng phủ lên vữa xi măng rồi mới đến các lớp bột trét, sơn lót và sơn phủ.

– Sơn chống thấm là loại sơn vừa có thể trang trí, phủ ngoài cùng và có thêm tính năng chống thấm.

Cả hai sản phẩm trên đều cần thiết và giúp bảo vệ, chống thấm tường nhà khỏi bong tróc, đốm màu.. Với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều ở Việt Nam, các chuyên gia khuyến khích ít nhất rất cần được có lớp chất chống thấm chuyên dụng. Tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu ngôi nhà dùng đầy đủ cả hai bước bảo vệ này, tăng độ bền, giúp bề mặt công trình bền vững theo thời gian.

Phonhadat.vn theo TBKD

Xem thêm