Bỏ việc “sang chảnh” đi buôn bán để có nhà Sài Gòn

Dưới đây là chia sẻ của anh Nam về câu chuyện bỏ ngân hàng để đi buôn bán nhỏ, từ đó tích lũy tiền mua nhà Sài Gòn.

Chân ướt chân ráo vào Saigon từ thời điểm năm 2008 với ước mơ thay đổi cuộc sống hiện đại khổ cực ở quê, tôi trúng tuyển vào ngành tài chính ngân hàng của một trường đại học trong này. May mắn là tôi có chú ruột ở thành phố, chú cho tôi ăn ở không tính phí. Cứ mỗi thứ 7 và Chủ nhật, tôi lại theo chú đi làm phụ hồ, nhờ vậy tôi có thêm tiền để trang trải cho việc học tập như mua sách vở, học thêm.

4 năm đại học của tôi trôi qua rất thuận lợi. Ra trường, tôi ao ước có một chiếc xe máy để đi làm nhưng vì nhà không đủ khả năng, tôi có mượn người thân nhưng đều bị từ chối. Từ đó, tôi tự hứa với lòng muốn gì phải gắng sức bằng chính sức mình, không nên trông mong vào người khác vì họ cũng có những lo âu riêng trong cuộc sống.

bo viec sang chanh di buon ban de co nha sai gon

Tập hợp những căn nhà cho thuê siêu tiện nghi HCM

Nhà mới xây, có sẵn nội thất, dọn vào ở ngay, nhà gần chợ & trường học. Xem chi tiết!

bo viec sang chanh di buon ban de co nha sai gon

Top những ngôi nhà có pháp lý rõ rệt HCM

Sổ hồng chính chủ, gần chợ, trường học, bao sang tên, có hình thật. Xem chi tiết!

bo viec sang chanh di buon ban de co nha sai gon

Những căn hộ cho thuê giá tốt có hợp đồng HCM

Căn hộ mới, full nội thất, dọn vào ở ngay, điện nước theo giá nhà nước. Xem chi tiết!

bo viec sang chanh di buon ban de co nha sai gon

Những căn hộ có pháp lý minh bạch HCM

Căn hộ chính chủ, có sổ hồng riêng, bao sang tên, full nội thất. Xem chi tiết!

May mắn mỉm cười khi tôi tìm được quá trình bán thời gian là bán mũ bảo hiểm. Ngoài ra, tôi còn linh động bán rẻ riêng, nhờ vậy chỉ sau 2 tháng, tôi kiếm được 30 triệu đồng đầu tiên trong đời để mua chiếc xe máy. Sau đó, tôi xin làm NVKD với mức thu nhập 4,2 triệu đồng/tháng. Tuy đồng thu nhập ít ỏi nhưng vì biết cách tiết kiệm, mỗi tháng tôi vẫn dư được khoảng 2 triệu.

Khoản tiền đầu tiên gần 20 triệu, tôi gửi về quê để phụ giúp bố mẹ. Lúc đó, ước mơ lớn nhất của tôi là có nhà riêng, nghe qua thật xa vời nhưng tôi nghĩ phải hy vọng thì mới có động lực kiếm tiền thực hiện mong muốn đó. Sau 1,5 năm làm việc tại doanh nghiệp nhưng không có rất nhiều tiến triển, tôi xin nghỉ với số tiền tiết kiệm được gần 15 triệu.

bo viec sang chanh di buon ban de co nha sai gon

Sau đó, tôi xin được một chân trong một ngân hàng thương mại khá lớn, quá trình khá “sang chảnh” khiến gia đình tôi rất tự hào. Thế nhưng, thu nhập chỉ 6 triệu đồng/tháng mà phải chi cho quá nhiều kinh phí như sinh nhật, tiệc tùng khiến tôi không có dư, thậm chí còn xài hụt vào tiền tiết kiệm.

Sau 2 tháng thử việc, tôi xin nghỉ để về buôn bán mũ bảo hiểm như trước. Ở quê mà, ai cũng thích con mình làm kỹ sư, ngân hàng, nên tôi giấu nhẹm việc mình bỏ việc làm để buôn bán. Chỉ sau 3 năm với nghề bán mũ, thu nhập 20 – 40 triệu đồng/tháng, tôi có trong tay số vốn gần 400 triệu. Lúc này, tôi vẫn chưa dám mua nhà vì vẫn còn đó quá tầm, quá trình lại không ổn định nên không dám vay ngân hàng.

Cuối 2016 tôi kết hôn. Hai vợ chồng gom góp được gần 600 triệu. Sau đám cưới, vợ chồng tôi ra ở trọ vì tôi không thích ở rể. Đã nhiều lần vợ chồng tôi lưỡng lự không biết nên mua chung cư hay nhà riêng thì bốn tháng sau, ba mẹ vợ tôi thuyết phục hai vợ chồng mua chung cư tphcm, giá 1,3 tỷ, ba mẹ vợ tôi đứng ra thế chấp chung cư đang ở cho chúng tôi mượn 500 triệu, phần còn lại hơn 100 triệu tôi mượn chị ruột. Vợ tôi đi dạy học mỗi tháng cũng được hơn chục triệu.

Tới thời điểm bây giờ chúng tôi đã trả nợ được 300 triệu cho ngân hàng, còn nợ 200 triệu và chị tôi hơn 100 triệu nữa. Tôi biết quãng đường tiếp đây vẫn cần gắng sức nhiều, tôi thầm cảm ơn những người đã giúp đỡ tôi. Đôi lúc tôi vẫn không nghĩ là tôi đã có được nhà Sài Gòn.

Bạn biết không, khi thu nhập 4 triệu hay 40 triệu tôi vẫn sống không phung phí. Tiết kiệm ở đây là tôi không đi ăn sang, mua nhiều quần áo, dù việc ăn uống hay lễ nghĩa hai bên tôi đều rất coi trọng. Tôi muốn nhắn nhủ đặc trưng là các bạn sinh viên trẻ: Hãy gắng sức làm và tiết kiệm, đừng hoang phí rồi sẽ sở hữu lúc đạt được điều mình mong muốn; và hãy làm những gì mình thấy mình làm tốt nhất, đừng sợ người khác khinh khi, dè bỉu.

VnExpress

Xem thêm thông tin