Bỏ 1,2 tỷ mua đất chung sổ, tôi ôm phải “cục nợ”

Dưới đây là câu chuyện sai lầm khi mua đất chung sổ đỏ xây nhà của chị Diệu Vy, 31 tuổi, hiện sống ở TP.HCM.

Giữa năm 2015, vợ chồng tôi mua một miếng đất hơn 70m2 tại quận 2, TP HCM với giá 1,2 tỷ. Miếng đất này vốn là một phần trong một miếng đất lớn rộng hơn 500m2 của một đại gia đình, sau đó được phân thành 6 lô, chia cho những thành viên trong nhà. Lô tôi mua là phần chị bán đất được thừa kế từ bố. Chị bán đất cũng nói rõ thực trạng đất vẫn chung sổ lớn với gia đình, cả nhà đang làm thủ tục tách sổ Sau thời điểm người cha qua đời nhưng vì “kẹt” tiền làm ăn nên chị bán.

Quan trọng hơn là chị đang nợ bố mẹ tôi 300 triệu, chị cũng chịu ơn giúp đỡ nhiều của bố mẹ tôi nên bán rẻ. Chúng tôi chỉ phải trả thêm 900 triệu là được nhận đất. Khi nào làm giấy tờ sở hữu riêng, chúng tôi cũng phải bỏ một ít tiền lo việc thủ tục giấy tờ.

Mặc dù biết thực trạng đất chung sổ nhưng vì ham rẻ nên vợ chồng tôi vẫn háo hức mua ngay. Lúc đó, nhà đối diện mảnh đất chúng tôi mua chỉ rộng 50m2, xây 4 tầng vừa được bán với giá 2,4 tỷ. Miếng đất của chúng tôi có đường vào khá đẹp. Đường trước nhà tôi là 3m nhưng chỉ đơn giản là đi qua một nhà là chúng tôi ra đến con đường rộng 8m, dẫn ra một khu dân cư yên tĩnh.

bo 1,2 ty mua dat chung so, toi om phai cuc no

Trong số 6 lô đất kể trên có 4 lô đã xây nhà hai tầng cách đây cả chục năm, riêng lô trong cùng đang có một căn nhà cấp 4. Các gia đình thỉnh thoảng sửa chữa nhà như lát gạch, thay vì công trình phụ, thay vì cửa… đều không hẳn xin phép địa phương. Vì thế tôi ngây thơ tin rằng mình cũng xây được nhà dễ dàng.

Tôi có lên phường xin giấy phép xây dựng thì được hướng dẫn phải có chữ ký hưởng ứng của những người đồng sở hữu miếng đất. Sau khi có được chữ ký của các thành viên trong gia đình chị, tôi quay lại phường thì mới vỡ lẽ, cái khoảnh đất có nhà cấp 4 kia đang nằm trong thực trạng tranh chấp với hai nhà hàng xóm nữa. Và đây chính là nguyên do khiến mảnh đất của đại gia đình này mãi chưa thể tách sổ riêng được. Phải giải quyết xong tranh chấp thì mới được tách sổ.

Mọi người khuyên tôi, nếu không xin phép được thì quây tôn ngoại khu rồi xây bên trong. Các gia đình trước đây xây cũng không có giấy phép. Không còn lựa chọn nào khác, đầu năm 2016, tôi quây tôn, xây “chui”. Có điều, bây giờ việc quản lý xây dựng ở địa phương đã rất chặt chẽ. Vợ chồng tôi phải chở nguyên liệu xây dựng trong đêm để không bị cán bộ địa phương phát hiện.

bo 1,2 ty mua dat chung so, toi om phai cuc no

Thế nhưng, khi chúng tôi vừa đổ móng xong thì bị cán bộ phường đến kiểm tra và lập biên bản, không cho xây tiếp nữa. Nghỉ ba tháng nghe ngóng tình hình, chúng tôi lại tìm nhóm thợ khác, nhưng cũng chỉ được mấy bữa rồi lại bị cán bộ phường đến lập biên bản, yêu cầu phá công trình xây không phép. Sau hai lần bị nhắc nhở, chúng tôi đành án binh.

Một người làm dịch vụ xây dựng khuyên chúng tôi nên lên phường, yêu cầu cho xây lại nhưng phải cam kết sẽ chịu bỏ tất cả giá thành phá dỡ nếu nhà nước yêu cầu. Như thế chúng tôi sẽ được phép xây nhà cấp 4 nhưng cũng trong thực trạng chưa chắc chắn khi nào thì bị yêu cầu dỡ. Nghĩ đi nghĩ lại, tôi thấy nếu được hưởng ứng thì rốt cuộc căn nhà của tôi vẫn là tạm bợ nên không xây nữa.

Đã gần hai năm rồi, gia đình chị bán đất vẫn chưa giải quyết xong tranh chấp với hàng xóm, đồng nghĩa các lô đất vẫn chưa tồn tại sổ riêng. Chúng tôi cũng muốn trả lại đất đòi tiền về nhưng không được phép vì chị đã tiêu hết tiền rồi. Chỉ vì ham rẻ, tự nhiên chúng tôi bỏ tiền ra mua đất để không, mua nỗi bực và sự rắc rối về mình, cứ sống trong thâm tâm trạng chờ đợi, tùy thuộc người khác rằng chưa chắc chắn khi nào việc của mình mới được giải quyết.

Phonhadat.vn theo VnExpress

Xem thêm