Bí quyết vay mua nhà thuận lợi

Chuẩn bị hồ sơ vay mua nhà hợp chuẩn

Khi bắt đầu dự kiến hồ sơ vay mua nhà, bạn nên nhờ nhân viên trợ giúp tín dụng của ngân hàng bạn dự kiến vay trợ giúp kỹ về những giấy tờ cần chuẩn bị. Không nên tự mình dự kiến giấy tờ khi chưa nhận được tư vấn. Vì nếu bạn không đủ giấy tờ, tài liệu cần thiết, các bạn sẽ phải đợi đến khi ngân hàng duyệt hồ sơ của bạn và thông tin những giấy tờ còn thiếu. Sau đó, đợi bạn bổ sung đủ giấy tờ mới tiếp tục tiến hành quá trình duyệt hồ sơ. Việc này làm kéo dài thời gian duyệt hồ sơ, khiến khoản vay của bạn bị trì hoãn.

Các giấy tờ cơ bản bạn cần dự kiến khi vay mua nhà bao gồm:

 • Giấy tờ liên quan đến căn nhà
 • Miếng đất bạn dự kiến mua
 • Hợp đồng mua bán nhà
 • Giấy đặt cọc
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập cá nhân,…

Tìm hiểu về lãi suất vay mua nhà – các khoản phí phạt

bi quyet vay mua nha thuan loi

Trước khi lựa chọn vay mua nhà, bạn cần tìm hiểu kỹ, rõ rệt về các khoản lãi suất và phí phạt có thể tạo ra đối với khoản vay của bạn. Để làm điều này, bạn cần đọc kỹ hợp đồng, hỏi rõ nhân viên tín dụng – người trợ giúp khoản vay cho bạn các vấn đề về lãi suất những năm tiếp theo trong thời gian gói vay của bạn có hiệu lực, phí phạt khi trả nợ trước hạn,… để đảm bảo gói vay của bạn không bị thiệt khi lãi suất thị trường thay đổi.

Thông thường, người đi vay dễ bị “dụ” bởi các chiêu thức khuyến mãi, những thông tin ưu đãi của các ngân hàng về việc lãi suất chỉ với 6 – 7% trong 2 – 3 năm đầu, mà quên mất gói vay của mình kéo dài tới 10 – 15 năm. Lãi suất các năm còn lại làm thế nào lại là một ẩn số. Theo ý kiến cố vấn của chuyên viên tài chính, khách hàng khi đi vay cần tính toán cụ thể, chi tiết xem khoản vay dự định

 • Vay trong thời gian bao lâu
 • Lãi suất bao nhiêu %
 • Thời gian được ưu đãi lãi suất là bao lâu
 • Sau khi kết thúc ưu đãi, mức lãi suất sẽ thay đổi ra sao,… từ đó phân tích sơ bộ mức lãi suất, số tiền lãi mình phải trả cho ngân hàng trong suốt thời gian vay.

Ngoài ra, chuyên viên cũng cho biết, hợp đồng vay mua nhà thường rất dài, nhưng khách hàng chỉ là quan tâm đến các vấn đề quan trọng như:

 • Cách tính lãi suất tương lai
 • Phí phạt trả nợ trước hạn xem có hợp lý hay không.
 • Một hợp đồng tốt là hợp đồng thể hiện rõ cách tính lãi suất để khách hàng dễ hiểu. Nếu hợp đồng mập mờ theo kiểu “lãi suất thả nổi theo thị trường” hoặc “lãi suất được tính theo lãi suất tham chiếu của ngân hàng tại thời điểm” thì bạn nên hỏi và yêu cầu ngân hàng làm rõ vấn đề trên.

Nghiên cứu kỹ hợp đồng vay mua nhà

bi quyet vay mua nha thuan loi

Không chỉ đối với hợp đồng vay mua nhà, mà trước lúc ký kết bất cứ hợp đồng nào, bạn cần xem xét kỹ lưỡng hợp đồng đó. Đối với hợp đồng vay mua nhà, bạn cần quan tâm nhiều đến các khoản phí phạt như: phí trả trước hạn, phí nợ quá hạn,….

Thông thường, các ngân hàng thường quy định mức phạt khi trả trước hạn rơi vào 1 – 3% số dư nợ còn lại của khách hàng. Đối với nợ quá hạn, mức lãi suất phạt thường từ là một – 1,5 lần so với mức lãi suất trong hạn.

Lựa chọn kỳ hạn vay mua nhà thích hợp nhu cầu

Tùy vào khả năng trả nợ và lương bổng hàng tháng của chính bản thân mà bạn chọn cho mình thời hạn vay phù hợp.

Đừng vì quá thận trọng mà chọn thời hạn vay quá dài so với khả năng bản thân. Điều này sẽ làm bạn chịu thêm những khoản tiền lãi gây ra không đáng có, hoặc bị phạt khi đang quan tâm trả trước hạn.

Cũng đừng quá tự tin, không tính toán kỹ lưỡng mà chọn thời hạn vay quá ngắn so với khả năng của bản thân. Nó sẽ làm bạn bị sức ép trả nợ đè nặng hoặc thậm chí dẫn tới thực trạng nợ quá hạn kéo dài.

Nếu lương bổng thấp, bạn nên chọn thời hạn vay dài để giảm số tiền gốc phải trả hàng tháng cho ngân hàng.

Đặc biệt, vay mua nhà là một khoản vay giá trị lớn nên bạn cần tính toán cẩn trọng để tránh bị mất tiền vào các khoản không đáng có trong tương lai.

Tính toán khả năng trả nợ khi vay mua nhà

Để tránh rơi vào thực trạng kiệt quệ Sau thời điểm vay mua nhà, và giảm sức ép trả nợ ngân hàng, các chuyên gia tài chính khuyên người vay nên kiểm tra và tính toán kỹ ngân sách, tổng lương bổng mỗi tháng trước lúc vay. Theo các chuyên gia, khoản ngân sách dành để trả nợ chỉ nên chiếm tối đa 40% lương bổng hàng tháng của bạn, nếu như bạn không muốn rơi vào tình cảnh đi vay nợ mới để trả nợ cũ.

Xem thêm