Bí quyết chọn mặt bằng kinh doanh tốt

Bước 1: Nghiên cứu kỹ khu vực, địa điểm sẽ thuê mặt bằng

Hiện nay, rất đông người bắt tay vào kinh doanh khi thấy một mặt bằng rẻ, vội ký kết hợp đồng thuê ngay rồi sau đó mới tính đến chọn lọc ngành hàng hóa cho việc kinh doanh của bản thân. Điều này có thể dẫn tới rủi ro lớn. Một mặt bằng tốt được đánh giá qua không ít yếu tố, chi phí thấp chỉ cần 1 trong các nhân tố đó. Yếu tố quan trọng nhất là sự phù hợp.

Người kinh doanh thông minh là người sẵn sàng chi 100 triệu để thuê một mặt bằng nằm ở địa điểm có không ít cơ hội đem đến doanh thu tốt cho ngành hàng kinh doanh của họ chứ chưa hẳn là người chi ra 20 triệu đồng để thuê một điểm kinh doanh có nguy cơ ế ẩm.

Bước 2: Sàng lọc mặt bằng phù hợp

Để thực hiện bước này, người đi thuê cần được thu thập rất đông thông báo một bí quyết chi tiết và tỉ mỉ qua 3 khâu:

  • Lọc thông báo về nhân tố nhân khẩu học: quý khách tại khu vực đó có giới tính, độ tuổi, thu nhập, thói quen tiêu dùng ra sao?
  • Lọc thông báo về sản phẩm: họ đang dùng những sản phẩm gì tương tự với hàng hóa bạn định kinh doanh? Đối với mỗi sản phẩm, mức giá mà họ chi trả là bao nhiêu và mức độ không ngừng nghỉ dùng sản phẩm đó như thế nào?
  • Lọc thông báo về đối thủ cạnh tranh: Đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp của bạn là ai? Họ bán các sản phẩm như thế nào? Cách thức kinh doanh của họ có những điểm đặc biệt nào?

Bước 3: Tìm kiếm và sàng lọc các mặt bằng

Trong bước này, người đi thuê mặt bằng phải tìm kiếm những thông báo về giao dịch cho thuê mặt bằng phù hợp với loại hình kinh doanh và ngân sách đang có. Bạn có thể thu thập thông báo qua: báo chí, môi giới, các trang web rao vặt, hỏi trực tiếp chủ nhà, người dân buôn bán trong khu vực…

Điểm cần lưu ý nhất trong thời kỳ này là bạn cần đưa ra các tiêu chí thật cụ thể, phù hợp với loại hình kinh doanh của mình nhằm mau chóng sàng lọc đi các thông báo không cần thiết.

Những tiêu chí bao gồm: số lượng khách, diện tích, địa điểm chiến lược, ngân sách…Với toàn bộ các địa điểm được chọn sau khi đã sàng lọc, bạn hãy chú ý đi thực tại để nắm thêm thông báo chi tiết. Hãy nhớ: “Dành 80% thời gian để sàng lọc giao dịch, 20% đi xem và thương lượng”. Đừng làm ngược lại bởi sẽ tốn thời gian vô ích.

bi quyet chon mat bang kinh doanh tot

Bước 4: Giữ kỷ luật khi áp dụng thương lượng

Trong các bước thương lượng, một nguyên tắc bất di bất dịch cần ghi nhớ là: “Hãy dành nhiều thời gian thảo luận thương lượng qua lại”. Cũng giống như chơi kéo co, nếu thắng lợi ngay lập tức, bạn sẽ ngã nhào. Vì thế, đừng vội đón nhận lời chào giá của chủ nhà. Hãy thương lượng. Họ sẽ đón nhận thương lượng nếu họ sự thật muốn cho thuê.

Nguyên tắc kế tiếp của việc thương lượng là dựa trên phương châm “Win – Win” nghĩa là Đôi bên cùng thắng. Trên cơ sở hai bên cùng thắng, người đi thuê sẽ đạt được thứ mà họ muốn và chủ nhà cũng vui vẻ.

Một nguyên tắc nữa cần lưu ý là tránh tuyệt đối cảm xúc lên quá cao khi chọn lọc mặt bằng. Nếu mặt bằng tốt nhưng vượt quá ngân sách, bạn hãy mạnh dạn bỏ qua nó. Nếu bạn thấy một mặt bằng phù hợp và rất thích nó, cũng đừng để cảm xúc vượt quá sự kiểm soát vì bởi vậy dễ khiến bạn gặp bất lợi trong các bước thương lượng. chủ nhân biết bạn đang rất thích địa điểm này và họ sẽ không dễ dàng nhân nhượng trong các việc giảm giá thuê.

Bước 5: Xúc tiến hợp đồng cẩn thận

Đây là bước đặc biệt quan trọng. Mọi thứ sau khi thương lượng thành công phải được phản ánh trong hợp đồng thuê một bí quyết chi tiết, rõ ràng. Có rất đông điểm cần lưu ý khi làm hợp đồng thuê:

  • Đầu tiên, hợp đồng bắt buộc phải có đầy đủ 7 chi tiết: diện tích, giá thuê, tiền cọc, thời gian thuê, ngày bàn giao nhà, khoản tăng giá hằng năm, hiện trạng mặt bằng lúc bàn giao.
  • Thứ hai, bên đưa hợp đồng chính là bên có lợi. Bạn nên giành quyền làm hợp đồng về phía mình để có cơ hội đưa vào thêm những điều khoản có hiệu quả cho mình.
  • Thứ ba, nên công chứng hợp đồng. Công chứng viên sẽ xác nhận giúp bạn coi đó có phải là người chủ sự thật của mặt bằng đó hay không.
  • Thứ tư, thỏa thuận rõ những chi phí liên quan trong hợp đồng: chi phí xây dựng sửa chữa (nếu có).

Tóm lại, khi thuê mặt bằng, câu hỏi quan trọng nhất là khu vực này đã phù hợp? Có hiện diện khách hàng mục tiêu không? Mức chi trả của khách ra sao? Việc kinh doanh thua lỗ không chỉ do chọn sai địa điểm đặt mặt bằng nhưng đó lại là lý do quan trọng nhất chọn lọc sự thành bại của một mô hình kinh doanh.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Đọc thêm tin này