9 lưu ý người mua nhà khôn ngoan nên biết

Luật sư Vũ Quyết Tiến, Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện trạng mua bán nhà ở hình thành sau này trên địa bàn thành phố càng ngày càng phổ biến, nhưng cũng chứa được nhiều rủi ro cho khách hàng. Vì vậy, trước khi “xuống tiền” ký kết hợp đồng mua bán, quý khách cần lưu tâm đến các vấn đề sau để tránh nhận phần thiệt về mình:

Thứ nhất, người mua nhà cần đề nghị chủ đầu tư cung cấp đầy đủ các giấy tờ, thông báo chứng minh pháp lý dự án, đồng thời kiểm tra dự án đó có thuộc diện đã có chọn lọc thu hồi đất hay giải tỏa hay không.

Thứ hai, tham khảo dự án đó có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán của Sở Xây dựng…

Thứ ba, pháp luật chuẩn mực chủ đầu tư phải công khai thông báo dự án trên các trang điện tử của mình, trụ sở của ban quản lý dự án hoặc tại sàn giao dịch đó. Vì vậy, người mua nhà có quyền kiểm tra và hỏi họ để tham khảo tính minh bạch của dự án.

Thứ tư, một dự án bất động sản phải có bank bảo lãnh. Đơn vị đó sẽ có quyền và nghĩa vụ giải quyết trường hợp chủ đầu tư dự án vi phạm một vấn đề nào đó, gây ảnh hưởng đến chất lượng hay lịch trình công trình.

9 luu y nguoi mua nha khon ngoan nen biet

Dự án bất động sản phải có bank bảo lãnh.

Thứ năm, người mua nhà nên tham khảo giá của nhiều dự án khác nhau trong khu vực để tránh gặp phải hiện trạng mua đắt, bán rẻ so với những dự án có vị trí, chất lượng công trình tương đương.

Thứ sáu, khi ký hợp đồng mua bán, quý khách cần kiểm tra cẩn thận toàn bộ các điều khoản, đồng thời tham khảo chủ thể ký hợp đồng với nhà đầu tư là ai, họ có đủ thẩm quyền để ký hợp đồng với mình hay không nhằm tránh hiện trạng các chủ đầu tư gán căn hộ cho các nhà thầu thứ cấp, sau đó các nhà thầu này tiếp tục bán cho người khác để thu hồi vốn.

Thứ bảy, cần lưu ý về sự quản lý vận hành nhà chung cư bởi các tranh chấp liên quan đến vận hành, quản lý nhà chung cư, phí bảo trì chung cư… thường rất dễ xảy ra hiện nay.

Thứ tám, quý khách nên tìm và chọn lọc những chủ đầu tư lớn, có danh tiếng vì hiện nay, chỉ có những công ty có năng lực mới có thể tạo nên thành công của dự án.

Cuối cùng, người mua nhà có thể tìm đến các chuyên gia bất động sản, luật sư có hiểu biết về lĩnh vực này để nhờ họ tư vấn, nhờ đó sẽ giúp giảm bớt đáng kể những rủi ro xảy ra tranh chấp, kiện tụng.

Phonhadat.vn theo Người tiêu dùng

Xem thêm