8 bước cơ bản làm chủ công việc mua bán nhà

Bước 1: Xác định nhu cầu

Dành thời gian xác định nhu cầu mua nhà của chính bản thân là điều rất là quan trọng. Bạn rất cần được vạch ra những tiêu chí mà bạn có nhu cầu căn nhà của mình có: có bao nhiêu phòng ngủ, diện tích tối thiểu, vị trí nhà, khu dân cư mong muốn, có cần gần trường học, trung tâm y tế hay cơ quan không?

Khi xác định đúng và đủ nhu cầu, các bạn sẽ thuận tiện thu hẹp phạm vi tìm kiếm nhà giữa hàng trăm ngàn sự lựa chọn trên thị trường. Tăng khả năng phân tích căn nhà, khả năng ra lựa chọn xác thực và rút gọn thời gian mua bán nhà.

Xác định đúng và đủ nhu cầu cũng giảm tải sức ép tài chính khi bạn chọn mua một căn hộ vừa phải với túi tiền mà vẫn đáp ứng được điều kiện cần có.

Bước 2: Tính toán tài chính

Sau khi định hình được căn nhà thích hợp nhu cầu của gia đình, bạn cần xác định ngân sách và tính toán tài chính. Nếu đã tích lũy đủ tiền mua nhà, mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ đơn giản là tính toán các khoản giá thành chuyển nhượng, phí cải tạo nhà, phí mua sắm nội thất và phí đi lại đồ đạc sao cho phù hợp.

8 buoc co ban lam chu qua trinh mua ban nha

Cân nhắc các khoản tài chính để đảm bảo không bị sức ép cho việc mua nhà

Nếu chưa tích lũy đủ tiền, hãy lựa chọn căn nhà sao cho số tiền bạn đang có sẵn đạt khoảng 30% giá trị căn nhà. Hiện tại, các ngân hàng đều hướng dẫn cho vay mua nhà đạt 70% giá trị căn nhà khi thế chấp chính căn nhà mua. Nếu thế chấp bằng nhà đất khác, chúng ta có thể vay đến 90% giá trị căn nhà. Tùy từng ngân hàng, gói vay, giá trị căn hộ và thời gian vay, lãi suất cho vay sẽ giao động từ 5% đến 14%.

Để tránh những sức ép tài chính, bạn chỉ nên vay 50% giá trị căn hộ. Bạn sẽ thuận tiện tìm nhà hơn khi có những tính toán tài chính trên.

Ngoài ra, đừng quên các khoản phí sang nhượng chủ quyền trong các thủ tục hành chính, phí cải tạo nhà và phí dịch vụ chuyển nhà. Những khoản phí này tuy nhỏ nhưng bạn nên có dự trù và kiểm soát để không vượt ngân sách quá nhiều.

Bước 3: Tìm kiếm căn nhà theo nhu cầu

Có 3 cách cơ bản để bạn tìm kiếm nhà như sau:

Hỏi thăm các mối quan hệ cá nhân: bạn bè, đồng nghiệp và họ hàng có thể biết các căn hộ đang bán thích hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Tìm kiếm trên Internet: Tìm kiếm bằng Internet sẽ tiết kiệm thời gian. Đồng thời, bạn thuận tiện tiếp cận những thông tin rao bán mới nhất, với phong phú sự lựa chọn. Bạn nên chọn những trang tìm kiếm nhà có thông tin được cập nhật liên tục và uy tín. Tốt nhất, nên lựa chọn trang web đảm bảo tính xác thực về thông tin, có hình ảnh căn nhà và có liên lạc trực tiếp với chủ nhà.

8 buoc co ban lam chu qua trinh mua ban nha

Tìm kiếm và lựa chọn căn nhà thích hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của gia đình

Thông qua hệ thống giao dịch bất động sản: Các trung tâm môi giới luôn có chuyên gia về công việc mua nhà, hiểu biết rõ khu vực bạn mong muốn. Họ còn liên tục làm việc trực tiếp với chủ nhà, biết xác thực giá trị căn nhà và có kỹ năng đàm phán tốt. cùng với đó, họ thường đưa ra cam kết xác thực khi hướng dẫn bạn mua nhà.

Bước 4: Kiểm tra nhà

Sau khi tìm kiếm được các căn nhà phù hợp, bạn nên đến kiểm tra thực tế để chắc hơn khi đưa ra quyết định.

Các chi tiết bạn cần lưu ý bao gồm: thực trạng giao thông, lối vào nhà, kết cấu nhà, độ mới cũ của căn nhà, nội ngoại thất,… Đừng quên ghi chú lại những ưu mặt không tốt của căn nhà và hình ảnh các chi tiết bạn để ý để tiện so sánh về sau. Đây cũng là các chi tiết thuận tiện mang đến lợi thế cho bạn khi thương lượng giá bán với chủ nhà.

Bước 5: So sánh và ra quyết định

Sau khi tham quan, bạn cần so sánh các căn hộ mình xem liệu chúng có phải “căn nhà mơ ước” của gia đình mình chưa. Nếu chưa, hãy tiếp tục tìm kiếm thêm. Trong trường hợp đã thấy một vài căn nhà hợp ý, bạn vẫn nên so sánh điểm mạnh và yếu của chúng và lựa chọn chọn căn nhà nào.

Bạn nên xem lại bản liệt kê nhu cầu của mình, ngân sách tài chính và tiến hành cân đo đong đếm. Căn nhà đáp ứng được những nhu cầu đề ra của gia đình, không vượt quá ngân sách, sở hữu những mặt không tốt có thể cải tạo trong tương lai hoặc chúng ta có thể đồng ý chúng, chính là ngôi nhà thích hợp nhất với bạn.

Bước 6: Thương lượng

Nên tiến hành thương lượng càng sớm càng tốt khi bạn đã lựa chọn được căn nhà lý tưởng. Những căn nhà giá rẻ thường được giao dịch nhanh chóng. Thiện chí và gần gũi là cách tốt nhất để đặt vấn đề với chủ nhà. Hãy khiến họ có cảm tình tốt, các bạn sẽ thuận tiện mua lại căn nhà đó hơn dù nhiều người khác cũng đặt mua với mức giá thậm chí tốt hơn bạn đưa ra.

8 buoc co ban lam chu qua trinh mua ban nha

Kiếm tra và dự định những hạng mục cần thiết trước lúc chuyển về nhà mới

Khi đàm phán, ngoài những mong muốn của bản thân, bạn nên cân bằng cả với những lợi ích của chủ nhà. Nên để ý tới bức tranh tổng quan giá trị ngôi nhà và lưu ý đến việc tăng khoản tiền đặt cọc, giảm tải các khoản rủi ro, hoặc đề xuất ngày chốt giao dịch sớm hơn.

Tất cả những thỏa thuận và trao đổi giữa hai bên rất cần được văn bản hóa và có người làm chứng để tránh tranh chấp về sau.

Bước 7: Chốt giao dịch

Quy trình chốt giao dịch, đặt cọc, làm giấy tờ chuyển nhượng thường mất từ 15 đến 30 ngày. Trong thời gian này, hãy giữ liên lạc với chủ nhà nhằm tránh những thay vì đổi phút chót. Các thủ tục hành chính khi sang nhượng phải được tiến hành rõ ràng, mình bạch và được sự đồng thuận của cả đôi bên để tránh tranh chấp hay bất đồng phát sinh.

Nên có người làm chứng và có chữ ký vào thủ tục chứng minh đã giao dịch, đặc trưng là khi chuyển tiền. Nếu có thể chuyển khoản, hãy chuyển khoản tiền mua nhà để có giấy chứng nhận từ ngân hàng.

Bước 8: Quản lý hậu giao dịch và chuyển đến

Đến bước này, công việc giao dịch đã gần hoàn tất. Giờ là lúc bạn nhận bàn giao nhà và dự định dọn đến. Sẽ có một vài khâu chuẩn bị, tu sửa căn nhà trước lúc bạn chuyển đến. Những công việc như thuê người vận chuyển, mua đồ nội thất và thiết bị mới, tùy chỉnh các tiện ích…cũng rất cần được tính toán kỹ lưỡng.

Ngoài ra, cần giữ liên lạc với văn phòng quản lý hành chính địa phương để đảm bảo công việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu mới của bạn thuận lợi.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Xem thêm