7 Lưu ý cần biết khi mua nhà cũ

Khi mua lại một ngôi nhà cũ, để tốt cho gia đình về vĩnh viễn bạn phải xem xét kỹ cả về giá cả, vị trí, điều kiện giao thông, tiện ích…và cả những vấn đề liên quan tới phong thủy ngôi nhà.

7 Lưu ý cần biết khi mua nhà cũ

Khi mua nhà cũ ví dụ không xem xét và quan tâm đến thận trọng, sẽ bị đến hạnh phúc gia đình, sự nghiệp, thất thoát tiền bạc … Đế tránh những tổn thất khi mua nhà cũ đã qua sử dụng, chúng ta cũng có thể tìm hiểu về những phương diện sau đây:

Lưu ý 1: Tìm hiểu lịch sử ngôi nhà

Nếu mua nhà một căn nhà mới hoàn toàn hoặc mua nhà của người quen biết như họ hàng, bạn bè quen biết… thì bạn không có quá nhiều phân vân về nguyên nhân căn nhà. Nhưng nếu bạn mua căn nhà cũ xa lạ nào đó, thích hợp với nhu cầu của gia đình nhưng lại không biết gì về ngôi nhà này. Vậy thì bạn rất cần phải tìm hiểu thông tin của ngôi nhà từ rất nhiều nguồn khác nhau.

Tìm hiểu thông tin căn nhà cũ: (từ người bán nhà, mô giới nhà đất, hàng xóm xung quanh ngôi nhà)

 • Chủ nhà trước là ai?
 • Vì sao chủ ngôi nhà trước chuyển đi?
 • Ngôi nhà xây dựng từ thời điểm năm bao nhiêu?
 • Trước đây từng có chuyện gì đã từng xảy ra trong ngôi nhà này không? (Ví dụ: hỏa hoạn, tai nạn, người chết trong nhà…)
 • Ngày trước, khu đất này là vùng đầm lầy, đất nông nghiệp hay đất thổ cư…?
 • Ngôi nhà này có đang nằm trong khu quy hoạch giải tỏa, tranh chấp, xiết nợ…?

Ngôi nhà cũ tốt: Nếu mua lại một căn nhà cũ mà người bán nhà vừa mới được thăng chức, trúng xổ số và chuyển đến ngôi nhà mới bề thế hơn là rất may mắn, tốt về phong thủy với những nguồn năng lượng tích cực trong căn nhà.

Ngôi nhà cũ không tốt: Mua một ngôi nhà đã mà gia chủ trước từng gặp xui xẻ, đồng nghĩa với việc bạn đã mua những rắc rối vào gia đình mình.

Căn nhà cũ được bán từ một người mới ly hôn, mắc bệnh tật, người trong nhà đi tù, phá sản… thì rất không tốt.
Gia chủ cũ từng có tranh chấp, nợ nần cũng không nên mua, dù rẻ mấy cũng không mua, kẻo rước họa vào nhà.

7 Lưu ý cần biết khi mua nhà cũ

Lưu ý 2: Vị trí của ngôi nhà

Khi mua nhà cũ hay mới đều rất quan trọng vị trí của ngôi nhà. Vị trí ngôi nhà tốt thường được giới đầu tư đưa ra quảng cáo, tiếp thị để giá trị của ngôi nhà tăng cao.

Vị trí ngôi nhà tốt hay xấu thường được quyết định bởi: phong thủy, các tiện ích xung quanh, hạ tầng giao thông, vùng ven hay trung tâm, …

Một ngôi nhà tốt là tọa lạc tại những vị trí trung tâm giao thông, gần các tiện ích và dịch vụ thiết yếu như: chợ, trường học, bệnh viện, công viên nhà văn hóa…và ép buộc phải hợp phong thủy.

Vị trí nhà không tốt: Các chuyên gia phong thủy lưu ý 6 vị trí nhà không nên mua

 • Nhà bên cạnh hay gần đường sắt
 • Nhà ở ngã ba
 • Nhà bị che chắn bởi các tòa cao tầng
 • Nhà gần đền, chùa, miếu
 • Nhà tọa lạc tại trên đường dốc xuống
 • Nhà có minh đường nhỏ hẹp

Lưu ý 3: Xem hướng nhà

Một trong những yếu tố phong thủy quan trọng khi quyết định mua nhà cũ đó là xem hướng nhà. Sau khi xem xét xong lịch sử và vị trí của ngôi nhà, người mua cần quan tâm đến hai hướng Tây Nam Và hướng Tây Bắc của căn nhà. Theo các chuyên gia phong thủy cho biết, hướng Tây Nam là hướng của trời, Tây Bắc là hướng của mẹ:

 • Hướng Tây Nam không nên có ngọn lửa (lò sửi, bếp ga…) cũng chính vì dương khí của hướng này rất mạnh, tối kị và tạo ra những trở ngại cho gia đình.
 • Hướng Tây Bắc là hướng của người phụ nữ trong gia đình, không nên có kho hay phòng tắm, gây gặp trở ngại và bất hạnh trong hôn nhân.

7 Lưu ý cần biết khi mua nhà cũ

Lưu ý 4: Môi trường sống – Hàng xóm của căn nhà

Điểm cốt lõi trong phong thủy là trời, đất và con người hòa hợp với nhau. Khi mua nhà cũ phải xem xét kỹ:

 • Môi trường sống xung quanh căn nhà có tốt không.
 • Mối quan hệ hàng xóm có thân thiện không.

Vì sao phải quan tâm tới môi trường sống – hàng xóm của căn nhà?

Thứ nhất: Môi trường sống ảnh hưởng rất rộng lớn đến tính cách, thái độ của con cái sau này. Chẳng có KH nào muốn hàng xóm ngôi nhà mai sau của họ không thân thiện, la lối, trẻ con đùa giỡn, la hét, quậy phá,…Nhân tố môi trường có quan hệ trực tiếp đến chất lượng đời sống người ở sau này.

Thứ hai: Những KĐT ở các thành thị lớn mà hàng xóm có hành vi lấn chiếm, cơi nới ngõ vào nhà… tạo ra tranh chấp gay gắt chưa thể giải quyết được. Với những trường hợp thế này tốt nhất nên tránh vì rất có thể các bạn sẽ gặp nhiều rắc rối sau khoản thời gian mua nhà.

Thứ ba: Có thể thông qua hàng xóm của căn nhà để kiểm tra lịch sử ngôi nhà bạn muốn mua, về chủ trước của ngôi nhà.

Lưu ý 5: Hình dáng của khu đất

Khi tìm mua nhà cũ, bạn phải đi xung quanh ngôi nhà và khảo sát các yếu tố sau:

Phía trước và phía sau ngôi nhà: Ngôi nhà nằm bên cạnh một ngọn đồi hoặc tòa nhà phía trước mặt là không tốt trong phong thủy; nhưng nếu ngọn đồi, tòa nhà cao tầng ở đằng sau ngôi nhà thì lại rất tốt cho gia chủ về ngoài đường tài vì giống như có người chống lưng.
Hình dáng đẹp của khu đất là hình vuông, hình chữ nhật. Đằng sau rộng hơn và cao hơn đằng trước là điều tốt lành. Ngược lại, đằng sau thấp và hẹp hơn, sẽ tạo ra sự mất mát, khó khăn.

Lưu ý 6: Cách bố trí các phòng trong nhà có hợp phong thủy

Khi mua nhà cũ được xây dựng sẵn, người mua cần quan tâm đến bố cục các căn phòng trong căn nhà.

Vị trí cửa: Cần tránh một vài bố cục không tốt

 • Cửa mở ra đối diện với ban công.
 • Cửa phòng bếp đối diện với cửa sổ.
 • Cửa phòng vệ sinh đối diện với cửa sổ.

Các bố cục trên đều là những kiểu bố cục thoát tiền bạc, của cải ra khỏi nhà nhiều, không tích lũy được, gia đình sẽ lụi bại.

Vị trí phòng khách và phòng bếp: Mua nhà cũng xem xét đến vị trí của phòng khách và phòng bếp. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người trong gia đình.

Phòng khách phải được bố trí là căn phòng đầu tiên của ngôi nhà, gần với cửa ra vào. Như vậy khí tốt lành sẽ tiện lợi vào nhà.
Phòng bếp phải ở nơi kín hơn bởi nhà bếp được cho là nơi cất giấu của cải trong nhà, nếu vừa mở cửa đã nhìn thấy kho của cải thì nhà khó có thể cất giữ tiền bạc, dễ gặp kẻ gian.a

Lưu ý 7: Những yếu tố “nhỏ nhặt” xung quanh căn nhà

Ngoài những lưu ý về khi mua nhà cũ nêu trên, cần xem xét các vấn đề xung quanh ngôi nhà: đường thoát nước, dây điện, khu rác thải hay cây cối um tùm, gần nghĩa trang, … Tuy chỉ là những vấn đề nhỏ, thường ít ai quan tâm tới nhưng nếu bạn sống vĩnh viễn ở đó ít nhiều nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và quá trình của gia đình.

Trên đây là những bí quyết, các lưu ý khi mua nhà cũ giúp quyết định được ngôi nhà hoàn hảo, ổn định gia đình lập nghiệp, xây dựng tổ ấm hạnh phúc gia đình.