7 câu hỏi thường gặp về quy tắc mua bán nhà đất

Loại giấy tờ mua bán nhà đất nào cần công chứng?

Theo Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, các loại hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực, gồm: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho, thế chấp, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Ngoài ra, văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng cần phải công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã.

Hợp đồng mua bán nhà đất gồm các loại giấy tờ gì?

Theo Luật Đất đai 2013, hợp đồng mua bán nhà phải được công chứng, chứng thực.

Để công chứng hợp đồng mua bán nhà đất bên mua và bên bán tự chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ sau:

  • Bản chính giấy tờ nhà đất (Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay cho thế được pháp luật chuẩn mực đối với tài sản mà pháp luật chuẩn mực phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;
  • Bản chính giấy tờ tùy thân của bên mua và bên bán;
  • Bản chính các giấy tờ khác có liên quan đến thửa đất như tờ khai đã nộp thuế… (nếu có);
  • Dự thảo hợp đồng, giao dịch mà các bên chuẩn bị.

 

7 cau hoi thuong gap ve quy dinh mua ban nha dat

 

Bên nào chịu trách nhiệm sang tên sổ đỏ khi mua bán?

Khoản 2 Điều 120 Luật Nhà ở năm 2014 quy định:

  • Các bên thỏa thuận để một bên thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.
  • Trường hợp mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án thì chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho bên mua, trừ trường hợp bên mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Chưa hiện hữu thủ tục sang tên có được cấp sổ đỏ cho chủ mới?

Theo nghị định 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 03/03/2017, trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa sang tên nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản.

Cho thuê nhà trong bao lâu phải công chứng hợp đồng?

Bộ Luật Dân sự quy định, hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có chuẩn mực khác.

7 cau hoi thuong gap ve quy dinh mua ban nha dat

Tập hợp những căn nhà cho thuê siêu tiện nghi HCM

Nhà mới xây, có sẵn nội thất, dọn vào ở ngay, nhà gần chợ & trường học. Xem chi tiết!

7 cau hoi thuong gap ve quy dinh mua ban nha dat

Top những ngôi nhà có pháp lý rõ nét HCM

Sổ hồng chính chủ, gần chợ, trường học, bao sang tên, có hình thật. Xem chi tiết!

7 cau hoi thuong gap ve quy dinh mua ban nha dat

Những căn hộ cho thuê giá đón nhận được có hợp đồng HCM

Căn hộ mới, full nội thất, dọn vào ở ngay, điện nước theo giá nhà nước. Xem chi tiết!

7 cau hoi thuong gap ve quy dinh mua ban nha dat

Những căn hộ có pháp lý minh bạch HCM

Căn hộ chính chủ, có sổ hồng riêng, bao sang tên, full nội thất. Xem chi tiết!

Mua bán nhà bằng giấy viết tay được cấp sổ đỏ?

Theo nghị định 01/2017/NĐ-CP, từ ngày 03/03, nhà đất mua bán bằng giấy viết tay trước ngày 01/07/2014 được cấp “sổ đỏ’”. Cụ thể:

  • Người dân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/07/2014 (ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực), có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (giấy chủ quyền nhà, đất) lần đầu mà chưa phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.
  • Người dân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho từ trước ngày 01/01/2008, sử dụng đất do nhận thừa kế trước ngày 01/07/2014 (không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất) cũng được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không bị buộc phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Các cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhận chuyển nhượng phải nộp các hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định.

 

7 cau hoi thuong gap ve quy dinh mua ban nha dat

 

Người bán nhà có phải nộp thuế lương cá nhân?

Theo chuẩn mực của Luật Thuế lương cá nhân sửa đổi, bổ sung năm 2012, lương từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng là 1 trong các loại lương chịu thuế. Có hai cách xác định thuế lương cá nhân mà người chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải nộp như sau:

Cách 1: Thuế lương cá nhân = 25% giá trị lợi nhuận (giá bán – giá mua)

  • Giá bán: là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng
  • Giá mua: Là giá mua được xác định căn cứ vào giá ghi trên hợp đồng mua bán. Đối với nhà ở không có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, mua lại thì căn cứ vào hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước tại thời điểm được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở.

Cách 2: Thuế lương cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng

Áp dụng trong trường hợp không xác định được giá mua (là trường hợp không xác định được giá thực tại hoặc giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hợp giá đất do UBND cấp tỉnh chuẩn mực tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng được xác định căn cứ Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định.)

Phonhadat.vn theo VnExpress

Tìm hiểu thêm