6 phương pháp định giá BĐS mà NĐT nên biết

Định giá BĐS thông qua vị trí

Điều đầu tiên khi bạn tự thẩm định giá BĐS đó là phải lưu ý đến yếu tố vị trí của bất động sản. Chi tiết hơn, bạn rất cần được xác định nhà đất của bạn là nằm tại khu vực nào, quận huyện nào, mặt tiền lớn hay mặt tiền nhỏ, nằm tại hẻm chính hay hẻm phụ. Theo đó, các căn nhà nếu nằm tại mặt tiền đường thường có giá trị kinh doanh cao nên đảm bảo một điều là giá bán sẽ cao hơn các căn nhà đất trong hẻm.

Định giá BĐS dựa vào bảng giá đất địa phương

Thông thường, so với đơn giá đất mà Nhà nước quy định, giá trị đất mặt tiền của một cung đường sẽ gấp khoảng trên dưới 4 lần.

Định giá thông qua thực trạng nhà đất

Bên cạnh yếu tố vị trí thì một trong điều quan trọng khi bạn tự thẩm định giá BĐS đó là bạn nên biết cách phân loại bất động sản, hãy xác định nhà đất của bạn là loại nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1; nhà villa hay căn hộ cao cấp… Hơn nữa, khi phân tích thực trạng nhà đất, bạn rất cần được tính tuổi thọ nhà đất dựa vào thời điểm xây dựng và sửa chữa nhà để khấu hao giá trị bất động sản.

6 phuong phap dinh gia bat dong san ma nha dau tu nen biet

TÌnh trạng nhà đất cũng lựa chọn mức giá của nó

Định giá BĐS thứ tư qua giá bán các địa phương lân cận

Dựa vào các phương tiện thông tin đại chúng hoặc thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản, chúng ta có thể thuận tiện tra cứu thông tin về nhà đất xung quanh khu vực mình ở. Khía cạnh khác bạn cũng nên nghiên cứu kỹ các BĐS na ná với BĐS của mình như diện tích, vị trí, khu vực đã giao dịch để có cơ sở so sánh về giá cả.

Một mẹo hay dành cho bạn đó là hãy đóng vai người đi mua nhà, đi khảo sát các căn nhà đang đăng biển rao bán tại khu vực gần với nhà bạn để hỏi giá bán. Ngoài ra, chúng ta có thể hỏi hàng xóm, hoặc tổ trưởng tổ khu phố những khu nhà, đất lân cận cũng đang rao bán.

Nhờ sự hướng dẫn từ môi giới địa phương khi định giá bất động sản

Một cách định giá BĐS khác mà bạn nên biết đó là dựa trên mẹo hay của các môi giới chuyên nghiệp. Một môi giới chuyên nghiệp tại một khu vực sẽ cho bạn thông tin nhanh chóng, xác thực và hiệu quả nhất về giá đất cùng kỳ hàng năm.

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều người không muốn thuê môi giới trong những công việc mua bán nhà bởi không tin tưởng bên thứ ba. Dù vậy, không thể phủ nhận rất nhiều giao dịch mua bán BĐS thành công là nhờ dịch vụ này.

Mặt khác, người mua cũng nên nhận thức rằng, việc phải bỏ tiền ra để thuê môi giới không hẳn vì việc này quá khó để bạn tự thực hiện mà nó giúp cho việc mua bán của bạn thuận tiện hơn. Bởi phần lớn các nhân viên môi giới thường theo sát thị trường, nắm chắc giá cả, có khả năng phân tích tài sản, đàm phán tốt và am hiểu thủ tục giấy tờ.

6 phuong phap dinh gia bat dong san ma nha dau tu nen biet

Bạn có thể xem xét giá thị trường nhà đất dựa vào thông tin từ các môi giới địa phương

Định giá BĐS thông qua ngân hàng

Ngân hàng khá nghiêm ngặt khi thẩm định tài sản BĐS để cho vay. Chính vì vậy, nếu ngân hàng hỗ trợ, người mua sẽ yên tâm hơn về khu đất mình dự định mua.Thông thường, ngân hàng khi định giá BĐS thế chấp sẽ tiến hành quy trình 5 bướcnhư sau:

  • Bước 1: Tìm kiếm thông tin về các tài sản BĐS được giao dịch trong thời gian gần nhất, cùng khu vực mà có thể so sánh được với BĐS thế chấp cần định giá về mặt diện tích, vị trí, số tầng, thực trạng pháp lý…
  • Bước 2: Kiểm tra tài sản có thể so sánh, xây dựng giá trị cho BĐS thế chấp.
  • Bước 3: Lựa lựa chọn 1 số tài sản có thể so sánh được để so sánh với BĐS thế chấp mục tiêu (khoảng từ 3 – 5 cái) rồi tiến hành điều chỉnh.
  • Bước 4: Phân tích thị trường, giá bán, sự khác nhau của các BĐS so sánh so với BĐS mục tiêu. Rút ra kết luận và tiến hành điều chỉnh.
  • Bước 5: Bước này tiến hành ước tính giá trị BĐS thế chấp trên cơ sở đã điều chỉnh khoa học.

Tổng hợp thông tin và đưa ra phân tích cuối cùng

Sau khi đã thu thập được nhiều thông tin hữu ích, bây giờ là lúc bạn cần xem xét, tổng hợp so sánh lại tất cả thông tin và quy định mức giá hợp lý cho nhà đất của mình. Trong trường hợp bạn vẫn còn đó lưỡng lự trước lựa chọn thẩm định giá của mình, việc nhờ đến những người có mẹo hay hoặc các cty chuyên thẩm định giá là điều nên làm, tránh thực trạng định giá BĐS sai lầm một cách trầm trọng.

Phonhadat.vn theo TBKD

Tìm hiểu thêm