6 lưu ý khi mua nhà cũ

Mua nhà cũ cần lưu ý đến vị trí ngôi nhà

Vị trí của ngôi nhà rất là quan trọng và thường được mọi người nhắc đến trước tiên trong các tiêu chí để phân tích nhà đất khi mua nhà. Nó lựa chọn đến tính tiện dụng, giá cả và môi trường xung quanh. Một ngôi nhà tốt tọa lạc tại những vị trí thuận lợi giao thông, gần các tiện ích và dịch vụ thiết yếu như: chợ, trường học, bệnh viện, công viên nhà văn hóa…

Bên cạnh đó bạn nên xem xét về phong thủy nhà ở như kiểu dáng và thế đất của khu đất xây nhà. Hình dáng đẹp nhất của khu đất là hình vuông, hình chữ nhật. Đằng sau rộng hơn và cao hơn đằng trước là điều tốt lành. Ngược lại, đằng sau hẹp hơn, thấp hơn, sẽ tạo ra sự mất mát, khó khăn.

Lựa chọn hướng khi mua nhà cũ

Khi mua nhà cũ việc lựa chọn hướng nhà là rất quan trọng. Có hai hướng của ngôi nhà mà bạn nên rất là lưu ý đó là:

 • Nhà cũ hướng Tây Nam

  • Hướng Tây Nam là hướng của Trời
  • Tây Nam là hướng của người phụ nữ, người mẹ trong gia đình.
  • Nếu nhà ở hướng Tây Nam có một cái kho, hay một phòng tắm, chủ nhà sẽ gặp thiếu thốn trong hôn nhân, hoặc bất hạnh.
 • Nhà cũ hướng Tây Bắc

  • Hướng Tây Bắc là hướng của Mẹ.
  • Hướng Tây Bắc có dương khí ở những hướng này rất mạnh.

Lai lịch, nguyên do của ngôi nhà cũ thế nào?

6 luu y khi mua nha cu

Mua nhà cũ – nghiên cứu kỹ lai lịch và nguyên do ngôi nhà

Khi lựa chọn mua một ngôi nhà để ở có nghĩa:

– Bạn và gia đình phải gắn bó với ngôi nhà này.

– Chính chính vì vậy ngoài những vấn đề liên quan đến khoa học phong thủy nhà ở  như chọn hướng, vị trí…

– Bạn cũng nên nghiên cứu kỹ lịch sử của ngôi nhà mình định mua. Vì điều này có thể ảnh hưởng tới cuộc sống hiện đại mãi mãi của bạn sau này.

Nếu chủ ngôi nhà này đang có nợ nần hoặc tranh chấp, nhất quyết không mua, dù rẻ mấy cũng không mua, đừng ham rẻ kẻo rước họa. Nhà có vấn đề mang yếu tố duy tâm (ma ám chẳng hạn) thì bạn cũng nên gắng sức nghiên cứu kỹ kỹ. Hay người bán nhà muốn nhượng lại vì khu vực đó phức tạp, dân trí thấp, hoặc nhiều tệ nạn…thì tốt nhất là cũng không được phép dây dưa vào loại này.

Ngõ dẫn vào nhà bạn có xảy ra tranh chấp?

Bạn rất cần được có thời gian hỏi han hàng xóm hoặc cư dân lân cận đó xem ngõ dẫn vào ngôi nhà bạn có nhu cầu mua có xảy ra tranh chấp gì không. Có rất nhiều khu dân cư tại những thành phố lớn do lấn chiếm, cơi nới mà xảy ra rất nhiều tranh chấp. Có những khu vực mà ngõ vào nhà vẫn còn đó tranh chấp gay gắt chưa thể giải quyết được. Với những trường hợp thế này tốt nhất nên tránh vì rất có thể các bạn sẽ gặp nhiều rắc rối Sau thời điểm mua nhà.

Phong thủy – lưu ý đến khi có ý định tu sửa lại nhà cũ

 6 luu y khi mua nha cu

Cách bố trí các phòng trong nhà

Quan niệm phong thủy cho rằng, một ngôi nhà tốt thì cách bố trí các phòng trong nhà phải hợp phong thủy. Chính chính vì vậy khi mua nhà bạn nên tham quan các phòng bố trí nội khu thật cẩn thận. Nếu,

 • Phòng ngủ bên trên gara, bếp, phòng giặt khô, hay không gian trống phía dưới,
 • Phòng tắm bên trên phòng ăn hoặc bếp,
 • Phòng ngủ chung tường với toa-lét,

là những điều không tốt. Điều này có thể tạo ra ốm đau, bệnh tật cho những thành viên trong gia đình bạn.

Khảo sát địa thế quanh căn nhà cũ

Khi mua nhà bạn nên thật để ý tới:

 • Đường thoát nước thải

Trên thực tế có rất nhiều khu tập thể ở các thành phố lớn do cơi nới, lấn chiếm mà rất nhiều nơi đường ống thoát nước thải của khu tập thể lại nằm ngay dưới sân nhà. Điều này là rất là không tốt về phong thủy cũng như sẽ cản trở rất nhiều thí dụ trong tương lai bạn có ý định làm nhà. Ngoài ra, nhà nằm gần khu vực bãi rác hay nghĩa địa….bạn cũng rất cần được lưu ý.

 • Nhà đối diện với một mảnh đất mở về phía trước:

Điều này rất tốt, điều này tức là một mai sau tươi sáng sẽ mở ra đối với bạn. Ngược lại một căn nhà bị choáng ngợp bởi những cây cối sum sê sẽ không còn tốt đối với gia đình bạn.

 • Nếu nhà bạn có những cây lớn hay bụi cây sát nhà thì

Trong phong thủy đó là một điều cấm kỵ vì nó sẽ chặn mọi thời cơ tốt đến với căn nhà của bạn. Bạn có thể di dời những cây này đến những vị trí khác để đảm bảo rằng nó không ảnh hưởng xấu đến gia đình bạn.

 • Hãy để ý nhà bên cạnh khi mua nhà

Nếu nhà bên cạnh có một góc nhọn chĩa về nhà bạn thì không được phép mua. Nếu ngôi nhà, hoặc mảnh đất bên trái cao hơn thì rất tốt, vì nó đang khai thác năng lượng của con Rồng (Thanh Long). Còn may mắn hơn nữa, nếu nhà bên trái nhìn ra hướng Đông.

Xem thêm thông tin