6 lần bán nhà thành công của cặp vợ chồng Sài Gòn

Mua được nhà đã tốt, nhưng khi cần tiền, việc bán được nhà cũng rất quan trọng. Dưới đây là vài bí kíp của chị Ngọc để bán nhà nhanh và được giá:

Nên nhờ nhân viên môi giới

Nếu không làm trong ngành bất động sản, rất khó để tìm được người mua nhà. Tôi còn nhớ lần đầu bán căn nhà 40m2 ở Gò Vấp, ban đầu chúng tôi đăng báo giấy và một số website mua bán nhà đất. Sau nửa tháng, chỉ có vài người hỏi đến nhưng không giao dịch được. Sau đó chúng tôi nhờ mấy người hàng xóm, họ dẫn khách tới nhưng có lẽ cả hai bên thiếu bí kíp nên các cuộc thỏa thuận đều bất thành.

Chỉ đến khi nhờ đến một người môi giới bất động sản có bí kíp và bằng cấp, chúng tôi mới bán được nhà. Từ đó, sau này mỗi lần bán nhà, tôi đều nhờ môi giới ngay từ đầu, họ cũng giúp một số thủ tục giấy tờ nên chúng tôi khá nhàn. Giá bán nhà sẽ cộng thêm cả phần phí phải trả cho môi giới, nên về căn bản là chúng tôi không bị thiệt.

Lần gần đây, tôi bán ngôi nhà giá 5 tỷ vào lúc thị trường đang đóng băng. Một khách đã hẹn đặt cọc nhưng có vẻ ngập ngừng. Người môi giới ngay lập tức nhờ một người bạn đóng vai khách mua nhà khiến người khách kia sốt sắng, cuối cùng vụ mua bán đó diễn ra nhanh đến chính tôi cũng không nghĩ tới.

Ghi rõ những món đồ gì mang theo và để lại

Chúng tôi thường bán nhà khi nhưng vẫn đang ở đó, khách đến xem nhà sẽ thấy những món đồ đạc của chúng tôi vẫn còn trong nhà. Có khi tôi bán xác nhà nhưng cũng có khi tôi bán hoặc tặng nội thất kèm theo.

Để không gây nhầm lẫn cho khách, tôi thường ghi rõ những gì tôi sẽ để lại khi bán nhà. Mỗi khi có khách đến xem nhà, tôi sẽ đưa tờ giấy đó để họ đọc. Chỉ cần viết một lần, tôi đỡ mất công giải đáp nhiều lần và khách cũng đỡ nằn nì xin xỏ. Ngoài ra, bằng cách viết ra giấy, tôi không bị tiền hậu bất nhất khi thương thảo với khách.

6 lan ban nha thanh cong cua cap vo chong sai gon

Không nên kỳ kèo mà hãy nghĩ đến kết quả

Tôi còn nhớ lần bán căn hộ chung cư ở quận 4, là căn nhà thứ hai của chúng tôi, tôi có nhu cầu bán 3,5 tỷ, khách đòi bớt 30 triệu. Tôi tiếc mình đã đầu tư sang sửa nội thất rất tốn kém nên không muốn bớt. Ngoài ra, tôi biết khách rất thích căn hộ của mình nên cố giữ giá. Tôi không ngờ khách ngay lập tức quay lại đặt cọc căn hộ năm trước họ định mua vì đã quá mệt sau hai tháng lùng mua nhà.

Một tháng sau, tôi mới bán được căn hộ này. Chờ thêm tháng, không bị mất 30 triệu, nhưng thực ra tôi bị mất nhiều hơn. Số tiền lãi bank trong một tháng vay mượn đã hơn 30 triệu (để trả tiền mua ngôi nhà khác mà chúng tôi đã trót đặt mua). Chưa kể phải tìm và tiếp khách mua nhà mới, mất thời gian, mất các bước và khá đau đầu.

Sửa sang nhà trước khi bán

Trừ khi ngôi nhà quá cũ nát, người mua chắc chắn sẽ phải đập đi xây lại hoàn toàn mới ở được, còn kể cả nhà cấp bốn, bạn nhưng vẫn nên sửa sang một chút, giả dụ quét sơn lại, sửa chữa những chỗ hỏng hóc… trước khi bán, chắc chắn bạn sẽ bán được nhanh hơn và được giá hơn.

Bạn tôi có căn nhà ở quận 7, rao bán nửa năm không ai mua. Sau đó, bạn tôi chọn lọc sửa sang lại để ở, chi phí sửa chữa hết khoảng 40 triệu. Không ngờ chỉ nửa tháng sau khi sửa nhà, bạn tôi bán được nhà ngay và giá còn cao hơn chuẩn bị lúc chưa sửa là 100 triệu. Còn vợ chồng tôi trước khi định bán nhà luôn chú ý sửa sang nhà, chính vì như thế khách vào nhà tôi xem thường tỏ ra rất ưng ý.

Phonhadat.vn theo VnExpress

Tìm hiểu thêm