6 chuẩn mực “vàng” để tránh bị hớ khi mua nhà phố

Không nên vội vã

Đây là quy tắc thách đố cảm tính. Hãy tập luyện thói quen nếu không mua được căn nhà này, vẫn tồn tại những căn khác đang chờ bạn. Đừng tiếc “hàng ngon” rồi cố mua bằng mọi giá và dễ sa đà vào bẫy và mua hớ. Nếu ngập ngừng với căn nhà đang xem, bạn hãy tạm gác lại, tìm thêm những mục tiêu mới. Thị trường luôn còn đó nhiều thời cơ phía trước.

Hạn chế mua lúc thị trường nóng sốt

Đây là quy tắc về thời điểm. Giai đoạn sốt đất là cột mốc xấu nhất để tiến hành một giao dịch nhà phố. Lý do là cơn sốt tác động mạnh đến tâm lý bên bán, khiến họ tăng giá vô tội vạ, thiếu cơ sở và tạo thành những mức giá bất hợp lý trên thị trường. Ngược lại, cơn sốt khiến người mua bối rối, sợ vuột mất cơ hội, càng cố mua cho bằng được. Đa số các thương vụ mua nhà phố bị hớ tiền tỷ đã diễn ra trong thời kỳ sốt đất. Do đó, tránh mua trong thời điểm này là giảm tối đa được rất nhiều rủi ro.

6 quy tac vang de tranh bi ho khi mua nha pho

Xác định khu vực thật sự muốn mua

Đây là quy tắc định vị. Khoanh vùng một địa bàn mà bạn muốn mua nhà phố sẽ hỗ trợ cho việc sàng lọc có tính hệ thống và khoa học. Càng thu hẹp phạm vi thì cách tiếp cận mục tiêu càng rõ ràng, cụ thể. Việc định vị này giúp người mua nắm được phần nào đặc điểm, mặt bằng giá và các quy tắc pháp lý của từng địa phương. Do nhà phố là sản phẩm mang tính địa phương rất cao, mỗi quận, huyện, phường, tuyến đường sẽ sở hữu được những đặc điểm cá biệt.

Liên tục tìm hiểu thị trường và so sánh

Đây là quy tắc kết nối. Người mua nên đi xem ít nhất 3 lần, trên 10 căn nhà phố rồi hãy bắt đầu nghĩ đến việc ra quyết định mua tài sản. Nếu tần suất dọ thám xum xê hơn thì lợi thế mua được kinh phí thấp sẽ càng lớn. Bởi lẽ, lúc này bên mua có tương đối nhiều dữ liệu để so sánh, phân tích tài sản có thích hợp với nhu cầu hay không và có giá chênh lệch quá lớn với mặt bằng chung hay không. Đối với người mua nhà để ở, tần suất dọ thám nên cao hơn gấp 2-3 lần so với người mua nhà để đầu tư vì căn nhà sẽ trở thành tài sản và nơi ổn định gia đình lâu dài.

6 quy tac vang de tranh bi ho khi mua nha pho

Nhờ môi giới bất động sản

Giới đầu tư kinh doanh BĐS tóm lại và nhà phố nói riêng thường nằm lòng quy tắc không nên mua nhà một mình. Thông thường những người đã có mẹo vặt mua, đổi, bán căn nhà phố thứ nhì trở đi sẽ không còn bỏ qua bước chọn môi giới giỏi để trợ giúp mình. Môi giới nhà phố thường có đặc điểm là am hiểu pháp lý và nắm chắc địa bàn. Trong danh sách rổ hàng hóa của môi giới này sẽ sở hữu được từ vài chục đến cả trăm sản phẩm ở nhiều khung giá khác nhau.

Người mua nhà phố nếu sử dụng đến kho dữ liệu của môi giới sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức, đồng thời có thời cơ tiếp cận rổ hàng hóa phong phú. Bản thân người môi giới với mẹo vặt “tác chiến” tại địa bàn cũng có thể xác định bước đầu mức giá của căn nhà phố đang ở ngưỡng cao, thấp hay hợp lý để người mua cân nhắc, chọn lựa.

Đừng bỏ qua thẩm định giá

Có rất nhiều quy tắc thẩm định giá và người mua nhà phố có thể quyết định bất kỳ quy tắc nào để trợ giúp mình trước lúc xuống tiền mua tài sản. Nếu không có điều kiện về thời gian để mong chờ hay tiếp cận các doanh nghiệp thẩm định giá chuyên nghiệp hoặc bộ phận thẩm định giá của ngân hàng, người mua có thể tham vấn ý kiến của các chuyên gia BĐS để có kết quả nhanh.

Việc thẩm định giá nếu tiến hành bài bản, ngoài đáp ứng khung giá, tiềm năng, đặc tính kết cấu của căn nhà phố, các thông số về quy hoạch, tính chính chủ (người chủ thật sự) sẽ càng cụ thể, rõ ràng. Lúc này, thời cơ mua được hàng tốt giá hợp lý sẽ tương đối cao do KH có đầy đủ cơ sở để đàm phán, ngã giá.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Tìm hiểu thêm