5 lưu ý quan trọng khi mua căn hộ trả góp

Đánh giá khả năng thanh toán của bản thân

Tính toán năng lực tài chính là một yếu tố quan trọng khi mua căn hộ trả góp để tránh việc mất khả năng trả nợ hoặc gây ra thêm những khoản vay không đáng có, đẩy giá trị căn hộ lên quá cao so với thực tế. Để phân tích khả năng thanh toán của bản thân, người mua nhà có thể xác định thông qua các chỉ số như sau:

Khả năng tài chính (1): Số tiền tiết kiệm hiện có, lương bổng hàng tháng của chính bản thân hoặc gia đình Sau thời điểm trừ đi tất cả các khoản giá thành sinh hoạt mỗi tháng. Thông thường giá thành sinh hoạt hàng tháng sẽ chiếm 30% trên tổng lương bổng có được.

Khả năng tài chính hướng dẫn (2): là khoản tiền mà người mua nhà nghĩ rằng sẽ được người thân hỗ trợ. Đây là phần tiền hướng dẫn để mua nhà bằng cách cho vay không lấy lãi hoặc chỉ tiến hành mức lãi suất bằng hoặc thấp hơn lãi suất ngân hàng và lãi suất cố định trong quãng thời gian vay.

Khả năng trả nợ (3): Sau khi mua chung cư trả góp thì việc phải làm là trả nợ, chính vì vậy người mua rất cần được biết xác thực số tiền cần chi trả cho khoản nợ của mình vào mỗi tháng là bao nhiêu và lãi suất phải biến động trong tầm kiểm soát (tốt nhất là nên có một bản cam kết thêm về mức tăng lãi suất không vượt trên mức cần thiết trần cho phép), đặc trưng là không có các khoản giá thành gây ra hoặc nếu có thì giá thành gây ra không đáng kể. Tuy nhiên, để đảm bảo tiện nghi về tài chính và năng lực trả nợ, người mua không được phép vay quá nhiều, chỉ nên vay tối đa 30% – 40% giá trị căn nhà để tránh mất khả năng chi trả.

Nếu (1) + (2) ≥ (3) thì việc mua chung cư trả góp là khả thi. Ngược lại, bạn cần xem xét lại kế hoạch mua nhà của mình.

5 luu y quan trong những khi  mua can ho tra gop

Khảo sát giá kỹ càng

Mua căn hộ chung cư hiện nay có 2 dạng là dự án đã có người ở hoặc dự án đang xây và rao bán. Tùy thuộc vào từng dạng tương ứng mà có những cách khảo sát giá khác nhau.

Chẳng hạn, đối với chung cư đã có người ở, nếu muốn khảo sát giá chúng ta có thể tìm kiếm thông tin trên mạng, các diễn đàn. Hoặc đến trực tiếp và hỏi thăm những hàng quán gần đó. Việc này giúp bạn nắm được nhiều thông tin hữu ích.

Còn nếu căn hộ bạn đang nhắm tới thuộcmột dự án đang xây dựng thì tốt nhất bạn nên nghiên cứu kỹ tại các website BĐS uy tín.Qua đó, các bạn sẽ tìm thấy những thông tin về chủ đầu tư, diện tích dự án, tiện ích căn hộ, những ưu đãi cho những người mua nhà sớm…

Phong thủy, môi trường, cộng đồng dân cư

Nếu là người để ý tới phong thủy, bạn nên xem xét hướng của chung cư, căn hộ sao cho thích hợp với bạn, trước lúc lựa chọn mua. Tránh trường hợp Sau thời điểm mua về phải tốn quá nhiều tiền để cải tạo và chi tiêu cho việc hóa giải phong thủy xấu.

Hơn nữa, bạn nên xem xét cộng đồng dân cư kế cận chung cư nếu là chung cư mới, hay dân cư trong chung cư nếu là chung cư đã có người sử dụng, để xem nơi này có thích hợp với lối sống của bạn hay không.

Giao thông đi lại cũng là yếu tố bạn cần quan tâm.Bạn nên kiểm tra đường ra vào có thuận tiện hay không? Có ngập nước mùa mưa không? Gần nhà trẻ, trường học, bệnh viện. khu vực có được an toàn như cam kết hay không?

5 luu y quan trong những khi  mua can ho tra gop

Tìm hiểu kỹ thông tin dự án

Đây là một bước rất quan trọng và là cơ sở để giúp người mua có được một cái nhìn toàn diện về dự án như: vị trí, thiết kế, các tiện ích, cơ sở hạ tầng, giá cả, thông tin chủ đầu tư…

Bạn có thể xem xét từ nhiều nguồn thông tin khác nhau như: những người đã từng mua chung cư hoặc am tường về lĩnh vực bất động sản, thông tin lựa chọn trên internet, nhân viên hướng dẫn của các sàn bất động sản…

Kiểm tra nội dung hợp đồng

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua nhà bạn nên xem xét kỹ các điều khoản quy định trong hợp đồng mua nhà. Giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng, cụ thể. Tránh để gây ra thêm các giá thành không hợp lý cũng như những mốc thời gian thanh toán không thích hợp với khả năng tài chính hiện tại của bạn.

Bạn cũng có thể yêu cầu điều chỉnh bổ sung một vài thông tin xem như không phù hợp. Bạn cũng có thể yêu cầu CĐT hướng dẫn một phần giá thành liên quan như chiết khấu, phí quản lý chung cư, phí mua sắm nội thất…

Nếu được, bạn nên xem xét thêm chủ ý của luật sư về các điều khoản hợp đồng để có những lời hướng dẫn thích hợp và không được phép đặt cọc trước lúc thương lượng.

Phonhadat.vn theo ĐSPL

Bài viết liên quan